Sau khi đối thủ tung ra cấu hình đầy đủ và tính năng của mình, Sony cũng ra mắt máy chơi game PlayStation 5 với cấu hình khủng không kém và SSD tải game siêu nhanh.

Máy chơi game PlayStation 5 sẽ được trang bị CPU tuỳ chỉnh AMD Zen 2 8 nhân với xung nhịp 3.5 GHz và có GPU tuỳ chỉnh dựa trên kiến trúc phần cứng RDNA 2 của AMD hứa hẹn đem đến 10.28 teraflops và 36 đơn vị tính toán cho xung nhịp 2.23 GHz. Chiếc PlayStation 5 này sẽ còn có 16GB RAM GDDR6 và ổ SSD tuỳ chỉnh 825GB mà Sony hứa hẹn sẽ cho tốc độ tải game siêu nhanh.

Trong một demo, Sony đã tải bản đồ game Spider-Man nhanh gấp nhiều lần (chưa tới 1 giây) trong khi PlayStation 4 phải mất đến 8 giây. Dẫn đầu đội kỹ thuật phần cứng của PlayStation, ông Mark Cerny cho biết chi tiết hơn về những mục tiêu mà SSD này đạt được khi ra mắt. Trên PS4, nó sẽ mất 20 giây để tải 1 gigabyte dữ liệu nhưng với SSD trên PS5 thì con số này là 5 gigabyte chỉ trong 1 giây.

Tuy nhiên dù con số 825GB trông không đã mắt nhưng PlayStation 5 còn có hỗ trợ ổ đĩa USB, chỉ có điều các ổ này cho tốc độ chậm hơn SSD và được thiết kế để dành cho việc tương thích ngược với các game PS4. Ngoài ra PS5 còn có ổ đĩa 4K Blu-ray và sẽ hỗ trợ đĩa game, tuy nhiên các tựa game này vẫn sẽ phải cài đặt vào SSD. Ổ đĩa SSD tuỳ chỉnh sử dụng chuẩn NVMe SSD cho phép nâng cấp sau này, nhưng bạn sẽ cần phải lựa chọn ổ SSD đạt chuẩn Sony để có được tốc độ cao 5.5GB/s.

Cuối cùng, PS5 cũng sẽ hỗ trợ chơi game 8K cũng như chơi game 4K ở tần số 120Hz. Ngoài ra, còn có một kế hoạch bổ sung âm thanh 3D cho âm thanh sống động hơn, chế độ tiêu thụ năng lượng thấp tùy chọn để tiết kiệm năng lượng và tương thích ngược với các tựa game PS4. Đồng thời PS5 cũng sẽ hỗ trợ Ray-Tracing cho các hiệu ứng ánh sáng và đổ bóng chân thật hơn.