Trang chủTin tứcNgười Việt hỏi gì trên Google trong năm 2021?

Tin liên quan

Người Việt hỏi gì trên Google trong năm 2021?

Những năm gần đây, khi công bố danh sách xu hướng tìm kiếm nổi bật Year In Search, Google đã bổ sung thêm những hạng mục dành riêng cho những câu hỏi được người Việt quan tâm tìm kiếm nhiều trong năm. Đặc biệt, trong năm 2021, một năm bùng nổ về nhu cầu thông tin, bên cạnh 3 chủ đề “Là gì?”, “Ở đâu?”, “Như thế nào?” đã được công bố trong hai năm trước đây, 2 chủ đề về câu hỏi mới đã được bổ sung thêm trong danh sách năm nay đó là “Tại sao?” và “Bao nhiêu?”. Đằng sau tất cả những câu hỏi này là những thông tin ‘insight’ thú vị của công chúng về những điều họ quan tâm, và cách họ quan tâm đến những chủ đề xã hội nổi bật.

1001 câu hỏi về Covid-19

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 tại Việt Nam đã có tác động to lớn đến mọi khía cạnh đời sống của người Việt Nam trong năm qua. Sự ra đời của nhiều chính sách, khái niệm và định nghĩa mới cũng tác động đến cách người dùng tìm kiếm thông tin. Không chỉ cập nhật tin tức, người dùng còn quan tâm tìm hiểu các thông tin bên lề để đào sâu hơn vấn đề.

Thời gian qua, nhiều chính sách, quy định đã được nhà nước ban hành để đối phó với tình hình lây lan của dịch bệnh, đòi hỏi người dân cần phải thích ứng nhanh để đáp ứng với điều kiện của bối cảnh mới. Đa phần các câu hỏi thuộc chủ đề Covid-19 đều liên quan đến việc làm rõ các quy định mới như “Chỉ thị 16 là gì?”, “Chỉ thị 15 là như thế nào?”, “Khai báo y tế ở đâu”hay “Xin giấy đi đường ở đâu?”.

Bên cạnh đó, người dân cũng tìm hiểu những thông tin bên lề về theo dõi sức khoẻ bản thân và ứng phó dịch bệnh. Câu hỏi “Huyết áp bình thường là bao nhiêu?” xuất hiện trong Top câu hỏi “Bao nhiêu” có khả năng đến từ việc theo dõi huyết áp trước khi tiêm vaccine, hoặc “Hiệu thuốc gần nhất ở đâu?” được tìm kiếm nhiều trong tình hình hạn chế đi lại.

Khi học sinh học trực tuyến: Môn nào không biết thì…tra Google

Trong các danh sách thuộc chủ đề câu hỏi của Google Year In Search 2021, có thể bắt gặp rất nhiều câu hỏi quen thuộc từ sách giáo khoa của học sinh các cấp. Từ môn vật lý với “Chiều của dòng điện được quy ước như thế nào?”, đến lịch sử với “Ngô Quyền quê ở đâu?”, “Nhà Lý được thành lập như thế nào?”, hay địa lý “Sông và hồ khác nhau như thế nào?”.

Sinh học có lẽ là môn khiến phụ huynh và học sinh phải đau đầu nhất với nhiều câu hỏi có xu hướng tìm kiếm nổi bật trong năm qua như “Tại sao lá cây có màu xanh?”, “Tại sao gọi dây thần kinh tuỷ là dây pha?”. Tuy nhiên, đáng chú ý nhất phải kể đến sự góp mặt của 2 câu hỏi đã từng xuất hiện trong danh sách năm 2020 là “Trùng roi/ trùng giày di chuyển như thế nào?”, với xu hướng tìm kiếm cao gấp 2 lần so với năm ngoái.

Bên cạnh đó, tin học cũng là một môn có nhiều câu hỏi khiến nhiều phụ huynh và học sinh phải tìm đến sự trợ giúp của Google như “Thông tin trên Internet được tổ chức như thế nào?” hay “Tại sao phải mã hóa thông tin?”.

Nắm bắt được nhu cầu, nhiều trang web chất lượng đã đăng tải các bài giải tham khảo cho các câu hỏi trong sách giáo khoa. Đồng thời, trang hiển thị kết quả tìm kiếm của Google cũng hỗ trợ các tính năng giúp hiển thị thông tin nhanh chóng và tiện lợi hơn cho người dùng như bảng tri thứctrích đoạn nổi bật.

Bắt “trend” không sót nhịp nào

Danh sách những câu hỏi “hot” nhất năm cho thấy rằng người dùng không chỉ năm bắt thông tin về các trào lưu mới, các câu chuyện nóng hổi trên các cộng đồng mạng xã hội rất nhanh mà còn tìm hiểu thêm nhiều thông tin liên quan xoay quanh những chủ đề ấy. Những câu hỏi như “Trà xanh là gì?”, “Sao kê là gì?”, “Phong sát là gì?” đã phản ánh được những câu chuyện nổi bật nhất năm vừa qua. Một số ví dụ khác có thể kể đến câu hỏi “Nuốt lưỡi là như thế nào?”, liên quan đến sự cố trên sân cỏ của cầu thủ Đan Mạch Christian Eriksen, hay “40,000 USD bằng bao nhiêu tiền Việt Nam” để biết giá trị của giải thưởng vòng chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21.

Đáng chú ý, với sự nổi lên của một thế lực đặc biệt mang tên “Gen Z” (đến mức câu hỏi “Gen Z là gì?” cũng nằm trong top tìm kiếm của năm) với nhiều thuật ngữ và trào lưu mới ra đời mỗi ngày, nhiều người dùng đã phải trông cậy vào Google để không bị lạc hậu, điển hình như câu “Chu pa pi nha nhố nghĩa là gì?” hay “Tại sao tháng 10 có 61 ngày?

Top 10 câu hỏi “Là gì?”

Top 10 câu hỏi “Ở đâu?”

Top 10 câu hỏi “Như thế nào?”

1.     Chỉ thị 16 là gì

2.     Chỉ thị 15 là gì

3.     Trà xanh là gì

4.     Sao kê là gì

5.     Phong sát là gì

6.     Chu pa pi nha nhố nghĩa là gì

7.     Chỉ thị 19 là gì

8.     Hội thánh truyền giáo Phục hưng là gì

9.     Gen Z là gì

10.  UAE là gì

1.     Euro 2021 tổ chức ở đâu

2.     Xét nghiệm Covid ở đâu

3.     Chùa Tam Chúc ở đâu

4.     Hiệu thuốc gần nhất ở đâu

5.     Khai báo y tế ở đâu

6.     Xin giấy đi đường ở đâu

7.     Chợ Bình Điền ở đâu

8.     Ngô Quyền quê ở đâu

9.     Dubai ở đâu

10.  Tên lửa Trung Quốc rơi ở đâu

 

1.     Azota giám sát như thế nào

2.     Trùng roi di chuyển như thế nào

3.     Test pcr như thế nào

4.     Chiều của dòng điện được quy ước như thế nào

5.     Nhà lý được thành lập như thế nào

6.     Sông và hồ khác nhau như thế nào

7.     Trùng giày di chuyển như thế nào

8.     Thông tin trên Internet được tổ chức như thế nào

9.     Chỉ thị 15 là như thế nào

10.  Nuốt lưỡi là như thế nào

 

Top 10 câu hỏi “Bao nhiêu?”

Top 10 câu hỏi “Tại sao?”

1.     Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết

2.     Bao nhiêu ngày kể từ 1/1/2021

3.     Một cốc bằng bao nhiêu aoxơ

4.     Nhẫn vàng 9999 1 chỉ, giá bao nhiêu

5.     Vario 150 giá bao nhiêu

6.     1000 won bằng bao nhiêu tiền Việt

7.     Huyết áp bình thường là bao nhiêu

8.     40.000 USD bằng bao nhiêu tiền Việt Nam

9.     Mùa hoa tìm lại bao nhiêu tập

10.  Một inch là bao nhiêu cm

1.     Tại sao tháng 10 có 61 ngày

2.     Tại sao phải đặt vấn đề bảo vệ rừng Amazon

3.     Tại sao lá cây có màu xanh

4.     Tại sao phải mã hóa thông tin

5.     Tại sao nói dây thần kinh tủy là dây pha

6.     Tại sao không được đụng yết hầu của con trai

7.     Tại sao không tải được ứng dụng trên ch play

8.     Tại sao Triệu Vy bị phong sát

9.     Tại sao các tấm tôn lợp có dạng lượn sóng

10.  Tại sao người già không nên ăn nhiều mỡ

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Xem nhanh