Cellphones

Nhờ vào một nghiên cứu từ được công bố trên tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường, chúng ta đã phát hiện ra người dân sinh sống tại Mỹ đang hấp thụ một lượng lớn nhựa siêu nhỏ đáng báo động và cũng như số lượng nhựa trung bình mà họ tiêu thụ.

Microplastic là nhựa siêu nhỏ, thường chúng khó có thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Chúng tồn tại trong nhiều thứ chúng ta ăn và uống được chế biến hoặc đóng gói trong các bao bì làm bằng nhựa, thế nên việc chúng ta hấp thụ được các nhựa siêu nhỏ này liên tục xảy ra. Thậm chí trong cả không khí chúng ta đang hít thở cũng có một lượng lớn nhựa siêu nhỏ này.

Tuy nhiên trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường, hiện những người đang sinh sống tại Mỹ đang hấp thụ một lượng lớn các hạt nhựa siêu nhỏ đáng báo động. Nghiên cứu ước tính rằng mức tiêu thụ nhựa siêu nhỏ hàng năm dao động từ 39,000 đến 52,000 hạt, nhưng con số này mới chỉ là từ thực phẩm họ ăn. Khi tính luôn cả mức nhựa siêu nhỏ khi hít vào, con số nhảy lên vọt lên 74,000 và 121,000. Những người dân đang chỉ uống nước đóng chai từ nhựa thì con số này sẽ tăng thêm khoảng 90,000. Các nhà nghiên cứu cho biết, những con số này chỉ là số liệu “thô” và chỉ khoảng ước tính chứ chưa đo đạc kĩ càng. Nhưng họ còn cho biết thêm là con số thô này có lẽ vẫn còn rất thấp, tức là số liệu thực tế có khi còn hơn cả thế nữa.

Một nhóm các nhà sinh vật học từ Đại học Victoria ở Canada đã tiến hành nghiên cứu. Họ đã xem xét các chất nhựa siêu nhỏ trong thực phẩm thường được tiêu thụ gồm: hải sản, đường, muối, mật ong và cũng như rượu, nước máy, nước đóng chai cùng với đó là không khí đô thị. Tuy nhiên họ vẫn chưa xem xét đến thực phẩm gia cầm, thịt bò, sữa, ngũ cốc và rau quả. Chúng ta hiện vẫn chưa biết được lượng nhựa siêu nhỏ hấp thụ được từ các sản phẩm bao bì bằng nhựa.

Các nhà nghiên cứu cho biết, không chỉ riêng người Mỹ mà mọi người trên thế giới hiện đang hấp thụ rấp nhiều lượng nhựa siêu nhỏ này. Việc này là kết quả của việc rác thải ngập tràn các đại dương của chúng ta. Nếu chúng ta hấp thụ nhiều lượng nhựa siêu nhỏ này, có khả năng chúng sẽ xâm nhập mô của con người và gây nên các vấn đề như gây ra phản ứng miễn dịch hoặc giải phóng các hóa chất độc hại vào cơ thể. Tuy nhiên vẫn chưa có nghiên cứu chính xác về tác hại thật sự của vệc hấp thu nhiều nhựa vào cơ thể, nhưng nó chắc chắn sẽ rất độc hại và gây nguy hiểm cho cơ thể.