Trang chủTin tứcNhững trào lưu công nghệ sẽ tiếp nối trong thập kỷ tiếp...

Tin liên quan

Những trào lưu công nghệ sẽ tiếp nối trong thập kỷ tiếp theo

Trong thập kỷ vừa qua, công nghệ đi nhanh và cải tiến cũng rất nhiều, con người đã đạt đến những cột mốc quan trọng và cũng là bàn đạp để tiếp nối những sản phẩm tiếp theo trong thập kỷ mới 2020s dự kiến mang đến cho chúng ta.

5G dành cho tất cả

Chắc phải đến những năm cuối của thập kỷ trước thì cuộc đua 5G mới được khởi động. Với 5G sẽ là kết nối tốt hơn với tốc độ gấp 120 lần so với 4G trong lý thuyết nhưng chừng ấy vẫn đã là quá tuyệt vời nếu xét về khía cạnh không dây/mọi lúc mọi nơi. Các thiết bị mới sẽ kết nối và giao tiếp với nhau mà không có sự chậm trễ nào, tạo điều kiện cho các thiết bị IoT, tất cả những thứ xung quanh của bạn từ điện thoại, đồng hồ, xe hay là đèn trong thành phố, mọi thứ bạn có thể tưởng tượng đều được kết nối. Cung cấp những cách thức hoạt động, vận hành và tự động hoá mới mà không còn rào cản nào có thể khiến con người chậm chân được nữa.

Xe tự hành và xe điện

Một trong những ứng dụng của 5G đó là xe tự hành. Với những chiếc xe được kết nối giờ đây tương lai là những chiếc xe không còn cần đến người lái nữa mà vẫn đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe và những người tham gia giao thông khác.

5G sẽ là cầu nối để lắp đầy cách khoảng trống quá lớn hiện nay giữa phương tiện, là cầu nối, là cách giao tiếp giữa các phương tiện với nhau. Máy tính sẽ giúp phương tiện đưa ra quyết định nhanh hơn, an toàn hơn và làm phương tiện không người lái trở nên an toàn, hơn cả người thật.

Các nhà sản xuất xe hơi cũng đang phát triển và định hướng về các phương tiện không có sự can thiệp của người lái xe vào bất kỳ thời điểm nào. Mặc dù vẫn còn một chặng đường dài phía trước nhưng tiềm năng là cái con người hoàn toàn thấy được ở hiện tại khi phát triển chúng.

Tesla là một trong những hãng như vậy, với bộ phần mềm của họ và những cảm biến đặt trên xe, tất cả chúng kết hợp với nhau để mang đến một chiếc xe với khả năng tự lái nhưng ở hiện tại tuy là vẫn cần có sự can thiệp của con người trong những tình huống nhất định nhưng phần nào nó cũng tiệm cận khả năng không người lái.

Xe điện cũng là xu hướng phát triển chính trong thời điểm hiện nay, mang đến tương lai xanh hơn với những chiếc xe giảm thiểu khả năng phát thải ra môi trường, ví như Sony là một hãng chuyên sản xuất điện thoại, camera cũng vừa mới tham gia vào thị trường xe hơi mà nó cụ thể cũng là xe điện cho thấy các nhà sản xuất cuối cùng cũng hướng đến các sản phẩm dùng điện hơn là nhiên liệu hoá thạch truyền thống hiện nay.

Taxi bay

Nghe mơ hồ nhưng ít ra đó cũng là nổ lực của Boeing và Uber. Ít nhất là cả 2 công ty này đang biết họ sẽ làm gì và cũng đang dự định hiện đang phát triển và dự kiến 2023 sẽ triển khai ở một số thành phố lớn như New York, LA và Singapore.

Du hành vào không gian

NASA đã ký thoả thuận với Boeing, Blue Origin và cả SpaceX của Elon Musk để cùng nhau hợp tác cho dự án gửi hàng hoá và con người đến Trạm vũ trụ quốc tế và cái đích xa hơn đó chính là sao Hoả.

Những dự án nghiên cứu gần đây đều là hướng đến các bộ phận tên lửa có thể tái sử dụng cho những lần tiếp theo, giảm chi phí vận hành và để khởi động được những tour du dịch vào không gian của những triệu phú đô la với những thú vui không giống bất kì ai.

Hiệu chỉnh Gen

Năm 2019 kết thúc với tin tức từ nhà khoa học Trung Quốc bị kết án tù vì thí nghiệm chỉnh sửa gen phôi người đầu tiên được thực hiện thành công. Kết quả của thí nghiệm là hai bé gái sinh đôi với phôi được sửa đổi thành công và cũng đã được sinh ra.

Câu hỏi được đặt ra là các vấn đề về đạo đức hay không, khi nó thành công sẽ được đón nhận còn thất bại nó còn sẽ là gì nữa? Luật pháp sẽ cần phải sớm sửa đổi để phù hợp hơn với tương lai vì thập kỷ này sẽ đẩy nhân loại tiến sâu hơn vào loạt biện pháp chỉnh sửa hiệu chỉnh gen, cải thiện những điểm yếu của con người.

Điện thoại gập

Màn hình lớn hơn, nhưng vẫn nhỏ gọn khi gập lại. Galaxy Fold là một trong những thiết bị thương mại hoá đầu tiên như vậy. Nó làm tươi mới lại hoàn toàn những chiếc điện thoại được ra mắt trong khoảng 2 năm gần đây với tai thỏ là chủ đạo, và trào lưu này đang dần được phổ biến hơn trong năm tới với việc làn truyền ra cả những sản phẩm laptop tại CES 2020.

AR/VR

Những tưởng AR/VR sẽ bùng nổ vào thập kỷ 2010 nhưng không nó chỉ bùng nổ vào giai đoạn đầu và thoái lui bởi những bước tiến chậm chạp do giới hạn công nghệ, một trong số đó chính là sự thiếu sót từ công nghệ 5G.

Với 5G được bùng nổ vào 2020s AR/VR sẽ lại được hồi sinh mạnh mẽ, các nhà phát sẽ lại thay đổi cách con người nhìn thế giới với những sản phẩm chất lượng hơn trong nhiều mảng như là giáo dục, giải trí và cả công việc.

Deepfakes

Nền tảng công nghệ là AI, deepfakes trở nên ngày càng mạnh mẽ và phổ biến với việc gán ghép một khuôn mặt nào đó lên một thân hình hoàn toàn khác, điều này vừa giúp thì ít nhưng hại lại khá nhiều.

Đây có thể là tiềm tàng cơ hội để tạo ra hàng loạt tin tức giả mạo và dễ dàng lan truyền với một gương mặt đáng tin cậy trong cộng đồng, đặt ra hàng loạt thách thức đối với tự do ngôn luận và quy định trên internet.

Chưa kể deepfakes hiện cũng có thể là công cụ để tống tiền một người nào đó với hành vi lăng mạ, bôi nhoạ danh dự người khác với những hình ảnh được máy tính tạo ra, và đây có thể xem như là bi kịch tồi tệ nhất với deepfakes khi nó được tạo ra.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

Xem nhanh