Ngày 13/05/2019, HMD Global – công ty sở hữu độc quyền thương hiệu Nokia cho điện thoại và máy tính bảng thông báo hệ điều hành Android Q Beta đã chính thức được cập nhật trên Nokia 8.1 từ ngày 07/05/2019 thông qua chương trình Android developer preview.

Điều này cho phép các nhà phát triển ứng dụng có thể kiểm tra và tối ưu hóa phần mềm của họ cho hệ điều hành Android Q.

Chương trình Nokia phone developer preview từng xuất hiện với bản thử nghiệm hệ điều hành Android 9 Pie trên smartphone Nokia 7 Plus. Đây là năm thứ hai, chương trình vẫn đang hỗ trợ các nhà phát triển thử nghiệm và hoàn thiện các ứng dụng Android của họ để Play Store chứng nhận trước khi hệ điều hành Android mới được ra mắt.

Hệ điều hành Android Q sẽ cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát dữ liệu chặt chẽ, ví dụ như khi các ứng dụng uy cầu quyền truy cập vào vị trí của bạn. Hệ điều hành Android mới nhất sẽ cung cấp các tính năng bảo mật như hạn chế các hoạt động ngầm và cập nhật để bảo vệ tốt hơn việc nhận dạng thiết bị.

Người dùng có thể mong chờ các phím điều hướng cử chỉ được cải thiện nhờ vào những lợi thế của màn hình tràn viền. Bên cạnh đó, chủ đề nền tối mới (dark theme) sẽ giúp giao diện của người dùng dễ nhìn cũng như là giúp thiết bị tiết kiệm pin hơn.

Cũng giống như chương trình thử nghiệm cho Android 9 Pie, các thành viên không chỉ có quyền truy cập vào phần mềm Android Q Beta mà họ còn có thể chia sẻ ý tưởng và hợp tác với cộng đồng. Nhóm phát triển nội bộ của HMD Global sẽ tiếp tục cung cấp một kênh phản hồi chính thức với sự hỗ trợ của 16 ngôn ngữ. Điều này sẽ được tích hợp vào chính phần mềm và sau khi người dùng gửi phản hồi về, các sự cố sẽ được xem xét và khắc phục trong thời gian nhanh nhất có thể.