MSI
Trang chủTin tứcMáy ảnhMáy ảnh Fujifilm tiếp theo được trang bị cảm biến X-Trans Back-Illuminated...

Tin liên quan

Máy ảnh Fujifilm tiếp theo được trang bị cảm biến X-Trans Back-Illuminated sẽ ra mắt vào 2022

Fujifilm trong sự kiện X Summit Prime 2021 vừa rồi đã cho biết là đang phát triển một máy ảnh cao cấp, đây sẽ là máy ảnh đầu tiên trang bị cảm biến CMOS X-Trans chiếu sáng sau (back-illuminated) xếp lớp.

Fujifilm cho biết họ sẽ kỉ niệm 10 năm hệ máy X của mình với không chỉ những ống kính mới trong lộ trình của mình, mà bên cạnh đó năm sau sẽ có máy ảnh flagship với cảm biến CMOS X-Trans chiếu sáng sau(back-illuminated) xếp lớp.

Hiện tại cảm biến thế hệ thứ tư của Fujifilm với độ phân giải 26.1MP có trên X-T30 đã là cảm biến xếp lớp, nhưng thực tế Fujifilm chưa từng dùng cấu trúc xếp lớp từ trước đến nay. Bên cạnh đó chiếu sáng sau hay còn được gọi là cảm biến BSI là loại cảm biến sử dụng sự sắp xếp của các yếu tố hình ảnh để tăng lượng ánh sáng thu được và do đó cải thiện hiệu suất ánh sáng yếu. Cảm biến chiếu sáng mặt trước thông thường được cấu tạo tương tự như cách mắt người hoạt động với thấu kính ở phía trước và bộ tách sóng quang ở phía sau. Trong khi dễ dàng sản xuất hơn nhưng cách các bộ phận tạo nên cảm biến được sắp xếp thực sự sẽ khiến một số ánh sáng chiếu vào nó phản xạ ngược ra bên ngoài và giảm lượng tín hiệu ánh sáng mà nó có thể thực sự ghi lại để tạo ra hình ảnh. Vì vậy mà cảm biến chiếu sáng sau với sắp xếp lại các phần tử tương tự phía sau lớp photocathode để hệ thống dây điện không còn ở phía trước, giúp cải thiện khả năng thu thập ánh sáng từ hiệu suất khoảng 60% lên hơn 90%.

Cảm biến CMOS xếp lớp được xem là một thế hệ cảm biến chiếu sáng sau mới ra mắt hồi 2012 bởi Sony. Thiết kế này mạch hỗ trợ được di chuyển phía sau các điốt quang trong cảm biến chiếu sáng mặt sau tiêu chuẩn được di chuyển thêm xuống bên dưới phần pixel hoạt động và cải thiện thêm 30% khả năng thu thập ánh sáng. Vì các bộ phận đã được sắp xếp lại trên một cảm biến CMOS xếp chồng lên nhau, các nhà thiết kế có thể làm được nhiều việc hơn với không gian tăng thêm. Ví dụ như Sony đã tích hợp RAM trực tiếp vào cảm biến, đem đến tốc độ đọc ảnh được cải thiện đáng kể và cho phép máy ảnh có tốc độ chụp cực nhanh dù độ phân giải của những chiếc máy ảnh như Alpha 9 II và Alpha 1 rất khủng.

Mặc dù vậy thì công nghệ này sẽ không cải thiện nhiều về chất lượng ảnh mà thay vào đó tăng tốc khả năng chụp ảnh, vì thế máy ảnh sắp tới của Fujifilm hứa hẹn sẽ có tốc độ chụp ảnh nhanh và khả năng truyền tải dữ liệu nhanh hơn.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

NguồnPetapixel

Xem nhanh