Cellphones

Nhà sáng lập ra Garena trở thành tỷ phú USD của làng công nghệ, được biết đến với cái tên Forrest Li.

Hơn 40 triệu người chơi đăng nhập mỗi ngày cho một tựa game của một công ty game Đông Nam Á, Sea Ltd., hay từng được biết đến với cái tên gọi Garena. Free Fire chính là tựa game đã giúp cho người thành lập của công ty chủ quản trở thành tỷ phú, ông Forrest Li – người Singapore gốc Trung. 

Ông hiện nay chỉ mới 41 tuổi, đang nắm trong tay 13.8% cổ phần của công ty Sea, giá trị tương đương 1 tỷ USD, theo báo cáo của trang Bloomberg Billionaires Index. Cổ phiếu của dịch vụ game lớn nhất khu vực Đông Nam Á đã tăng lên 35% vào ngày thứ 4 tuần trước, cao nhất kể từ ngày niêm yết lên thị trường chứng khoán vào năm 2017. Báo cáo cũng chỉ ra sự tăng trưởng mạnh mẽ và doanh số tăng gấp đôi đến từ trang thương mại điện tử Shopee. Trong đó, Free Fire đóng vai trò rất lớn: hơn 350 triệu người dùng đăng ký sử dụng từ Brazil cho đến Indonesia, và đây cũng là trò chơi được tải nhiều thứ 4 trên Google Play và App Store trong năm 2018. 

Tuy công ty này vào năm ngoái đã lỗ ròng khoảng 961 triệu USD. Nhưng các nhà đầu tư vẫn tin tưởng rằng số tiền mình đầu tư vào thị trường thương mại điện tử tuy tốn kém, nhưng sẽ gặt hái được thành công tại thị trường Đông Nam Á, với sự giúp sức từ phía sau của Tencent. 

tỷ phú Forrest Li
Người sáng lập ra Garena, tỷ phú USD, Forrest Li.

Về tỷ phú công nghệ mới, ngoài cái tên Forrest Li, ông có tên tiếng Trung là Li Xiaodong, sinh ra ở Thiên Tân, Trung Quốc. Theo Bloomberg, ông Li thường xuyên “cắm đêm” ở các quán game khi còn theo học đại học Thượng Hải. Cái tên Forrest Li được lựa chọn dựa trên cảm hứng từ nhân vật Forrest Gump trong tiểu thuyết và bộ phim cùng tên nổi tiếng của Mỹ. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông đã từng làm việc cho công ty Motorola Solutions Inc. và Corning Inc. tại Trung Quốc. Sau đó, ông theo học bằng MBA tại đại học Standford. Sau khi tham dự buổi lễ tốt nghiệp của người bạn gái mình lúc bấy giờ, ông đã vô tình được nghe bài phát biểu nối tiếng của Steve Jobs, điều này đã tiếp thêm động lực để ông thành công như hiện nay. Và năm 2009, ông thành lập công ty game online Garena tại Singapore, và nay trở thành công ty Sea Ltd. 

Kể từ ngày được ra mắt công chúng vào tháng 10 năm 2017, Sea đã phải vật lộn để giành thị phần của mình và bù đắp cho các khoản lỗ ngày càng lớn. Công ty hiện phải đầu tư thêm các mảng khác như thương mai điện tử, chứ không chỉ tập trung vào mảng game online như trước đây. Mảng thương mại điện tử của Sea hiện đang đối đầu trực tiếp với Lazada thuộc sở hữu của Tập đoàn Alibaba Group Ltd.