Bạn cần một màn hình lớn, đầy đủ các thông số dành cho cả làm việc cho đến chơi game, phim ảnh thì BenQ EX2780Q sẽ là một trong số những lựa chọn đầu tiên mà bạn nên cân nhắc.

Trên thị trường hiện nay khá hiếm nhà sản xuất nào sản xuất một màn hình dành cho mọi nhu cầu như BenQ đang làm với 2780Q, có thể tổng hợp lại:

Nếu mà để chơi game hiện nay sẽ là ưu tiên về màn hình có tần số quét cao, độ phản hồi nhanh

  • EX2780Q – Có 144Hz, 5ms (GTG)

Nếu mà cần một màn hình để giải trí phim ảnh

  • EX2780Q – Có kích thước 27-inch, tấm nền IPS góc nhìn rộng, hỗ trợ HDR 400, loa ngoài treVolo tăng cường âm bass.

Nếu mà cần một màn hình có khả năng phục vụ cho công việc

  • EX2780Q – Có độ phân giải cao (2K) độ phủ màu rộng, 95% DCI-P3, độ sáng 400 nits, hiển thị 10-bit màu.

Và thêm một sự bổ sung nho nhỏ, đó là công cụ để chuyển qua lại các nhu cầu

  • EX2780Q – Có cả Remote để điều chỉnh chuyển qua lại thay vì là phím vật lí.

Thiết kế

Điểm thú vị của màn hình này rằng BenQ hướng nó đến đối tượng game thủ, với các thông tin ngay bên ngoài hộp của sản phẩm là nói về một chiếc màn hình gaming, nhưng có vẻ tổng thể của BenQ EX2780Q thì mang đến sự thực dụng cho người dùng nhiều hơn.

Ngay dưới logo là phím điều chỉnh nhanh âm lượng, với 50 nấc không khác một chiếc Tivi!

Điểm ấn tượng đầu tiên đó là phần loa treVolo tại mặt trước của màn hình, với việc tích hợp và mong muốn thay thế luôn loa ngoài ở những góc làm việc nhỏ thì BenQ đã cải thiện chất lượng âm thanh bằng cách trang bị thêm một loa bass 5W bên cạnh 2 loa truyền thống 2W trên các màn hình tích hợp loa thường thấy, mặc dù loa bass hướng vào trong nhưng phần loa chính vẫn hướng về phía người ngồi đối diện với màn hình, và nó thật sự tạo ra được chất lượng vượt trội hơn hẳn các màn hình tích hợp loa hiện nay trên thị trường.

Có đến 5 chế độ chuyên biệt: Game, Cinema, Pop/Live, Dialog/Vocal và Rock/Party, nhưng về cơ bản loa này chỉ là loa tốt hơn hẳn các loa trên màn hình khác chứ không thể thay thế loa rời.

Để loa hướng vào người dùng thì BenQ đành phải hy sinh cạnh dưới để đủ được không gian và vì thế làm cạnh dưới của mặt trước có phần hơi dày và cũng mang nét cổ điển như những sản phẩm phục vụ nhu cầu giải trí trước đây, nhưng phần viền được làm mỏng ở 3 cạnh còn lại đã cứu vớt thiết kế của chiếc màn hình này, giúp nó hài hoà hơn giữa cổ điển và hiện đại phù hợp cho nhiều kiểu không gian hơn.

Mặt lưng là logo cùng phím menu – điều hướng để thao tác cứng, bên cạnh remote tặng kèm.

Chân đế được thiết kế theo hướng tối giản, giảm bớt đi vẻ nặng nề của kích thước 27-inch của EX2780Q, một điểm khá đáng khen là phần chân trụ cũng bao gồm một khe nhỏ để người dùng để dàng di dây ngay ngắn và không làm rối góc làm việc.

Là một màn hình cho nhiều nhu cầu nên cổng kết nối cũng đa dạng. Trong khi hầu hết mảng công việc đều sử dụng chuẩn DP là chủ yếu thì mảng giải trí vẫn đang trung thành hơn HDMI, ngoài ra việc kết nối các laptop sử dụng USB-C để xuất tín hiệu thì phía BenQ cũng đều trang bị trên chiếc EX2780Q, mang đến đầy đủ cổng kết nối phù hợp cho nhiều đối tượng sử dụng.

Phần quan trọng nhất – Màn hình

Tấm nền là loại IPS hỗ trợ 95% DCI-P3, đi kèm HDR 400, hiển thị 10-bit màu, tần số quét 144Hz cùng độ phản hồi 5ms (GTG)

Ở tầm giá của BenQ EX2780Q thì chất lượng tấm nền và cả những công nghệ đi kèm cũng không còn là hạng xoàng nữa, nó kết hợp với thiết kế cao cấp để đem đến cho người dùng thỏa mãn sự thoả mãn.

Đầu tiên đó là hàng loạt các công nghệ bảo vệ mắt của người dùng khỏi ánh sáng xanh, dù bạn có là một học sinh với hàng tá bài tập online cần giải quyết hay là một nhân viên văn phòng cần xử lì hàng nghìn file dữ liệu theo ngày tháng thì BenQ EX2780Q hay mọi màn hình của BenQ đều có trang bị công nghệ lọc ánh sáng xanh để phù hợp cho nội dung mà người dùng phát, theo đó giảm lượng ánh sáng xanh và bảo vệ đôi mắt của người sử dụng.

Trong tầm giá của BenQ 2780Q không khó để tìm một thương hiệu khác có trang bị HDR cho sản phẩm của mình, nhưng phía BenQ thì lại có HDR và thêm công nghệ Brightness Intelligence Plus (B.I+) được gọi là HDRi, dãy cảm biến tại cạnh dưới màn hình không chỉ là cảm biến hồng ngoài, mà còn có cảm biến ánh sáng để điều chỉnh độ sáng màn hình để phù hợp với môi trường, nâng cao được hiệu suất trình diễn của màn hình cũng như là tăng độ tương phản cho hình ảnh khi được thể hiện trong từng môi trường nhất định.

Tùy chọn HDR thông thường mở ra thêm 2 tùy chọn kết hợp B.I+ gồm Game HDRi và Cinema HDRi, việc có nhiều tùy chọn thì người dùng có thể điều chỉnh nhanh thông qua phím bấm ngay trên remote mà không cần chạm vào màn hình như thông thường.

Đây có thể xem là công nghệ xịn nhất trên màn hình này còn lại với các công nghệ khử ánh sáng xanh, Black eQualizer, điều chỉnh màu sắc, chế độ game, Flicker-free là những tùy chọn không quá hiếm trong thế giới màn hình, nhưng để khai thác thêm cảm biến thì mục điều chỉnh ánh sáng thông minh sẽ khiến người dùng thấy thú vị hơn, như Apple có TrueTone điều chỉnh độ sáng và nhiệt độ màu thì công nghệ này cũng tương tự, dựa vào cảm biến mà thay đổi để phù hợp với môi trường, giúp dịu mắt hơn, sử dụng lâu mà không bị mỏi mắt.

Nhưng điểm thú vị của màn hình này đó là nó cũng hỗ trợ chế độ dọc sách, mặc dù không mới nhưng thường người dùng phải giả lập hoặc dùng qua ứng dụng, giờ đây nó hỗ trợ ngay trong menu để chuyển sang giả lập các trang sách với bố cục trắng đen, mang lại trải nghiệm đọc tốt hơn mà không phải làm quá nhiều bước.

Và để hỗ trợ chơi game thì BenQ có ColorVibrance, có thể xem như là một tính năng ‘hack’ nhà làm của BenQ để hỗ trợ cho người dùng trong các tựa game. Với một tựa game nào đó việc tối ưu hiển thị là từ nhà phát triển game, nên sẽ có những màn hình thể hiện được những khung cảnh và nó những màn hình sẽ làm hạn chế góc nhìn của người dùng vậy nên ColorVibrance sinh ra để giải quyết vấn đề trên.

Tính năng này sẽ nhận diện màu sắc và cung cấp cho người dùng sự phân loại màu sắc một cách tốt hơn, ví dụ điển hình đó là việc phân loại kẻ địch trong tựa game CSGO ở các góc tối sẽ có phần khó khăn hơn, nên tính năng này sẽ điều chỉnh màu sắc lại giúp nó tái hiện rõ nét giúp người dùng dễ phân loại, và dễ nhận diện đối thủ.

Bao gồm 20 mức điều chỉnh, mang đến sự cải thiện tổng thể và lợi thế tốt nhất dành cho người dùng màn hình BenQ, với việc kẻ địch có thể ‘hoà nhập’ vào môi trường như trong các tựa game Rainbow Six hay PUBG, CSGO thì tính năng này sẽ giúp người dùng dễ dàng phân biệt, phát hiện kẻ địch đang ẩn nấu hơn.

Tổng kết

BenQ EX2780Q à một màn hình xuất sắc trong việc mang đến những trải nghiệm khác lạ cho cho người dùng, những người cần đến một màn hình đáp ứng đầy đủ cho từng mục đích như game, làm việc, đồ họa hay nhiều mục đích khác, ngoài ra nó những tính năng độc đáo dành riêng cho người dùng BenQ với giá bán chỉ dưới 11 triệu đồng.

Tham khảo chi tiết sản phẩm tại: https://benqurl.biz/2x0tR5B