Trang chủTin tứcMáy tínhMở hộp và trên tay bo mạch chủ Z690 AORUS XTREME từ...

Tin liên quan

Mở hộp và trên tay bo mạch chủ Z690 AORUS XTREME từ GIGABYTE: Hỗ trợ Intel Core 12th mới nhất, tối thượng đúng nghĩa với dàn giáp chắc nịch

Mở hộp và trên tay chiếc bo mạch chủ Z690 AORUS XTREME, chiếc bo mạch chủ mới nhất và thuộc dòng bo mạch chủ chơi game tối thượng từ GIGABYTE với hỗ trợ vi xử lý Intel gen 12th cùng với loạt tính năng cao cấp mà người dùng chắc chắn sẽ phải trầm trồ.

Thế hệ bo mạch chủ Z690 AORUS mới nhất sẽ là dòng bo mạch chủ chơi game hỗ trợ hoàn hảo vi xử lý Intel Core thế hệ 12 mới nhất, cùng với đó là các thiết kế và tính năng để tối ưu hiệu suất để người dùng nâng cấp máy tính của mình lên một tầm cao mới. Z690 AORUS XTREME là một trong số những bo mạch chủ mới, tối thượng về thiết kế lẫn hiệu năng tản nhiệt và khả năng khai thác sức mạnh của vi xử lý mới.

Logo chú chim ưng AORUS ánh màu đẹp mắt
Các điểm nhấn chính trên bo mạch chủ
Nằm gọn trong một chiếc hộp nặng kí

Z690 AORUS XTREME từ GIGABYTE là một trong những sản phẩm cao cấp, vì thế cách đóng hộp cũng rất đặc biệt. Sản phẩm “nặng kí” đúng nghĩa đen và cả nghĩa bóng khi chiếc hộp của sản phẩm rất nặng tay. Ngoài chiếc bo mạch chủ nặng và chắc tay thì bên dưới hộp còn là các món phụ kiện và các con ốc, các dây kết nối dành cho Z690 AORUS XTREME. Chúng ta sẽ có đầy đủ từ các dây LED RGB, các cổng chuyển đổi, các món phụ kiện trang trí như logo, dây đai AORUS và đặc biệt là trong hộp còn kèm theo một DAC USB để nâng tầm âm thanh dành cho người dùng muốn thoả mãn đôi tai của mình.

Phụ kiện phân loại theo dạng hộp đẹp mắt
USB DAC cùng các dây kết nối
Dây SATA và dây đai AORUS
Logo kim loại AORUS cùng hai ăng-ten WiFi cực ngầu
Phụ kiện đặc biệt là lớp giáp cho RAM, tô thêm vẻ cực ngầu cho sản phẩm

Dòng sản phẩm GIGABYTE Z690 AORUS hàng đầu sử dụng công cụ âm thanh SNR cao và ghép đôi với tụ âm thanh cấp phòng thu WIMA FKP2, đồng thời tích hợp ESS SABER DAC với DTS: X Ultra để mang đến âm thanh trung thực cao cho trải nghiệm âm thanh phong phú nhất dù là bạn chơi game hoặc cho mục đích giải trí khác.

Quay trở lại với nhân vật chính, vì là dòng sản phẩm cao cấp nên bo mạch chủ của chúng ta có một lớp giáp rất hầm hố bảo vệ các linh kiện và góp phần tản nhiệt tối đa cho các linh kiện như CPU, SSD, RAM, Chipset,… Thậm chí cả các cổng kết nối như 12-pin ATX, các chân cắm RGB FUSION 2.0 hay các kết nối khác cũng được nằm bên dưới lớp giáp vừa giúp bảo vệ chúng và vừa tăng vẻ thẩm mỹ. Đặc biệt GIGABYTE còn đưa hết các cổng này sang cạnh bên và được làm gập 90 độ về bên phải, vì thể khả năng đi dây thẩm mỹ cũng rất tốt.

Đầy đủ giáp trên các vị trí quan trọng

Mặt sau của Z690 AORUS XTREME cũng được trang bị một lớp giáp nữa cùng với hai miếng dán tản nhiệt, một sự chu đáo từ GIGABYTE khi tản đều cả mặt trên và mặt dưới tránh ảnh hưởng tới các linh kiện, cũng như tối đa khả năng tản nhiệt để hiệu năng của hệ thống được hiệu quả hơn.

Thậm chí cả mặt sau còn có một plate kim loại chắc tay bảo vệ bo mạch chủ

Z690 AORUS XTREME sở hữu thiết kế VRM công suất kỹ thuật số lên đến 20+1+2 pha/ 105 Amps và thiết kế tản nhiệt Fins-Array III cải tiến để quản lý nhiệt tốt nhất để giải phóng hiệu suất cực cao và khả năng ép xung tối ưu hóa trên bộ vi xử lý Intel Core đa lõi series K thế hệ 12 mới.

Một điều đặc biệt là bộ xử lý Intel Core thế hệ 12 đánh dấu sự thay đổi trong thiết kế quy trình trên cả kiến ​​trúc và socket LGA1700 mới. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng không thể quay lại với bộ xử lý trước đó bằng cách sửa đổi firmware hoặc các chi tiết phần cứng do socket không tương thích. Kiến trúc mới sử dụng stepping Intel 7 và thiết kế “lai” của P-Core và E-Core, không chỉ nâng cao hiệu suất lý thuyết mà còn cho phép bộ xử lý tự động chuyển đổi giữa hoạt động hiệu suất cao và chế độ tiết kiệm năng lượng tải thấp. Điều này cho phép người dùng tận dụng tối đa lợi thế từ bộ xử lý một cách linh hoạt theo nhu cầu vận hành của hệ thống. Với tối đa 20+1+2 pha, mỗi pha Vcore và Vcc GT có thể chứa tới 105 ampe nhờ thiết kế Smart Power Stage, còn Vcc AUX có thể chứa 70 Amps nhờ 2 bộ thiết kế DrMOS.

Bo mạch chủ flagship GIGABYTE Z690 AORUS sẽ khai thác toàn bộ tiềm năng của bộ vi lý mới và nâng cao hiệu suất ép xung cực mạnh trên tất cả các lõi. Cùng với các Trong khi đó, các linh kiện chất lượng để xây dựng bo mạch chủ thuộc dạng hàng đầu, với các socket pin chắc chắn có thể cung cấp nguồn điện ổn định hơn và tản nhiệt hiệu quả hơn từ hoạt động tải nặng hoặc ép xung để ngăn CPU điều chỉnh do quá nhiệt, cũng như cung cấp lên đến 2300 Amps nhằm cung cấp cân bằng điện năng tốt nhất. Hơn nữa, việc bổ sung các tụ điện Polymer Tantalum giúp cải thiện phản ứng tức thời của VRM giữa tải cao và tải thấp, tăng độ ổn định và độ tinh khiết của nguồn điện cho bộ xử lý để người dùng không phải lo lắng về việc bỏ qua các lỗi do nguồn điện không ổn định gây ra. Trong quá trình ép xung nặng, Intel Core i9-12900k đạt được tần số 8 GHz.

Bên cạnh hỗ trợ thế hệ CPU mới, điểm nhấn khác trên dòng bo mạch chủ Z690 chính là bộ nhớ DDR5. Thế hệ bộ nhớ DDR5 mới được hưởng lợi từ kiến trúc bộ nhớ mới cho phép tốc độ từ 4800 MHz với hiệu suất nguồn cao, độ trễ thấp và tiêu thụ điện năng thấp. Bên cạnh công nghệ Shielded Memory Routing danh tiếng, GIGABYTE Z690 còn sử dụng bộ nhớ SMD DIMM mới nhất và tấm ốp kim loại kép để người dùng tận hưởng hiệu suất ép xung bộ nhớ cao cấp với độ bền và độ ổn định cao hơn. Thử nghiệm thực tế cũng khẳng định hiệu suất ép xung LN2 tăng lên đến 8000 MHz và cao hơn thế nữa.

Z690 AORUS XTREME sẽ hỗ trợ vi xử lý Intel Core 12th mới nhất
Dàn VRM được đảm bảo khả năng hoạt động với lớp giáp Thermal Reactive Armor
Logo chú chim ưng AORUS có hỗ trợ LED RGB FUSION 2.0

Bo mạch chủ Z690 AORUS XTREME còn tích hợp nhiều công nghệ cải tiến độc quyền như tính năng “DDR5 Unlocked Voltage” có thể mở khóa phạm vi điều chỉnh của điện áp gốc bộ nhớ DDR5, cho phép người dùng đạt được xung nhịp bộ nhớ cao hơn với độ ổn định cao hơn. Hơn nữa, cài đặt BIOS được tối ưu hóa tương ứng lên một cấp độ mới, “DDR5 Auto Booster” có thể tăng tần số gốc của DDR5 từ 4800 MHz lên 5000 MHz chỉ với một cú nhấp chuột đơn giản và tự động tăng cường bộ nhớ sau khi Windows tải xong. Tính năng “DDR5 XMP Booster” cho phép người dùng nhanh chóng lựa chọn từ nhiều cấu hình ép xung bộ nhớ được tích hợp sẵn và điều chỉnh trước. “XMP 3.0 User Profile” cho phép người dùng tự tạo và burn in profile XMP để giải phóng hiệu suất cực cao của bộ nhớ.

Intel Core thế hệ 12 với chipset Z690 còn hỗ trợ các thông số kỹ thuật PCIe 5.0 mới nhất. Vì thế để đáp ứng cho thế hệ card đồ hoạ tiếp theo với yêu cầu băng thông tốc độ cao, Z690 AORUS XTREME còn được áp dụng thiết kế PCIe 5.0 và các linh kiện chọn lọc từ PCB, khe cắm PCIe và thậm chí cả bộ điều khiển để cung cấp chất lượng tín hiệu tối ưu và chuẩn bị cho công nghệ tương lai. Lớp giáp bảo vệ và tản nhiệt sẽ tăng cường thêm sức mạnh để có độ bền tốt hơn. Sản phẩm sẽ có đến 4 khe cắm PCIe 4.0 M.2 và thông qua hỗ trợ VMD trên nền tảng Z690, cấu hình RAID được kích hoạt thông qua tích hợp bố cục từ CPU và chipset để cung cấp tốc độ truy cập hơn 20000 MB/s.

Giáp tản nhiệt Thermal Guard Xtreme

Khi nói đến hoạt động tốc độ cao, thiết kế tản nhiệt trở nên quan trọng đối với SSD. Tản nhiệt mở rộng của một số bo mạch chủ Z690 AORUS và món phụ kiện bộ bảo vệ nhiệt XTREME được cấp bằng sáng chế của GIGABYTE được tăng cường bằng cách nâng cao, mở rộng tản nhiệt với ống tản nhiệt, cung cấp khả năng làm mát tối ưu cho SSD PCIe 4.0 M.2 để ngăn chặn điều nhiệt khi hoạt động tốc độ cao.

Các khe ổ cứng SSD với các miếng tản nhiệt

Cuối cùng là về các cổng kết nối, GIGABYTE Z690 AORUS XTREME được trang bị cổng Ethernet 2,5Gb và thậm chí la cả 10Gbit nữa. Đồng thời bo mạch chủ còn có Intel WiFi 6E 802.11ax để tận dụng thế hệ Wi-Fi mới tốc độ cao. Còn có các cổng USB 3.2 Gen2x2, 3.2 Gen2 và các bản mở rộng Thunderbolt 4/USB 4. GIGABYTE còn trang bị thêm nút QFLASH + và Clear CMOS giúp người dùng khắc phục sự cố hệ thống hoặc cập nhật BIOS dễ dàng và thuận tiện hơn nhiều mà không cần cài đặt bộ xử lý.

GIGABYTE Z690 AORUS XTREME cùng các bo mạch chủ cao cấp khác trong dòng Z690 AORUS hiện tại đã có mặt trên thị trường.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.


BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

MSI

Tin gần đây