Trang chủTin tứcMediaTek chia sẻ về lộ trình phát triển 5G trong khu vực...

Tin liên quan

MediaTek chia sẻ về lộ trình phát triển 5G trong khu vực và Quan hệ hợp tác của MediaTek tại Việt Nam

Tại Họp báo online MediaTek Virtual Coffee Session in Vietnam. Đại diện Mediatek đã chia sẻ về tình hình kinh doanh, lộ trình phát triển 5G và quan hệ hợp tác với các đối tác tại Việt Nam.

Các diễn giả từ MediaTek tham dự, bao gồm:

  • Mr. Finbarr Moynihan – Phó Chủ tịch bộ phận Marketing của MediaTek Mr.
  • Chinlin Low – Giám đốc Kỹ thuật của MediaTek tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương
  • Mr. Châu Phạm – Giám đốc Phát triển Kinh doanh của MediaTek tại thị trường Việt Nam

Đầu tiên, Ông Finbarr Moynihan – Phó Chủ tịch bộ phận Marketing của MediaTek đã cập nhật tổng quan về MediaTek

MediaTek đã đạt được mức tăng trưởng rất mạnh vào năm 2021, trên 60% trong năm 2021. Doanh thu của MediaTek đạt 17.6 tỷ đô la năm 2021. Trong Q1/2022, MediaTek tiếp tục có mức tăng trưởng khá mạnh – trên 30%, với khoảng 53% doanh thu đến từ mảng điện thoại di động, 39% đến từ mảng Smart-Edge Platforms và theo sau đó là 8% cho Power IC.

Đi sâu hơn, MediaTek tiếp tục đạt được nhiều cột mốc phát triển mạnh mẽ như: No.1 về thị phần di động, No.1 về thị phần Smart TVs và Khả năng kết nối. Đồng thời, khi nhìn tổng quan những thành tựu đã đạt được trong năm 2021, MediaTek nằm trong Top 3 khách hàng lớn nhất của TSMC, Top 3 công ty thiết kế bán dẫn, Top 7 công ty bán dẫn lớn nhất, dựa theo báo cáo của Gartner.

Đối với mảng kinh doanh di động, MediaTek có sự tăng trưởng thị phần mạnh mẽ. MediaTek đã trở thành nhà cung cấp SoC cho điện thoại thông minh No. 1 vào Q3 năm 2020 và MediaTek duy trì vị trí No.1 đó trong hai năm qua. Thị phần tổng thể đã tăng từ 32% lên 42% vào năm 2021. Và thị phần Android của MediaTek cũng tăng trên toàn cầu từ 38% lên hơn 50% vào năm 2021.

Tháng 11/2021, MediaTek ra mắt chip flagship Dimensity 9000. Đầu năm 2022, MediaTek ra mắt sản phẩm Dimensity 8100 và 8000 cho phân khúc cao cấp, được xem như “người anh em” của Dimensity 9000. Bởi chúng đều sử dụng nhiều công nghệ tương tự nhau. Tuy nhiên, dòng flagship sẽ mang lại hiệu suất cao nhất.

Giới thiệu giải pháp Wifi mới Media Filogic. MediaTek là nhà cung cấp giải pháp Wi-Fi lớn nhất cho nhiều loại ứng dụng nhất. Trên thực tế, MediaTek đã xuất xưởng hơn 600 triệu chipset cho Wi-Fi vào năm ngoái và con số đó không bao gồm Wi-Fi trên điện thoại thông minh.

Về MediaTek Wi-Fi 7, thế hệ tiếp theo của công nghệ wifi. Có rất nhiều công nghệ mới trong Wifi 7: 4K QAM; kênh 320mHz – mang lại tốc độ tổng thể cao hơn. MLO – (Multi Link Operation) mang lại tất cả lợi ích của Wi-Fi 7. Vì vậy, MediaTek Wi-Fi 7 không chỉ cung cấp tốc độ cao hơn mà còn mang đến kết nối đáng tin cậy có độ trễ thấp hơn cho các ứng dụng yêu cầu độ trễ thấp như gaming, AR, VR,…

Vào tháng 5/2022, MediaTek đã công bố sản phẩm Wifi 7 đầu tiên: Filogic 380, đây sẽ là một trong những sản phẩm đầu tiên trên toàn cầu hỗ trợ Wifi 7, giải pháp này được dành cho các thiết bị khách. Filogic 380 có thể được trang bị trên điện thoại thông minh, PCs, Notebooks, Smart TVs, các thiết bị truyền thông trực tuyến. Nó hỗ trợ tất cả các tính năng của Wifi 7 với dải dữ liệu lên đến 6.5Gb/s.

Wifi 7 chỉ hoạt động khi có giải pháp end-to-end. Vì vậy, MediaTek đã giới thiệu giải pháp cho điểm truy cập hoặc bộ định tuyến/bộ lặp, được gọi là Filogic 880. Và một lần nữa, đây vẫn là công nghệ tiên tiến hàng đầu trong ngành. Filogic 880 hỗ trợ tất cả các tính năng của Wifi 7 và một bộ định tuyến điển hình có thể hỗ trợ lên đến 19Gb/s. MediaTek cũng hỗ trợ 5 băng tần (Penta-band), giúp tăng phạm vi hoặc tốc độ lên đến 36Gb/s. Vì vậy, đây thực sự là tốc độ mới đáng kinh ngạc mà Wifi 7 và những con chip này cho phép kết hợp với nhau.

Giải pháp mới cho IoT: MediaTek Genio. MediaTek Genio cung cấp giải pháp tiên tiến cho toàn bộ các thiết bị IoT được kết nối mới. MediaTek sẽ cung cấp là giải pháp năng lượng thấp hiệu suất cao dựa trên công nghệ quy trình tiên tiến hàng đầu. MediaTek cũng có thể cung cấp các tùy chọn kết nối Wi-Fi và 5G nâng cao, cũng như cung cấp tất cả các yêu cầu về đa phương tiện, bảo mật và nền tảng phần mềm phổ biến cho các nhà phát triển Lenux hoặc Android.

Bên cạnh đó, MediaTek có toàn bộ dòng sản phẩm từ sơ cấp, tầm trung và một sản phẩm cao cấp mới có tên Genio 1200 và trong thời gian tới MediaTek sẽ tung ra nhiều sản phẩm hơn để bổ sung vào danh mục đầu tư của mình.

Ông Chinlin Low – Giám đốc Kỹ thuật của MediaTek tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương chia sẻ lộ trình phát triển của 5G trong khu vực

Sự phát triển của 5G được kỳ vọng phát triển mạnh mẽ, với số người sử dụng khoảng 15tr vào cuối năm 2021, kỳ vọng rằng thị trường này sẽ tăng trưởng lên 46% vào cuối năm 2027.

Từ năm 2021, MediaTek đã đạt được nhiều thành tựu, trong đó là việc tập trung củng cố tốc độ 5G và các ứng dụng công nghệ của nó. Bởi khi nói về 5G không chỉ tốc độ là quan trọng mà bên cạnh đó là các ứng dụng và sự phát triển mạng lưới của nó. Trong thời gian qua, MediaTek đã tập trung đã đạt được những kỷ lục công nghệ mới để có được 5G có tốc độ cao nhất cũng như xây dựng mạng lưới và tính ứng dụng thực tế.

Từ 2021 đến nay, MediaTek đã đạt được nhiều thành tựu kỷ lục thế giới đầu tiên về công nghệ, về tốc độ nhanh nhất, về cộng gộp sóng mang,… Vào cuối năm 2021, MediaTek đã ra mắt chipser flagship Dimensity 9000. Năm 2022, MediaTek đạt được tốc độ 5G SA sử dụng công nghệ cộng gộp sóng mang.

Đến năm 2022, có khoảng 13 quốc gia có mạng lưới 5G, 1 số quốc gia trong khu vực cũng đang nhắm tới triển khai, VN cũng nằm trong số đó, VN cũng có kế hoạch triển khai 5G vào cuối năm 2022.

Hiện nay, nhiều nhà vận hành đang vận chuyển từ 5G non-standalone (không độc lập) sang 5G độc lập (standalone), vì 5G standalone mạnh hơn về mặt hỗ trợ nhiều ứng dụng khác, phân chia mạng và tốc độ nhanh hơn. MediaTek cũng thành công trong việc triển khai ứng Voice over qua 5G giúp cho chất lượng giọng nói tốt hơn và tốc độ đường truyền tốt hơn. Nhiều nhà khai thác đã triển khai tổng hợp sóng mang bằng cách kết hợp nhiều băng tần 5G để cung cấp thông lượng 5G cao hơn cho khách hàng. Không chỉ giới hạn trong smartphone, 5G cũng được ứng dụng trong lĩnh vực kinh doanh cho doanh nghiệp như lĩnh vực logistics hay smart city.

Không chỉ ứng dụng 5G trong di động, hiện MediaTek cũng triển khai 5G trong nhiều lĩnh vực như băng thông rộng 5G, telematics, internet vạn vật.

Về MediaTek T750 – Bộ chip 5G CPE đầu tiên trên thế giới, vì đây là giải pháp duy nhất tích hợp modem 5G và CPU vào 1 SoC. Con chip này có thể hỗ trợ cho 1 dải rộng các 5G FR1 Modem, như SA, FDD, TDD,… Với thiết kế 7nm tiết kiệm hiệu năng, bên cạnh đó, MediaTek có tích hợp bộ tăng tốc phần cứng để có thể đảm bảo truyền tải nhanh và bảo mật. Hiện nay, MediaTek đã đưa bộ chip này vào sản xuất hàng loạt, đặc biệt tại các quốc gia châu Âu, Nhật Bản, Mỹ qua các đối tác của mình. Ngoài ra MediaTek cũng mở rộng ra trong CPE, sử dụng Gigabit Ethernet, Wi-Fi 6 cũng như áp dụng cho màn hình hiển thị bên ngoài.

Ông Châu Phạm – Giám đốc Phát triển Kinh doanh của MediaTek tại thị trường Việt Nam chia sẻ về quan hệ hợp tác của MediaTek tại Việt Nam

MediaTek đã hợp tác với nhiều thương hiệu điện thoại lớn cho ra mắt nhiều dòng điện thoại smartphone 5G tại ĐNA như Oppo, Reno, vivo, Redmi, Xiaomi, Samsung,… Các dòng smartphone 5G của các thương hiệu này sử dụng các platform tân tiến nhất của MediaTek, từ Dimensity 700, 810, 920, tới 8100, 9000, 9000+.

Tổng thị phần điện thoại của MediaTek tại VN trong Q1/2022 là 35%, cao hơn thương hiệu đứng thứ 2 là 10%, và thị phần này vẫn sẽ được giữ vững trong Q2/2022.

MediaTek đã hợp tác với BKAV một vài năm gần đây. Trong năm 2021, BKAV đã giới thiệu 3 model điện thoại sử dụng chip MediaTek Helio G85 là A40, A50 và A60. Trong năm 2022, BKAV đã giới thiệu mẫu điện thoại 5G – A85 dùng chip MediaTek Dimensity 810.

Ngoài ra, MediaTek cũng đang hợp tác với BKAV ở nhiều lĩnh vực khác. Hiện MediaTek đang hợp tác phát triển sản phẩm SoM (system on module) dựa trên nền tảng AIoT, đó là MediaTek Genio 350, với chipset này BKAV sẽ làm ra những SoM box giúp cho các công ty điện tử khác ở VN dễ dàng phát triển các sản phẩm của riêng họ, ứng dụng trong nông nghiệp, giáo dục, y tế, hoặc công nghiệp ô tô, smart city.

MediaTek Genio cũng mở ra các platform để cho các nhà phát triển sản phẩm dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và công ty đã tạo ra các evaluation kit sẵn sàng cho các nhà phát triển sản phẩm sử dụng và đánh giá. Các sản phẩm evaluation kit này cũng có thể dễ dàng đặt mua tại website của MediaTek.

MediaTek hiện đang hợp tác với 1 số công ty công nghệ, startups khác tại VN trong các lĩnh vực khác, như Momo, mPOS để giới thiệu các thiết bị thanh toán thế hệ mới sử dụng chipset AIoT của MediaTek, làm cho việc thanh toán rẻ hơn, nhanh hơn và an toàn hơn. Đồng thời, MediaTek cũng hỗ trợ các công ty startup như BenKon, họ sử dụng giải pháp của MediaTek để làm các hệ thống điều khiển và giám sát các điều hòa, giúp tiết kiệm năng lượng lên tới 40%, công ty này sử dụng các ứng dụng AI tại biên cùng với các giải pháp AIoT của MediaTek.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Xem nhanh