Chuyện gì sẽ xảy ra nếu camera 100x Space Zoom của Galaxy S20 Ultra đọ sức cùng bộ máy ảnh trị giá 6,000 USD gồm Sony A9 kèm với ống kính Sony 200-600G?

Galaxy S20 được ra mắt với cụm camera mạnh mẽ nhất hiện nay, trong đó ấn tượng nhất vẫn là Galaxy S20 Ultra với ống kính chính 108MP và ống kính zoom 100x với cái tên khá ngầu – “Space Zoom”. Đây là một tính năng cho phép sử dụng hệ thống ống kính đặc biệt của Samsung và cách thức đặc biệt để có thể cho ra khả năng zoom xa lên đến 100x.

Hệ thống ống kính zoom của Galaxy S20 Ultra có khả năng zoom 5x nhờ vào zoom tiềm vọng, zoom 10x quang học hybrid và zoom kĩ thuật số 100x Space Zoom. Theo Samsung, để có được khả năng zoom xa này thì công ty đã áp dụng các biện pháp giữa vật lý và phầm mềm, bao gồm sử dụng cảm biến độ phân giải cao để bù đắp chi tiết khi cắt ảnh, đồng thời còn dùng đến cảm biến chính độ phân giải 108MP nữa. Thêm vào đó còn sử dụng ống kính gập để bẻ cong ánh sáng, từ đó tăng tiêu cự của ống kính lên cao hơn so với thông thường.

Với Space Zoom, hiện tại Galaxy S20 Ultra là chiếc smartphone zoom xa nhất hiện nay. Nhưng nhiều người dùng đặt ra câu hỏi là liệu chiếc Galaxy S20 Ultra này có thể đọ sức với một máy ảnh thực thụ hay không. Để giải đáp câu hỏi này hai nhiếp ảnh gia người Hàn Quốc đã thử so sánh nó với một bộ máy ảnh chuyên dụng để zoom gồm Sony Alpha a9 cùng ống kính Sony 200-600G.

Để thử nghiệm, hai nhiếp ảnh gia này đã cùng chụp ở một khu công nghiệp, có nhiều nhà máy, những chi tiết nhỏ để ta có thể so sánh được độ chi tiết của 2 sản phẩm này. Kết quả cũng không mấy ngạc nhiên khi Galaxy S20 Ultra thua cuộc. Các bức ảnh trong khoảng 10x tới 30x vẫn được đánh giá là ‘đủ sắc nét’, không tệ cho một chiếc smartphone nhỏ gọn nhưng đến ngưỡng 100x thì xuất hiện hiện tượng mất chi tiết.