Như vậy là macOS 10.14 sa mạc Mojave đã chính thức trở thành hệ điều hành ‘cũ’ và tên gọi cho macOS 10.15 năm nay là Catalina. Tính năng mới trên macOS 10.15 Catalina đáng chú ý nhất là tính năng dùng iPad làm màn hình phụ như những gì đã rò rỉ trước đó, cũng như với chip T2 trên những dòng Mac năm 2018 sẽ khiến Mac bảo mật tốt hơn với ứng dụng Find My được làm mới. Khiến cho máy Mac bạn sẽ trở nên vô dụng nếu chẳng may bạn bị mất hoặc trộm khi bạn kích hoạt Activation Lock.

Một chút về cái tên Catalina trên macOS

Santa Catalina, thường được gọi là đảo Catalina, hoặc chỉ Catalina, là một hòn đảo đá ngoài khơi bờ biển bang California của Hoa Kỳ ở Vịnh Santa Catalina. Hòn đảo này dài 22 dặm Anh (35 km) và rộng 8 dặm (13 km) ở chỗ rộng nhất của nó. Hòn đảo này có cự ly khoảng 22 dặm (35 km) về phía nam tây nam của Los Angeles, California. Điểm cao nhất trên đảo là 2.097 foot (639 m) núi Orizaba và nó là một phần của quần đảo Channel của California, Santa Catalina thuộc Quận Los Angeles.

Catalina đã có người định cư là những Mỹ bản địa, họ gọi là hòn đảo Pimugna hoặc Pimu và tự gọi mình là Pimugnan hoặc Pimuvit. Những người châu Âu đầu tiên đến vào Catalina tuyên bố chủ quyền hòn đảo cho đế chế Tây Ban Nha. Trong quá khứ, tuyên bố chủ quyền với đảo chuyển đến Mexico và sau đó đến Hoa Kỳ. Trong thời gian này, hòn đảo này được sử dụng không thường xuyên được bởi những người buôn lậu, những người săn rái cá, và vàng đào, trước khi được phát triển thành một điểm đến du lịch bởi ông trùm chủ hãng kẹo cao su William Wrigley Jr bắt đầu vào thập niên 1920. Từ thập niên 1970, hầu hết hòn đảo đã thuộc quyền quản lý của Catalina Island Conservancy.

Project Marzipan về dùng iPad làm màn hình phụ được đặt tên chính thức là Project Catalyst. Tính năng này không quá mới vì đã từng có trên ứng dụng bên thứ ba như Luna và Duet Display, nhưng giờ thì Apple làm hẵng đồ chính chủ cho người dùng. Cùng với iPadOS, macOS 10.15 sẽ là bộ đôi làm việc hoàn hảo.

Giờ đây, iPad dễ dàng trở thành màn hình phụ cho Mac, bên cạnh đó Apple Pencil sẽ hỗ trợ như một bảng vẽ Wacom cho máy Mac, nếu trải nghiệm sớm, bạn sẽ được thử ngay với các ứng dụng đã được hỗ trợ như Final Cut Pro X, Adobe Illustrator và iWork đều đã được hỗ trợ đầy đủ tính năng Sidecar này.

Những tính năng và ứng dụng mới khác như Apple Music, Podcats, ScreenTime và Apple TV mới trong macOS Catalina sẽ được thay thế cho iTunes cũ như rò rỉ.

Để không có giới hạn nào đến bất kì người dùng, macOS Catalina có thêm tính năng điều khiển máy Mac hoàn toàn bằng giọng nói, về độ hiệu quả nhất, bạn đọc có thể xem video trên.

Bên cạnh các tính năng mới, thì tính năng Find My Friends và Find My iPhone được gộp chung lại thành Find My và như có đề cập đến đầu bài, tính năng Find My mới này sẽ hiệu quả rất nhiều đến những dòng máy Mac từ 2018 có dùng chip bảo mật T2, người dùng có thể vô hiệu hóa hoàn toàn máy Mac trong trường hợp rủi ro, đáng tiếc này xảy ra để có thể đảm bảo được dữ liệu của bản thân luôn được bảo vệ.

macOS Catalina sẽ còn nhiều tinh chỉnh cũng như bổ sung nhiều tính năng hơn trong những bản cập nhật thử nghiệm tiếp theo cho đến khi có bản chính thức vào mùa Thu năm nay.