Không hề bỏ qua, mới đây virus ransomware nguy hiểm trước đó trên các máy tính nay đã có trên cả máy ảnh DLSR và sẽ cướp đi dữ liệu hình ảnh của bạn.

Máy ảnh hiện tại là một trong số ít các thiết bị kết nối tới Internet, nên vì vậy nhiều người dùng cho rằng nó ít có khả năng bị tấn công hơn. Tuy nhiên, mới đây theo các nhà nghiên cứu phát hiện ra được là một số mẫu máy ảnh DSLR và thậm chí là cả mirrorless đều có thể bị ransomware tấn công.

Theo BKAV, Ransomware là cách gọi tên của dạng mã độc mới nhất và có tính nguy hiểm cao độ đối với nhân viên văn phòng, bởi nó sẽ mã hóa toàn bộ các file word, excel và các tập tin khác trên máy tính bị nhiễm làm cho nạn nhân không thể mở được file. Khi đó tin tặc sẽ để lại tài khoản hoặc thông tin liên lạc (tất nhiên là đã ẩn danh tính của bọn chúng) để mà người dùng chuộc lại dữ liệu. Vào khoảng một năm trước, một con ransomware đã làm khuấy động cả thế giới có tên là Wannacry.

Check Point Software nhận thấy rằng Giao thức truyền hình ảnh (PTP) không hề được xác thực ở cả chế độ có dây và không dây. Điều này đặc biệt sẽ dễ bị tấn công bởi phần mềm độc hại. Một số mẫu máy ảnh DLSR và mirrorless đều có thể bị lợi dụng các lỗ hổng này, từ đó tấn công vào thiết bị. Hiện các nhà nghiên cứu đã tìm ra và không may là chiếc máy ảnh EOS 80D là nạn nhân. Nguyên nhân là vì phần mềm Magic Lantern, một firmware bên thứ ba giúp mở rộng khả năng của máy ảnh đã bị bẻ khoá và chỉnh sửa.

Theo cách thức thực hiện được mô tả, tin tặc sẽ tạo một kết nối Wi-Fi giả rồi lừa người dùng kết nối qua nó để chuyển dữ liệu hình ảnh. Khi đã sa bẫy, thiết bị máy ảnh của bạn sẽ bị nhiễm virus mà không thể truy cập được hình ảnh nữa. Máy ảnh được cho là một thiết bị chứa đựng thông tin quan trọng thứ ba sau máy tính và smartphone vì bên trong có thể có các bức ảnh nhạy cảm. Hiện vẫn chưa có cách nào có thể phòng tránh ngoại trừ hạn chế gửi ảnh qua Wi-Fi và sử dụng Magic Lantern.