Trang chủTin tứcMáy ảnhSony giới thiệu cảm biến CMOS với công nghệ mới thu được...

Tin liên quan

Sony giới thiệu cảm biến CMOS với công nghệ mới thu được gấp đôi lượng ánh sáng

Mảng bán dẫn của Sony vừa thông báo là đã phát triển thành công công nghệ cảm biến ảnh CMOS xếp lớp với 2 lớp bán dẫn cho phép thu đến gấp đôi lượng ánh sáng.

Sony giải thích về công nghệ này, theo đó các cảm biến ảnh thông thường sẽ đặt các điốt quang và bóng bán dẫn pixel trên cùng một chất nền, nhưng trong thiết kế mới này, công ty có thể tách chúng thành các lớp chất nền khác nhau. Kết quả là một cảm biến tăng khoảng gấp đôi mức tín hiệu bão hòa – về cơ bản là tăng khả năng thu thập ánh sáng – giúp cải thiện đáng kể dynamic range và giảm nhiễu.

Mức tín hiệu bão hòa không trực tiếp là khả năng thu thập ánh sáng của cảm biến mà là yếu tố kiểm soát chính ảnh hưởng đến mức độ chính xác của cảm biến có thể diễn giải thông tin ánh sáng trong môi trường thiếu sáng. Về cơ bản thì sự nâng cấp này đem đến khả năng thu gấp đôi lượng ánh sáng.

Các cảm biến CMOS xếp lớp thông thường dùng cấu trúc một chip điểm ảnh được chiếu sáng ngược xếp chồng lên nhau trên chip logic nơi hình thành các mạch xử lý tín hiệu. Trong mỗi chip, các điốt quang chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu điện và các bóng bán dẫn pixel điều khiển tín hiệu được đặt cạnh nhau trên cùng một lớp. 

Kiến trúc mới của Sony là công nghệ cảm biến CMOS xếp lớp nâng cao cho phép tách riêng điốt quang và bán dẫn pixel thành các chất nền riêng biệt được xếp chồng lên nhau, thay vì cạnh nhau. Sony cho biết công nghệ xếp chồng mới cho phép áp dụng các kiến trúc mới đem đến tối ưu hóa các lớp điốt quang và bóng bán dẫn pixel, do đó tăng gần gấp đôi mức tín hiệu bão hòa so với các cảm biến hình ảnh thông thường và do đó, mở rộng dải tần nhạy sáng.

Sony ghi chú là công nghệ này sẽ giúp cho các bức ảnh chụp bằng smartphone được chi tiết hơn, cấu trúc pixel của công nghệ mới sẽ cho phép pixel duy trì hoặc cải thiện các thuộc tính hiện có của chúng không chỉ ở kích thước pixel hiện tại mà còn ở kích thước pixel nhỏ hơn. Sony tin rằng họ đã tìm ra cách để cải thiện rõ rệt chất lượng ảnh chụp của cảm biến điện thoại thông minh. Tóm lại, chất lượng chụp ảnh trên thiết bị di động rất có thể chứng kiến một bước nhảy vọt về hiệu suất nhờ bước đột phá này. 

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

NguồnPetapixel

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Xem nhanh