Trang chủTin tứcThủ thuật - Ứng dụngSo sánh JPG và JPEG, có khác nhau hay không và điểm...

Tin liên quan

So sánh JPG và JPEG, có khác nhau hay không và điểm khác biệt là gì?

Nếu bạn là một người có chút kiến thức về công nghệ thì chắc hẳn sẽ nhận ra có hai file ảnh là JPG và JPEG, vậy thì chúng có điểm gì khác biệt không nhỉ? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn.

JPG và JPEG – Chúng là gì?

JPG và JPEG là hai định dạng file ảnh đang được sử dụng rộng rãi hiện nay. Chúng nhìn thì có vẻ khác nhau nhưng thực tế cả hai đều là định dạng ảnh kĩ thuật số. JPEG nghĩa là “Joint Photographic Experts Group” là một nhóm công nghiệp công nghệ đã tạo ra định dạng này để sử dụng cho các máy ảnh kĩ thuật số, các mạng xã hội và sử dụng cho các trang web.

Định dạng JPEG được tạo ra hồi năm 1992 và thời điểm đó hầu hết các máy tính cá nhân đều chạy hệ điều hành Microsoft MS-DOS, hệ điều hành chỉ hỗ trợ định dạng file chỉ có ba chữ. Vì thế là JPEG đã biến thành JPG trên các máy tính chạy MS-DOS và các nền tảng Windows đầu tiên. Trong khi đó thì nền tảng Apple Macintosh với số ít người sử dụng chẳng có giới hạn gì nên vẫn được giữ tên .JPEG.

Vì thế có thể nói cả hai là một và chẳng có gì khác biệt. Cả các máy tính Windows lẫn macOS đều có thể đọc và xử lý các tập tin định dạng này và hầu hết các ứng dụng đều hiểu được cả hai là tương đương.

Vậy có cần chuyển qua lại JPEG và JPG hay không?

Tin vui là chẳng cần thiết lắm vì cả hai đều như nhau nên bạn sẽ chẳng cần chuyển đổi qua lại giữa hai định dạng này. Nếu bạn cần chuyển đổi thì cũng đơn giản lắm, chỉ cần đuôi thôi ví dụ như “IMAGE.JPEG” đổi tên thành “IMAGE.JPG” hoặc ngược lại là xong. Nhưng hãy nhớ bật mục xem đuôi file nhé, mở File Explorer -> chọn tab View -> chọn File name extensions và lúc này các định dạng file sẽ hiển thị để bạn sửa đổi. Lưu ý cần tìm hiểu các đuôi để đổi vì một số file khi đổi định dạng có thể không sử dụng được.

Ngoài ra để đổi đuôi file hàng loạt bạn có thể đôi đen các file -> click chuột phải và chọn Rename để đổi tên, đổi đuôi hàng loạt.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

NguồnHowtogeek

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Xem nhanh