Một điều quá rõ ràng rằng chiếc MacBook Pro 16-inch đang làm quá tốt ở những gì nó có thể, từ màn hình lớn hơn, bàn phím tốt hơn, hiệu năng mạnh mẽ hơn, nhiệt độ cải thiện hơn, loa ngoài hay hơn và hàng loạt những thứ mới mẻ khác nhưng xét trong trường hợp bạn cũng đang sở hữu một chiếc MacBook Pro 15-inch thì liệu bạn có cần nên nâng cấp?

Trong một số buổi nói chuyện với một Youtuber, Philip W. Schiller – Phó chủ tịch tiếp thị toàn cầu của Apple cho biết. Apple đang muốn các sản phẩm tốt hơn nhanh chóng đến với tay của người dùng. Và minh chứng cho điều này đó chính là chiếc MacBook Pro 16-inch 2019, bởi vì chỉ mới vào tháng 5 Apple đã nâng cấp hiệu năng của chiếc MacBook Pro 15-inch 2019 mà chỉ sau 6 tháng, Apple cũng tung ra luôn chiếc MacBook Pro 16-inch là phiên bản thay thế hoàn toàn cho chiếc 15-inch trước đây. Vậy phải chẳng vòng đời của MacBook giờ đây cũng sẽ được gói ghém lại chỉ trong 6 tháng với những nâng cấp mới liên tục thay đổi theo các chuỗi cung ứng, cũng như là phía các bên sản xuất vi xử lí CPU lẫn GPU?

Nên nâng lên MacBook Pro 16-inch khi nào?

Nếu bạn đang sử dụng 15-inch 2018 và 2019. Đừng nâng!

Xét trên khía cạnh là ‘thế hệ’ trước của 16-inch, những chiếc 15-inch kể từ 2016 trở về sau mặc dù không mang đến khác biệt ngoại hình nhưng bên trong luôn được thay đổi qua từng năm.

Nhưng 15-inch 2017 và 2018 là có nhiều sự khác biệt lớn bên trong nhất

Có thể kể ra bao gồm bàn phím cũ nhưng mới, bàn phím cánh bướm đời 3 với thêm lớp màn nhựa được phủ bên dược mặt phím để hạn chế bụi lọt vào các khe hở, mang đến trải nghiệm bấm ổn định hơn nhưng cũng chỉ là ít đi phần nào việc lỗi phím mà thôi.

Tiếp đó là con chip bảo mật T2, Apple đã bổ sung con chip này như một thành phần không thể thiếu trên những chiếc MacBook mới, là con chip quan trọng đảm bảo các vấn đề về bảo mật, như là mã hoá dữ liệu nhanh chóng hơn, đảm bảo việc khởi động hệ điều hành với không có sự can thiệp từ malware, tăng cường chất lượng hình ảnh thông qua camera Face Time (tăng độ sáng, điều chỉnh White Balance).

Và cuối cùng là màn hình True Tone, một nâng cấp để tương đồng với các sản phẩm cao cấp của Apple như iPhone, iPad với khả năng ‘ám vàng’ màn hình để hiển thị hình ảnh dịu mắt hơn cho người dùng. Một điểm nhỏ khác đó là loa từ đời 2018 trở đi chất lượng đã khác hẳn so, ấm hơn to rõ hơn nhưng đây cũng không mấy quan trọng vì nhu cầu hằng ngày chỉ một số ít người dùng sử dụng chúng mà thôi.

Nếu không xét về hiệu năng qua từng đời thì dòng 2018 sẽ khác biệt nhất ở 3 điểm trên, và từ 2018 trở đi nó đã trở thành tiêu chuẩn dành cho MacBook bao gồm toàn bộ các dòng MacBook được Apple bán ra cho đến hiện tại.

Vậy nên nếu bạn đang sử dụng một chiếc MacBook 15-inch 2018 hoặc 2019, việc nâng cấp lên bản 16-inch sẽ không thật sự đáng giá với những gì mà nó mang lại, trừ khi bạn thật sự háo hức và thật sự không thể chịu được việc ‘sống chung với lũ’ là một bàn phím dễ kẹt bụi. Chưa kể mức giá cho bản 15-inch 2018-2019 cũng không hề rẻ và việc chỉ mới sử dụng trong khoảng 2 năm vẫn có thể là chưa nhằm nhò gì đối với một thiết bị của Apple với  tuổi thọ trung bình là khoảng 8 hỗ trợ trong vòng đời, chiếc MacBook cũ nhất còn được cập nhật lên hệ điều hành mới nhất là MacBook Pro 2011 không màn hình Retina, sử dụng ổ đĩa cơ và đến hiện tại đã vô cùng chậm chạp.

Những đối tượng người dùng nào nên nâng lên 16-inch nhất, và nên nâng ngay bây giờ

Đó là những người dùng MacBook Pro 15-inch 2016. Với truyền thống của Apple là những gì đi tiên phong trước thường sẽ bị lỗi khá nhiều, có thể kể đến là iPhone X màn hình tai thỏ thường xuyên dính lỗi sọc màn hình, điểm chết, loạn cảm ứng mà Apple vẫn đang nhận sửa chữa hoàn toàn miễn phí, và MacBook Pro 15-inch 2016 cũng vậy. Với một thiết kế hoàn toàn mới, máy mỏng đi đáng kể, chuyển sang hoàn toàn kết nối USB-C, bàn phím rất-rất nhiều lỗi và Touch Bar cũng nhiều lỗi không kém được khai sinh.

Lỗi Touch Bar của 2016 là một lỗi khá nghiêm trọng, nhưng chỉ một số ít người dùng gặp phải và thường gặp trên những bản Option là chủ yếu, thường sẽ là mất cảm ứng hoặc là tắt luôn với lỗi này Apple đã đưa ra một bản cập nhật firmware dành cho Touch Bar mà mỗi khi cài đặt mới lại hệ điều hành cũng yêu cầu cập nhật ngay lập tức nhưng cũng có trường hợp sau khi active máy đều bị ‘đá’ active và yêu cầu cập nhật phần mềm nhưng cứ cập nhật xong lại bị ‘đá’ active tiếp…

Vậy nếu bạn đang có ý định hay là chưa thì hãy nên xem xét việc nâng cấp lên bản 16-inch từ ngay bây giờ.

Và những chiếc máy từ 2015 trở về trước, hãy nâng cấp nếu như hiệu năng nó không còn đủ đáp ứng cho nhu cầu của bạn.

Một phần vì bàn phím của MacBook Pro 2015 trở về trước là dạng bàn phím của chiếc 16-inch mới, chỉ là khác đi phần hành trình và mặt phím có sự thay đổi nhẹ người dùng từ 2015 trở về trước việc làm quen sẽ nhanh chóng hơn do chỉ khaki biệt đáng kể là Touch Bar và Touch ID còn lại không mấy xa lạ trong trải nghiệm hằng ngày.

Mặc dù ở một phương diện hiệu năng chúng vẫn đáp ứng được một số nhu cầu nhất định, với CPU vẫn đủ mạnh mẽ để người dùng có thể hiệu chỉnh hình ảnh bằng Photoshop hay Lightroom mượt mà, thời gian đáp ứng cũng khá ổn, nhưng nếu là chỉnh sửa video thì GPU của nó cũng đã khá yếu rồi. Chưa kể bạn cũng nên nhớ rằng với thành phần linh kiện của MacBook như là màn loa hay ron màn hình đều bị suy yếu theo thời gian, sẽ đến một lúc nào đó chúng sẽ ‘tự nhiên hư’ mà không cần báo trước và đó chính là lúc lựa chọn ‘đại tu’ hoặc là nâng cấp lên.

Nếu bạn đang dùng 15-inch 2017 hãy chờ thêm 6 tháng nữa.

Như đã nói ở trên, chính Apple cũng đã nói rằng họ sẽ nhanh chóng đưa ra các sản phẩm tốt hơn đến với tay người dùng trong thời gian sớm nhất vậy giờ con số nhanh nhất đó là 6 tháng cho mỗi lần nâng cấp. Nếu bạn để ý thì cấu hình của CPU trên chiếc MacBook Pro 16-inch 2019 này là chính xác của bản 15-inch 2019, khác biệt sẽ chỉ đến từ GPU mà thông thường Apple cũng ‘thỉnh thoảng’ mới nâng cấp, vậy nên trong bản nâng cấp tiếp theo GPU sẽ không được nâng cấp.

Nếu bạn đang dùng 15-inch 2017 thì hãy cố đợi thêm khoảng 6 tháng nữa, với vi xử lí Intel Gen 10 đang dần được tung ra dành cho người dùng Windows thì thời gian sắp tới chắc chắn sẽ là lúc Apple nâng cấp vi xử lí trên MacBook của mình, đó là chưa kể những tin đồn về vi xử lí từ chính Apple làm ra sẽ cải thiện mức độ tương thích và đẩy hiệu năng phần cứng lên cao hơn nữa nếu nó thật sự diễn ra.

Tóm gọn lại

Nói một cách ngắn gọn nhất, để bạn không phải lăn tăn khi liệu có cần nâng cấp hay không:

  • Nếu bạn đang dùng bản 2018-2019 – Đừng nâng cấp!
  • Nếu bạn đang dùng 2016 trở về trước – Hãy nên nâng cấp!

Cá nhân người viết thấy rằng 16-inch hiện tại vẫn chưa đáng để nâng cấp, mà hãy chờ Intel Gen 10 của nằm sau đang hứa hẹn hiệu năng tốt hơn, tiến trình thấp hơn nhiệt độ ổn hơn.