Trang chủTin tứcTại sao phích cắm điện cứ phải thiết kế 3 chân cho...

Tin liên quan

Tại sao phích cắm điện cứ phải thiết kế 3 chân cho rườm rà?

Những phích cắm điện có thiết kế 3 chân, một chi tiết rất nhỏ này nhiều người không để ý, nhưng thực tế nó có vai trò rất quan trọng, đảm bảo an toàn cho bạn khi sử dụng điện.

Nếu như không có điện thì các thiết bị điện tử chẳng khác gì đồ bỏ đi. Tất cả chúng ta đều quá đỗi thân thuộc với những chiếc phích cắm điện từ trong nhà mình đến những nơi công cộng khác.

Nhưng điều đặc biệt là hình dáng cũng như số chân cắm của các phích cắm này rất khác nhau. Bạn có biết tạo sao lại có sự khác biệt đó không?

Nếu để ý bạn sẽ thấy hầu hết những thiết bị đồ điện dân dụng như lò nướng, máy tính, lò vi sóng, tủ lạnh có vỏ kim loại đều được thiết kế với phích cắm 3 chân.

Tại sao phích cắm điện cứ phải thiết kế 3 chân cho rườm rà?

Bạn đã bao giờ bị tê hay bị giật khi chạm vào vỏ kim loại của thiết bị như bàn ủi, lò nướng, lò viba, bếp điện… Lý do là bạn không nối đất vỏ thiết bị của bạn. Khi sử dụng những thiết bị này chúng ta thường xuyên phải tiếp xúc với mặt ngoài của chúng. Vì vậy nếu dòng điện bị rò rỉ ra ngoài thì chúng ta rất dễ bị điện giật. Nếu sử dụng phích cắm có 3 chân thì chân thứ 3 trong sẽ giúp loại bỏ nguồn điện bị rò rỉ đó.

Tại sao phích cắm điện cứ phải thiết kế 3 chân cho rườm rà?

Vì trên những ổ cắm điện có 3 lỗ thì sẽ có 2 lỗ kết nối dây nóng và dây nguội, lỗ thứ 3 có kích thước lớn hơn nối với dây nối đất của công trình để đảm bảo an toàn khi có sự chạm điện ra vỏ kim loại của thiết bị điện. Chân thứ 3 trên phích cắm cũng như lỗ thứ 3 trên ổ điện sinh ra chính là để bảo vệ người sử dụng khỏi giật điện từ thiết bị.

Trong một số trường hợp, dây điện bên trong bị rơi ra và bắt đầu dẫn điện trên bề mặt kim loại. Người sử dụng sẽ bị điện giật ngay nếu chạm vào phần vỏ kim loại của những vật dụng như thế. Đây chính là lúc để chân cắm thứ 3 hoạt động và không để vấn đề xảy ra.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

Xem nhanh