Trang chủCông nghệMáy ảnhNên chọn máy nào giữa Sony A1 50MP với Fujifilm GFX 100S...

Nên chọn máy nào giữa Sony A1 50MP với Fujifilm GFX 100S 100MP?

Đâu là lựa chọn hợp lý giữa hai chiếc máy ảnh Sony Alpha A1 có độ phân giải 50MP với chiếc Fujifilm GFX 100S có độ phân giải 100MP.

Hai chiếc máy ảnh hot nhất trong đầu năm 2021 này là Sony Alpha A1 – Chiếc máy ảnh “quái thú” với khả năng quay 8K30FPS và Fujifilm GFX 100S – Chiếc máy ảnh medium format mạnh mẽ nhưng kích thước chỉ ngang một chiếc máy ảnh full frame. Đứng trước hai lựa chọn hấp dẫn này, bạn sẽ chọn thiết bị nào cho mình?

Dĩ nhiên, nếu bạn ưa thích độ phân giải siêu cao thì chiếc GFX 100S sẽ nổi bật hơn với cảm biến BSI CMOS 44 x 33mm có độ phân giải 100MP, thiết bị còn có khả năng chụp các bức ảnh lên đến 400MP nhờ phương pháp dịch chuyển cảm biến. Nhưng Sony A1 cũng không hề kém cạnh, máy cũng sở hữu cảm biến CMOS xếp lớp độ phân giải cao 50MP, thiết bị cũng có thể chụp ảnh 199MP với phương pháp tương tự như Fujifilm.

So sánh Sony A1 với Fujifilm GFX 100S

Nhưng đây chỉ là về mặt độ phân giải, hãy điểm qua thử những tính năng khác. Sony A1 có tốc độ chụp liên tục 30fps và đang là chiếc máy ảnh dẫn đầu, vượt qua cả những chiếc máy ảnh có tốc độ chụp 20fps chuyên cho chụp thể thao. Đối nghịch lại, Fujifilm GFX 100S chỉ có tốc độ chụp 5fps mà thôi và thật sự rất chậm, nhưng vì máy ảnh chụp ra các bức ảnh có độ phân giải khủng và dung lượng khủng nên việc đọc dữ liệu chậm từ cảm biến medium format 100MP có thể dễ hiểu.

- Advertisement -

So sánh Sony A1 với Fujifilm GFX 100S

Vậy thì tính năng khác thì sao? Sony A1 có khả năng quay video 8K30p rất khủng, ngoài ra thì quay video 4K120p. Và trong 10-bit 4:2:0 S-Log, với thiết bị thu HDMI bên ngoài máy có khả năng quay đến 4K60p. Trong khi đó thì Fujifilm GFX 100S sẽ chỉ quay được 4K30p, mặc dù máy có hỗ trợ DCI, F-Log và HLG cùng ProRes RAW thông qua HDMI. Nhưng nhìn chung khả năng quay phim của GFX 100S sẽ có phần kém hơn so với Sony A1.

Tiếp đến hãy thử so sánh hệ thống chống rung hình ảnh. Bằng một cách nào đó mà nhà sản xuất Fujifilm đã có thể trang bị hệ thống chống rung khủng cho cảm biến medium format với khả năng chống rung lên đến 6 stop rất ấn tượng so với 5.5 stop từ Sony A1. Ngoài ra, máy cũng có kiểu dáng nhỏ hơn so với phiên bản GFX 100 và kích thước tương đương với những chiếc máy ảnh full frame rất ấn tượng. Như vậy thì với cảm siêu khủng và trọng lượng nhẹ hơn, giờ đây GFX 100S sẽ cực kỳ mạnh mẽ cho chụp ảnh đường phố. Còn về Sony A1, thiết bị cũng rất mạnh mẽ với khả năng của IBIS nhưng thật sự thì GFX 100S ấn tượng hơn ở mảng này.

So sánh Sony A1 với Fujifilm GFX 100S

Vậy thì tổng kết lại bạn nên chọn chiếc máy nào? Tất nhiên câu trả lời vẫn là tuỳ vào nhu cầu sử dụng. Nếu bạn thích một chiếc máy ảnh chụp cực nhanh, quay phim tốt thì Sony A1 chắc chắn là sự lựa chọn của bạn. Với tốc độ chụp khủng của máy, bất kỳ thể loại chụp nào cũng không thể làm khó được Sony A1. Ngoài ra khả năng quay video khủng của thiết bị cũng là một điểm nhấn nếu bạn cũng có nhu cầu quay video, mặc dù 8K30p hấp dẫn thật đó nhưng nhìn chung 4K120p mới là thứ bạn sẽ dùng nhiều hơn.

So sánh Sony A1 với Fujifilm GFX 100S

Tuy nhiên, nếu bạn không chụp ảnh thể thao hoặc quay video thì GFX 100S sẽ là một lựa chọn tốt. Với độ phân giải khủng, hệ thống chống rung mạnh mẽ và cảm biến medium format với một thiết kế nhỏ ngang full frame. Nếu như GFX 100 mạnh mẽ nhưng to và nặng, chỉ dành cho chụp studio thì với GFX 100S, không chỉ lẩn quẩn trong phim trường mà bạn vẫn có thể tự tin đem thiết bị dạo phố và chụp ảnh.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.


Tin gần đây