NVIDIA và Microsoft hợp tác để tích hợp tính năng ray-tracing trên trò chơi Minecraft, giúp tạo ra những hình ảnh sắc nét, chân thật hơn trong tựa game này.

ray-tracing trong MinecraftNVIDIA và Microsoft đã thông báo rằng họ đã hiện thực hóa thế giới khối trong Minecraft chính xác điều đó, nhờ vào sức mạnh của ray-tracing RTX cho trò chơi phổ biến này. “Trong Minecraft bình thường, một khối vàng chỉ xuất hiện màu vàng”, Saxs Persson của Minecraft cho biết, “nhưng với tính năng ray-tracing được bật, người chơi thực sự có thể nhìn thấy điểm nổi bật, phản xạ của hình ảnh, thậm chí có thể thấy một đám đông phản chiếu trong đó.”

ray-tracing trong MinecraftNhà phát triển Microsoft Mojang và NVIDIA đã thêm một loại ray tracing gọi là “path tracing” vào phiên bản Windows 10 của trò chơi. Điều đó mô phỏng thực tế một loạt các điều kiện ánh sáng, bao gồm các nguồn ánh sáng trực tiếp như mặt trời hoặc dung nham phát sáng, bóng cứng và mềm, chiếu sáng toàn cầu, phản xạ, khúc xạ và tán xạ khí quyển.

Kết quả cuối cùng ấn tượng hơn so với các trò chơi sử dụng ray-tracing khác. Tuy nhiên, để chạy bản cập nhật mới trong thời gian thực, người chơi sẽ cần phải có PC Windows 10 được trang bị một trong các GPU RTX của NVIDIA. Do Mojang gần đây đã hủy Gói đồ họa Super Duper cho Minecraft trên Xbox One X, nên ray-tracing có vẻ là cách duy nhất để người chơi có được đồ họa tốt hơn trong Minecraft.

Cần phải nói rằng đây không hẳn là một ý tưởng ban đầu của NVIDIA và Microsoft. Đầu năm nay, Digital Foundry đã trình diễn một bản mod có tên “Sonic Ether’s Unbelievable Shaders” từ nhà sáng tạo Minecraft, Sonic Ether. Shader của anh ta cũng là dạng “path tracer” và cung cấp nhiều tính năng tương tự như bản cập nhật chính thức mới.

Trên bản cập nhật Minecraft, NVIDIA cũng đã công bố sẽ áp dụng ray-tracing cho các trò chơi mới bao gồm RPG Dying Light 2, Metro Exodus – The Two Colonels DLC và SYNCED: Off Planet, Call of Duty: Modern Warfare, Control, Vampire: The Superman – Bloodlines 2, Watch Dogs: Legion và Wolfenstein: Youngblood. Tính năng này xuất hiện để cải thiện các trò chơi ở các mức độ khác nhau, nhưng không nhiều như Minecraft.