Trang chủCông nghệMáy ảnhMẹo bố cục và sắp xếp bố cục trong nhiếp ảnh: Các...

Mẹo bố cục và sắp xếp bố cục trong nhiếp ảnh: Các góc nhìn thú vị để bạn khai thác

Một trong những thứ quan trọng và tiên quyết giúp bức ảnh trở nên đẹp hơn chính là bố cục, vậy nên trước khi bấm cò chụp bạn cần biết một số mẹo bố cục và sắp xếp bố cục trong nhiếp ảnh.

Có thể nói bố cục ảnh là thứ tiên quyết nhất sẽ quyết định được bức ảnh của bạn ra sao và nó sẽ đẹp hay xấu. Chính vì thế trước khi bấm máy chụp, trong đầu người dùng càng phải có trước được bố cục và mường tượng được bức ảnh của bạn sẽ trông như thế nào sau khi hậu kỳ để có được bức ảnh tốt nhất. Để có được bố cục tốt nhất, bạn không cần phải có một chiếc máy ảnh xịn xò mà thay vào đó là hai món phụ kiện của bạn: Tay và Chân.

Điều đặc biệt khi sử dụng hai “món phụ kiện độc đáo” này là bạn có thể di chuyển từ nhiều góc cạnh và góc nhìn tốt hơn, khác biệt so với những gì mà mắt chúng ta thường nhìn thấy. Các chủ thể khi kết hợp với các góc nhìn từ phía trên, phía dưới hay thậm chí một góc không thẳng từ một góc 45 độ cũng có thể kiến tạo một bức ảnh đẹp, tạo ra cho chủ thể một sự độc đáo. Sử dụng kết hợp các các phối cảnh thú vị trên các chủ thể bình thường có thể tạo một bức ảnh đặc biệt dù ở bất kỳ đâu vào bất kỳ thời điểm nào và không phụ thuộc vào ánh sáng hoặc vị trí.

- Advertisement -

Hãy thử quỳ gối, cúi sát đất hoặc thử ngước lên cao trông như một thằng ngốc để tìm kiếm các góc nhìn độc đáo. Thoạt đầu có vẻ sẽ hơi ngại ngùng, nhưng khi đã đặt đúng góc nhìn ta mong muốn, một bức ảnh thoả mãn sẽ được ra đời. Thậm chí có thể nằm xuống cũng được để tìm những vị trí thú vị hướng góc máy ảnh trong các tác phẩm của mình.

“Hãy nhìn thế giới bằng cách đặc biệt, không phải như thông thường nhìn bằng đôi mắt của chúng ta” – Lời khuyên của tác giả bài viết.

Một số góc máy mà tác giả gợi ý:

  • Nhìn lên trên
  • Nhìn xuống dưới
  • Hạ thấp máy
  • Nâng cao máy, sử dụng góc rộng tạo hiệu ứng phóng đại
  • Sử dụng tele để thu hẹp khoảng cách
  • Sử dụng macro thu các chi tiết nhỏ
  • Đưa máy ngang tầm mắt chủ thể
  • Tránh đứng thẳng và chụp vì góc nhìn khá đơn giản
  • Di chuyển nhiều góc để điều chỉnh ánh sáng

Cuối cùng là một “bài tập” nho nhỏ để bạn có thể luyện tập: Trong thời gian 2 tuần từ kể từ lúc đọc bài viết này, bạn hãy chụp ít nhất một bức ảnh có góc máy độc đáo và hậu kỳ chúng. Sau đó chia sẻ vào nhóm Facebook WinWin Store – Hỗ trợ và chia sẻ để mọi người cùng chiêm ngưỡng, đánh giá và góp ý. Đừng ngại! Hãy luyện tập và rèn luyện để nâng cao góc máy của bạn.

Một số ảnh chụp từ thành viên của nhóm:

Thành viên Trần Quỳnh
Thành viên Trần Quỳnh
Thành viên Trần Quỳnh
Thành viên Trung Nguyen
Thành viên Tính Khương

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.


Tin gần đây