Có mức giá bán đề xuất đã không hề rẻ nên sau khoảng 3 năm ra mắt, những chiếc MacBook Air 2017 với thiết kế từ 2012 vẫn hiện đang vẫn còn trụ vững ở tầm giá 20 triệu đồng, nhưng vì sao đây là chiếc laptop không nên mua nhất ở thời điểm này và cả về sau?

Có đến 2 nhưng bạn chỉ cần quan tâm 1, đó là màn hình!

Màn hình tệ

MacBook Air được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2008 là thời kì mà bạn có thể nghĩ ngay đến những chiếc máy tính đều dày ít nhất là 1.5 lần cuốn sách của học sinh phổ thông tại Việt Nam, mà ngay cả trong sự kiện giới thiệu chiếc máy này Apple đã vô cùng tự hào mà đem nó so với chiếc Sony TZ Series (chiếc máy mỏng nhất thời điểm đó) rằng cạnh dày nhất của chiếc MacBook Air còn mỏng hơn cả cạnh mỏng nhất của chiếc TZ để cho thấy rằng nó thật sự mỏng như thế nào, Apple đã thật sự cố gắng và truyền cảm hứng cho nền công nghiệp máy tính để định hình ra một chiếc máy tính mỏng nhẹ thật sự ra làm sao.

Bạn có thể xem qua video này.

 

Đến 2020 rồi, cũng không mỏng nhẹ hơn ai cả..

Nhưng vì theo truyền thống của Apple thì phải đến những năm 2012, chiếc MacBook Air mới thật sự hoàn thiện và đi vào ‘nề nếp’ với sự thay đổi chính là cấu hình, bởi về mặt thiết kế nó đã ‘ổn’ và không còn lỗi phần cứng nhiều như các thế hệ trước.

Và Apple cũng duy trì màn hình tấm nền TN trên MacBook Air xuyên suốt đến tận 2017.

Cái Apple thay đổi qua từng năm đó là vi xử lí Intel mới hơn, nhiều dung lượng RAM hơn, SSD tốc độ cao hơn cho đến 2018 với chiếc MacBook Air có màn hình Retina.

Và màn hình Retina cũng chính là thứ khắc phục nhược điểm lớn nhất của chiếc MacBook Air từ 2017 trở về trước, nhưng nó lại sử dụng bàn phím cánh bướm với rất nhiều lời chê bai từ những năm 2015, và cổng USB-C tất cả trong một.

Chi tiết hơn, màn hình của MacBook Air ban đầu còn chưa đến độ phân giải Full HD chứ đừng nói là 2K trên dòng Retina, tấm nền hỗ trợ HD+ ở mức 1440 x 900 (tối đa), đây cũng chỉ là loại màn hình TFT với góc nhìn hẹp, màu sắc ổn nhất chỉ khi nhìn trực diện.

Có thể lý giải cho những thông số nghèo nàn này là vì thời lượng pin, để gây được ấn tượng với người dùng Apple muốn MacBook Air ngoài mỏng nhẹ ra nó còn sẽ là chiếc máy có thời lượng pin ấn tượng nhất của Apple từng được tạo ra, và trải nghiệm thực tế của người dùng máy hoàn toàn có thể đáp ứng được trên 8 tiếng hoạt động liên tục khi máy ở tình trạng tốt nhất.

So sánh với hầu hết các laptop cùng phân khúc thời điểm hiện tại nó hoàn toàn lép vế ở khả trải nghiệm màn hình độ nét cao, tương phản tốt, màu sắc rực rỡ của những chiếc laptop khác cùng phân khúc và cả phân khúc thấp hơn của các đối thủ. Đây là điểm trừ lớn nhất nhưng còn lại thì các thành phần khác vẫn khá ngang bằng có thể xem xét như là nhiều cổng kết nối, bàn phím tốt nhất của Apple, khung nhôm chắc chắn, loa ổn và camera tạm được.

Hiệu năng vừa đủ nhưng – lỗi thời rồi!

Đây cũng không hẳn là một vấn đề quan trọng đối với tác vụ của người dùng khi đã nhắm vào MacBook Air, bởi vì nào giờ Air cũng chỉ là Air hiệu năng không bao giờ có thể sánh ngang Pro ngay cả khi có là Intel Core i7. Dòng Air chỉ thiên về các tác vụ nhẹ nhàng, lướt web xem phim, làm office và thêm một xíu về hình ảnh, Photoshop, Lightroom nhẹ, chứ hiệu năng bản thân nó hoàn toàn không đủ để người dùng cày cuốc, mà nếu lỡ là cày cuốc sẽ hơi mất thời gian vì load khá lâu, giật lag khi sử dụng ở mức nặng.

Thời điểm hiện tại người dùng lựa chọn phiên bản mới nhất là những chiếc MacBook Air 2018-2019 thì cấu hình nó cũng chững lại ở vi xử lí Intel Core i5 (sở hữu 2 nhân thực 4 luồng xử lí) mà còn lại là thuộc dòng Y với TDP cũng chỉ 7W, mà khi nhìn rộng ra các nhà sản xuất khác, các đối thủ của Apple thì họ đã chuyển sang vi xử lí thế hệ thứ 10, Core i5 đến 4 nhân thực 8 luồng xử lí mà mức giá lại còn thấp hơn, điển hình là những dòng tầm trung mới được ‘refesh’ lại từ Dell hay HP hiện có giá chưa đến 20 triệu đồng.

Trên các dòng MacBook hiện đã trang bị SSD từ 2012 nên mặc dù hiệu năng vi xử lí không đảm bảo về lâu dài nhưng nó vẫn là rất mượt mà để thao tác từ mở app cho đến load nội dung, cái phàn nàn vẫn chỉ là về hiệu năng CPU của MacBook Air 2017 đã cách quá xa các đối thủ.

Tổng kết lại

Với tầm tiền 20 triệu đồng của MacBook Air 2017 phiên bản cấu hình thấp nhất hiện giờ người dùng hoàn toàn có thể tìm ra những lựa chọn sáng giá hơn, đáng đồng tiền bát gạo hơn là một sản phẩm cho trải nghiệm tổng thể khá tệ như MacBook Air 2017. Nhưng nếu vì yêu thích những sản phẩm của Apple thì khuyên bạn vẫn nên chọn lựa những dòng cao ít nhất là Retina để cho trải nghiệm tốt hơn.

Nhưng cũng lưu ý bạn muốn Retina mà không thích bàn phím bướm 3 thì hãy chờ đợi trong tháng 3 này hoặc vào cuối kì hè, các tin đồn rò rỉ cho biết Apple đang dự định ra mắt hay nói đúng hơn là làm mới lại các dòng laptop của mình với bàn phím cắt kéo mới, loại bỏ dòng bàn phím bướm đã có mặt 5 năm trở lại đây của mình.

Đến thời điểm hiện tại người dùng vẫn tin dùng MacBook Air 2017 có lẽ cũng chỉ vì bàn phím và cổng USB-A, mà đánh đổi lại trải nghiệm của mình trong thời gian dài.