Trang chủTin tứcKhoa học - IoTSiêu chip AI của Intel cung cấp khả năng xử lý vượt...
Quảng cáospot_img

Tin liên quan

Siêu chip AI của Intel cung cấp khả năng xử lý vượt trội chưa từng có

Siêu hệ thống AI của Intel, Pohoiki Beach, có khả năng xử lý các thuật toán AI nhanh hơn gấp 1,000 lần, và hiệu quả hơn 10,000 lần so với CPU thông thường.

Mặc dù toàn bộ công việc phát triển công nghệ 5G không thành công, Intel vẫn đang nỗ lực nghiên cứu các chip deep-learning, được mô phỏng theo bộ não con người. Công ty này đã tiết lộ một hệ thống mới, có mã là Pohoiki Beach, được tạo thành từ 64 con chip Loihi và 8 triệu thành phần khác được gọi là tế bào thần kinh. Nó có khả năng “nghiền nát” các thuật toán AI nhanh hơn 1,000 lần và hiệu quả gấp 10,000 lần so với các CPU thông thường để sử dụng cho việc lái xe tự động, da robot điện tử, chân tay giả và hơn thế nữa.

Các chip Loihi được cài đặt trên một bảng mạch “Nahuku” có chứa từ 8 đến 32 chip Loihi. Hệ thống Pohoiki Beach chứa nhiều bo mạch Nahuku có thể giao tiếp với bộ công cụ phát triển Arria 10 FPGA của Intel (hình ảnh minh họa bên dưới).

intel sản xuất siêu chip aiPohoiki Beach sẽ “rất giỏi” trong các tác vụ giống như một hệ thần kinh bao gồm mã hóa độc lập, lập kế hoạch đường đi và bản đồ hóa đồng thời (Simultaneous Localization And Mapping – SLAM). Các thuật toán sẽ được sử dụng cho những công việc như lái xe tự hành, lập bản đồ trong nhà cho robot và hệ thống cảm biến với tính hiệu quả cao. Intel cho biết các bo mạch đang được sử dụng để làm cho một số loại chân giả dễ thích nghi hơn, cung cấp năng lượng theo dõi đối tượng thông qua camera, cung cấp đầu vào xúc giác cho da điện tử của robot iCub và thậm chí tự động hóa bảng foosball.

Hệ thống Pohoiki rõ ràng đã hoạt động tốt như các hệ thống tích hợp GPU / CPU, trong khi tiêu thụ ít năng lượng hơn. Đây là yếu tố rất quan trọng đối với các thiết bị tự động độc lập. Giáo sư Konstantinos Michmizos nói với Intel: “Chúng tôi đánh giá hệ thống mạng do Lihi điều hành và nhận thấy nó có độ chính xác phù hợp khi tiêu thụ năng lượng ít hơn 100 lần so với phương pháp SLAM chạy CPU được sử dụng rộng rãi cho robot di động”. Intel cho biết, hệ thống này có thể dễ dàng mở rộng quy mô để xử lý các vấn đề phức tạp hơn và vào cuối năm nay, họ có kế hoạch phát hành một hệ thống Pohoiki Beach lớn hơn gấp mười lần, với tới 100 triệu tế bào thần kinh. Nhưng về độ phủ của hệ thống này khi ứng dụng trên thực tế vẫn còn là dấu chấm hỏi.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

Nguồnengadget

Xem nhanh