Trang chủ Công nghệ Mobile Nhận diện gương mặt trên Pixel 4 kém bảo mật hơn Face...

Nhận diện gương mặt trên Pixel 4 kém bảo mật hơn Face ID trên iPhone

-

Bên trong phần viền trên của chiếc Google Pixel 4 là những cảm biến quét hoạt động tương tự như cụm camera TrueDepth bên trong tai thỏ của Apple. Mặc dù được đánh giá cho tốc độ quét nhanh và chính xác hơn so với Face ID, nhưng tính năng này được phát hiện ra là kém bảo mật hơn so với Face ID.

Google Pixel 4 được ra mắt với nhiều tính năng mới, đặc biệt trong số đó là cụm cảm biến ở viền trên giống như hệ thống TrueDepth của Apple. Các cụm cảm biến này sẽ quét và sử dụng thuật toán để dựng biểu đồ gương mặt và đăng ký nó, từ đó khi người dùng mở khoá sẽ nhanh và chính xác. Đặc biệt trong ngày trên tay nhanh Pixel 4, trang The Verge nhấn mạnh rằng tốc độ quét và mở khoá nhanh hơn nhiều so với Face ID. Thậm chí chỉ cần đưa lên và nhìn vào chiếc Pixel 4 là máy đã được mở khoá rồi.

Tuy nhiên, phóng viên Chris Fox của BBC phát hiện ra một lỗi hay nói đúng hơn là một khuyết điểm khiến cho tính năng mở khoá của Pixel 4 kém bảo mật hơn cả Face ID. Theo Chris Fox, tính năng mở khoá của Pixel 4 vẫn cho phép bạn mở khoá ngay cả khi nhắm mắt. Việc này tưởng chừng như vô hại, nhưng một trang khác đã chỉ ra rằng với việc mở khoá ngay cả khi nhắm mắt cũng tạo điều kiện cho máy của bạn dễ dàng bị xâm nhập. Ví dụ như ngay cả khi bạn ngủ, hoặc bạn bị bắt cóc chẳng hạn. Face ID an toàn hơn, vì Apple thêm vào đó một tuỳ chọn yêu cầu phải phải nhìn vào mới có thể mở khoá được.

Mặc dù bạn cũng có thể mở khoá nhanh khi nhắm mắt với việc tắt tuỳ chọn chọn tập trung trên iPhone, nhưng rõ ràng Apple muốn chỉ ra rằng việc nhìn vào thiết bị mới được phép mở là rất quan trọng.

Tuy nhiên cũng đừng nên vội vàng mà trách Google vì hãng cũng đã nhận ra điều này và đang phát triển một tuỳ chọn bật tắt tính năng tương tự như trên iPhone. Một trong nhiều bức ảnh rò rỉ Pixel 4 đã cho thấy một tuỳ chọn “Requires eyes open to unlock” – Yêu cầu hai mắt phải mở để mở khoá. Như vậy thì Pixel 4 vẫn sẽ có tính năng giống như trên iPhone nhưng chỉ là hiện tại Google vẫn chưa đem đến hiện tại.

Hiện tại để bảo mật chiếc Pixel 4 hơn, bạn nên tắt mở khoá bằng gương mặt đi và sử dụng mã PIN thay thế trong lúc chờ đợi. Hoặc bạn vẫn có thể sử dụng bình thường và hiển thị tuỳ chọn Lockdown trong menu tắt máy. Tính năng Lockdown này sẽ vô hiệu hoá tất cả các phương thức mở khoá sinh học và chỉ được mở mát bằng mã PIN thôi. Bạn có thể sử dụng Lockdown trong nhiều tình huống đặc biệt cần vô hiệu hoá mở khoá gương mặt nhanh. Để bật tuỳ chọn này trên menu tắt máy, bạn làm theo các bước sau:

  • Mở Cài đặt
  • Chọn phần Hiển thị
  • Mở rộng phần Advanced ở dưới cùng
  • Nhấn vào ““Lock screen display”
  • Bật tuỳ chọn “Show lockdown option”

Bên cạnh vô hiệu hoá các phương thức mở khoá sinh trắc học thì khi kích hoạt Lockdown, Smart Lock sẽ bị tắt và ẩn luôn cả các thông báo trên màn hình khoá.

SourceThe Verge

Tin gần đây