Trang chủTin tứcThủ thuật - Ứng dụngTại sao phải cài đặt Microsoft .NET Framework lên Windows?

Tại sao phải cài đặt Microsoft .NET Framework lên Windows?

Microsoft .NET Framework vẫn còn khá xa lạ với nhiều người dùng Windows. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc có một cái nhìn tổng quát về .NET Framework.

.NET Framework là gì?

Trước tiên, .NET có cách đọc đúng là đót-net.

Trước khi tìm hiểu sâu .NET Framework là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu xem lý do mà .NET Framework được tạo ra.

Để tạo rao một phần mềm trên Windows, các lập trình viên viết các dòng lên bằng các ngôn ngữ lập trình khác nhau, các dòng lệnh này được viết với mục địch để máy tính hiểu yêu cầu của người dùng muốn nó phải làm gì. Nhưng các ngôn ngữ lập trình đơn giản chỉ có thể thực hiên các phép toán cộng và phép nhân thông thường. Nếu muốn đưa một đoạn văn bản hay hình ảnh lên màn hình, lập trình viên phải viết rất nhiều dòng lệnh sử dụng thành phần cơ bản nhất của ngôn ngữ lập trình để thực hiện điều đó, gây mất rất nhiều thời gian. Và đó là lý do .NET Frameword được tạo ra.

Tại sao và làm cách nào để cài đặt Microsoft .Net Framework lên Windows

Nói một cách khái quát, .NET Framework là tập hợp các dòng lệnh đã được viết sẵn (bởi Microsoft) mà lập trình viên có thể sử dụng để có thể tạo ra các phần mềm một cách nhanh nhất. .NET Framework còn là công cụ hữu ích trong việc tăng tốc quá trình phát triễn mà các lập trình viên cần để dễ dàng tương tác đến các dịch vụ nhất định, ví dụ như Windows Store. Thay phải viết tất cả các dòng lệnh mà một phần mềm cần để trở thành phần mềm UWP (universal Windows platfom), .Net Framework có thể làm toàn bộ điều này.

Tại sao và làm cách nào để cài đặt Microsoft .Net Framework lên Windows

Nhưng nhược điểm khi sử dụng .NET Framework đó là máy tính sẽ không thể chạy các chương trình có dựa trên Framework trừ khi bạn đã cài đặt đúng phiên bản Framework lên máy tính.

Điều này có nghĩa là .NET Framework chia làm hai phần. Phần thứ nhất chứa toàn bộ các dòng lệnh đã được viết sẵn mà lập trình viên cần (trước đây được gọi là SDKs, bây giờ gọi là gói Dev). Phần thứ hai chứa chương trình “giải thích” các dòng lệnh của .NET Framework cho hệ điều hành, cho phép chạy các phần mềm được viết bởi .NET Framework (thường được gọi là Redistributable Package hoặc Runtime Environment).

Tương tự như khi bạn chạy một chương trình Java thì cần phài cài đặt Java Runtime Environment.

Đối với người dùng thông thường, đơn giản, bạn chỉ cần cài đặt .NET Framework Redistributable Packages để chạy các phần mềm.

Làm thế nào để cài đặt .NET Framework

Hầu hết các máy tính cài đặt hệ điều hành Windows đã được cài đặt .NET Framework từ trước, nhưng rất có thể các phiên bản này đã lỗi thời. Ví dụ, đối với Windown 8 và 8.1 được cài đặt phiên bản 4.5.1, Windows 10 sẽ được cài đặt phiên bản 4.6.1 hoặc 4.6.2, phụ thuộc vào mức độ cập nhật phiên bản của máy tính bạn.

Nếu bạn cần cài đặt một phiên bản .NET Framework mới, quá trình này rất đơn giản. Lưu ý rằng bạn có thể cập nhật .NET Framework thông qua Windows Update, nhưng sẽ dễ dàng hơn nếu bạn thực hiện cập nhật một cách thủ công, tính tới thời điểm hiện tại thì .NET Framework đang có phiên bản 4.6.2 dành cho Windows 10/8.1/8/7 SP1 trên 2 hệ thống x84 và x64. Microsft khuyến nghị có ít nhất 2.5 GB dung lượng trống trên ổ đĩa để đảm bảo việc cài đặt thành công.

Đối với hầu hết các sản phẩm của mình, Microsoft cho hai loại cài đặt: bộ cài đặt Web và bộ cài đặt Offline.

  • Dung lượng của bộ cài đặt Web khá nhỏ (nhỏ hơn 2 MB) nhưng đòi hỏi tốc độ mạng phải ổn định để quá trình cài đặt tải các thành phần cần thiết về máy không xảy ra lỗi. Tải về: Tại đây.

Tại sao và làm cách nào để cài đặt Microsoft .Net Framework lên Windows

  • Dung lượng của bộ cài đặt Offline lớn hơn (dung lượng khoảng 60 MB), không yêu cầu truy cập Internet trong quá trình cài đặt. Bạn nên chọn loại cài đặt này nếu tốc độ Internet của máy không ổn định hoặc không có kết nối Internet. Đây là kiểu cài đặt ưa thích của hầu hết người dùng bởi độ tin cậy, và có thể tái sử dụng bất kì lúc nào. Tải về: Tại đây.

Quá trình cài đặt cũng tương tự như khi bạn cài đặt các phần mềm khác.

Lưu ý: Khi cài đặt phiên bản 4.6.2, bạn không cần cài đặt các phiên bản 4.5 trở lên, vì phiên bản 4.6.2 đã bao gồm các cập nhật cần thiết từ các phiên bản từ 4.5 trở đi. Riêng đối với các phiên bản 3.5 trở về trước thì bạn nên cài đặt riêng.

Mặc định ngôn ngữ cài đặt .NET Framework là tiếng anh, để có thể thay đổi ngôn ngữ cài đặt, bạn chỉ có thể tải bộ cài đặt Offline có tích hợp gói ngôn ngữ (đối với phiên bản 4.6.2). Tải về: tại đây.

Điểm thú vị của .NET Framework

Trong vài năm trở lại đây, Microsoft đã đi đầu trong tạo nguồn mở đối với .NET Framework, cho phép người dùng đóng góp để phát triễn .NET Framework. Từ đó, Microsft đã trở thành tổ chức hoạt động tích cực nhất trên GitHub.

Điều này đồng nghĩa với việc .NET Framework sẽ phổ biến rộng rãi hơn, kèm theo đó là chất lượng tốt hơn. Vậy tại sao không cài đặt .NET Framework ngay bây giờ đi nào!

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan