Trang chủ Công nghệ Máy ảnh Sony Alpha a1 ra mắt: "Quái vật" với cảm biến 50MP, quay...

Sony Alpha a1 ra mắt: “Quái vật” với cảm biến 50MP, quay 8K trên toàn cảm biến

Sony vừa mới đây đã ra mắt máy ảnh Alpha a1, chiếc máy ảnh mạnh mẽ nhất từ nhà sản xuất với cảm biến 50MP và khả năng quay phim 8K trên toàn cảm biến.

Chiếc máy ảnh Sony Alpha a1 này là một con quái vật thực thụ khi có cảm biến CMOS xếp lớp độ phân giải 50MP, kết hợp với đó là vi xử lý Bionz XR. Cảm biến này đã sử dụng trên chiếc máy ảnh a9, nhưng ở trên a1 nó được cải tiến hơn khi đem đến sự im lặng khi sử dụng và hứa hẹn giảm thiểu hiện tượng rolling shutter lên đến 1.5 lần so với chiếc a9. Điều này sẽ cho phép đèn flash đồng bộ lên đến 1/200 giây với màn trập điện tử hoặc 1/400 giây với màn trập cơ học.

Bên cạnh đó, a1 còn có khả năng quay video 30fps mà không bị tối (blackout), đồng thời máy cũng có thể quay video 8K và là chiếc máy ảnh đầu tiên của Sony đem đến khả năng Lossless nén xuống RAW và có khả năng quay HEIF nén 10-bit. Ngoài ra, Alpha a1 có khả năng quay 8K toàn bộ cảm biến, đúng hơn là toàn bộ chiều ngang cảm biến còn chiều dọc thì nó cũng sẽ quay toàn cảm biến với kích cỡ 8.6K, nhưng sẽ giảm xuống 8K để tăng cường chi tiết và cho phép máy có thể quay ở 10-bit 4:2:0 khi dùng định dạng XAVC HS. Về cơ chế tản nhiệt, thiết kế tản nhiệt của máy giống với a7S III cho phép quay được 8K trong 30 phút.

Bên cạnh quay phim 8K, máy cũng có thể quay 4K ở 120p với chất lượng 10-bit 4:2:2, Sony cho biết Alpha a1 dùng 5.8K điểm ảnh ở chế độ Super 35 (~APS-C) và máy cũng có thể cho ra video RAW 16-bit thông qua HDMI. Bên cạnh đó thì a1 còn có màu S-Log 3 hứa hẹn 15 stop dải tần nhạy sáng trong video. Còn có chế độ màu S-Gamut3 và S-Gamut3.Cine máy có hai khe thẻ nhớ CFExpress Type A, có thể nhận thẻ SD.

Về các cổng kết nối, máy ảnh sẽ đem đến tốc độ truyền tải ảnh nhanh chóng với Wi-Fi băng tần kép, cho phép truyền file FTP cho tốc độ nhanh chóng. Thiết bị cũng có thể dùng chung với Xperia Pro, một chiếc smartphone kiếm màn hình rời cho máy ảnh, máy quay vừa được Sony ra mắt. Đặc biệt hơn Alpha a1 còn có cả cổng Ethernet.

Hệ thống lấy nét tự động cũng được nâng cấp, với độ bao phủ 92% và còn thêm khả năng lấy nét mắt tự động theo thời gian thực với chim cùng với động vật khác và con người. Bên trong máy ảnh còn có hệ thống chống rung hình ảnh được đánh giá 5.5EV hệ thống này dường như để bổ trợ cho chức năng chụp ảnh độ phân giải siêu cao 199MP với nhiều bức ảnh ghép lại.

Một số thông số khác ấn tượng như viewfinder OLED với 9.44 triệu điểm ảnh và khả năng làm mới lên đến 240fps. Ở chế độ tốc độ cao, viewfinder này vẫn cung cấp độ phân giải 1600 x1200 vẫn còn khá rõ nét. Viewfinder này có độ phóng đại 0.9x và có điểm mắt 25mm cho phép nhìn toàn bộ viewfinder dù có đeo kính.

Sony Alpha a1 sẽ có giá 6500 USD và sẽ bán ra vào tháng 3, dưới đây là video trên tay máy ảnh từ các nhiếp ảnh gia, nhà làm phim cùng với đó là thước phim video 8K quay từ máy:

 

 

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

Tin gần đây