Kể từ tháng 4/2020, Pháp luật Việt Nam chính thức cấm người chơi mua bán vật phẩm game và mức phạt đối với người chơi có thể lên đến 3 triệu đồng, đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng là 200 triệu đồng.

Chính phủ Việt Nam vừa ban hành nghị định 15/2020/NĐ-CP mới về quy định xử phạt hành chính trong các lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Trong đó có các mức phạt liên quan đến việc mua bán vật phẩm game, mua bán tài khoản và các mức phạt liên quan tới vi phạm pháp luật, gây mất trật tự, ăn toàn xã hội và an ninh quốc gia. Cụ thể:

Đối với người chơi

 • Phạt cảnh cáo đối với các hành vi đăng ký thông tin cá nhân không đúng khi chơi các trò chơi điện tử G1. Các trò chơi điện tử G1 là trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp (nguồn)
 • Phạt tiền từ 600,000đ cho đến 1,000,000đ đối với các hành vi không chấp hành quy định về quản lý giờ chơi tại các điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng (23h00)
 • Phạt tiền từ 2,000,000đ đến 3,000,000đ đối với một trong các hành vi như:
  • Lợi dụng trò chơi điện tử để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây mất trật tự, ăn toàn xã hội và an ninh quốc gia.
  • Mua, bán vật phẩm ảo, đơn vị ảo hoặc điểm thưởng trong game.

Đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng

 • Phạt tiền từ 30,000,000đ cho đến 40,000,000đ với các hành vi cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 có nội dung kịch bản, hình ảnh, âm thanh gây cảm giác ghê sợ, rùng rợn, kích động bạo lực, thú tính, khêu gợi, kích thích dâm ô, trụy lạc, trái với thuần phong mỹ tục Việt Nam, phá hoại truyền thống lịch sử, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của cá nhân; miêu tả các hành động tự tử, sử dụng ma túy, uống rượu, hút thuốc, khủng bố, hành động ngược đãi, xâm hại, buôn bán trẻ em, đánh bạc và các hành vi có hại hược bị cấm khác.
 • Phạt tiền từ 170,000,000đ cho đến 200,000,000đ đối với một trong các hành vi sau:
  • Quy đổi vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng được thành tiền hoặc thẻ thanh toán hoặc phiếu thưởng hoặc các hiện vật có giá trị giao dịch bên ngoài trò chơi điện tử dưới bất kỳ hình thức nào
  • Khởi tạo các vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng trong trò chơi điện tử không đúng theo nội dung, kịch bản trò chơi điện tử bị
  • Cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 có thông tin, hình ảnh vi phạm chủ quyền quốc gia; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nghị định 15/2020 sẽ có hiệu lực từ 4/2020.