Trang chủTin tứcAppleThế hệ MacBook tiếp theo sẽ sử dụng chip ARM thay thế...

Tin liên quan

Thế hệ MacBook tiếp theo sẽ sử dụng chip ARM thay thế cho chip Intel?

Liệu có thể nào thế hệ MacBook tiếp theo, được cho là sẽ ra mắt vào tháng 10, sẽ sử dụng dòng chip ARM thay thế cho chip Intel?

Nghe có vẻ hư cấu nhưng tin này hoàn toàn có căn cứ khi mới đây, một chuyên trang công nghệ Hà Lan có tên là TechTastic.nl, trong quá trình vọc vạch các đoạn mã của macOS Sierra đã phát hiện một vài đoạn mã có liên quan tới việc hỗ trợ dòng chip ARM.

Như chúng ta đã biết thì vào năm 2005, Apple đã cải cách các dòng Mac của mình bằng cách sử dụng chip Intel thay cho dòng chip PowerPC và với động thái hỗ trợ chip ARM cho macOS Sierra, chúng ta hoàn toàn có thể mong chờ một cuộc cải cách tiếp theo hay ít nhất là một dòng MacBook sử dụng chip ARM sẽ được ra mắt.

Cũng theo TechTastic.nl thì vấn đề tương thích cũng sẽ không phải là một vấn đề lớn nếu Apple sử dụng chip ARM thay cho chip Intel vì Apple luôn là bên lập trình các code trung gian, tức là các nhà phát triển chỉ cần gửi lệnh của họ còn việc khiến cho nó tương thích với từng dòng chip trên Mac sẽ được thực hiện bởi Apple. Theo một động thái gần đây, Apple đã gỡ hàng loạt các ứng dụng khỏi kho ứng dụng của mình, chúng ta có thể phần nào dự đoán rằng Apple làm việc này là để dọn đường cho thế hệ MacBook tiếp theo.

macOS-Sierra-kernel-ARM-Strings

Nhìn vào ảnh trên, có thể thấy macOS Sierra đã tương thích với chip ARM có tên là Hurricane. Tuy nhiên, theo như những gì chúng ta biết thì hiện tại các chip dòng ARM không có dòng nào có tên như vậy, có lẽ đây là tên mã nội bộ do Apple tự đặt ra.

Thực ra, ý tưởng về một chiếc máy Mac dùng ARM không phải là một ý tưởng hoàn toàn mới, quay ngược lại năm 2012, Apple đã từng nói với báo Bloomberg rằng họ đang tìm một phương án thay thế cho chip Intel trong tương lai và chĩa hướng về phía dòng chip ARM

Trích:

Apple engineers have grown confident that the chip designs used for its mobile devices will one day be powerful enough to run its desktops and laptops…

….

Apple Inc. is exploring ways to replace Intel Corp. processors in its Mac personal computers with a version of the chip technology it uses in the iPhone and iPad, according to people familiar with the company’s research.

Tạm dịch:

Các kĩ sư của Apple tự tin rằng, một ngày nào đó, các chip được thiết kế cho di động sẽ đủ mạnh mẽ để chạy trên môi trường máy tính cá nhân hoặc laptop…

….

Theo một nguồn tin thì Apple đang tìm cách để thay thế bộ vi xử lý của Intel trên các dòng Mac của họ bằng một phiên bản vi xử lý mà họ đang sử dụng trên iPhone và iPad (ở đây đại ý đang nói về các chip dòng Ax, một biến thể từ ARM do Apple tự thiết kế)

Và vào năm 2014, trưởng bộ phận Macintosh thời bấy giờ của Apple là ông Jean-Louis Gassée cũng đã bóng gió rằng thế hệ Macbook sử dụng chip ARM có thể sẽ xuất hiện.

If we follow this line of reasoning, the advantages of ARM-based processors vs. x86 devices become even more compelling: lower cost, better power dissipation, natural integration with the rest of the machine. 

Tạm dịch:

Nếu chúng ta suy nghĩ theo hướng này, lợi thế của dòng vi xử lý ARM với các thiết bị x86 sẽ càng trở nên hấp dẫn hơn nữa: giá thành rẻ hơn, ít tốn điện hơn, tính tương thích tự nhiên với các thiết bị khác.

Và theo lý thuyết trên, MacBook sử dụng chip ARM sẽ hiển nhiên sở hữu thời lượng pin ấn tượng hơn nhiều và tất nhiên, giá thành cũng sẽ rẻ hơn đôi chút.

Nếu những điều trên trở thành sự thật, Apple sẽ hoàn toàn thoát li khỏi sự phụ thuộc vào Intel, hứa hẹn cuộc đua trên thị trường máy tính xách tay sẽ trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết và hơn hết, người dùng sẽ được hưởng lợi từ cuộc đua này.

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin khác