Việc lựa chọn cấu hình laptop giữa muôn vàn mẫu mã cùng các tùy chọn nâng cấp chắc chắn sẽ khiến không ít người dùng đau đầu. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra các lựa chọn đề nghị giúp bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc laptop phù hợp hơn.

CPU: Hãy chọn i5

Nghe có vẻ khá là vô lý nhỉ? Nhưng thực sự i5 là lựa chọn tốt nhất vì hiệu năng ổn cùng giá thành khá “dễ chịu”. Bạn có thể sẽ muốn chọn i7 với việc bỏ thêm từ 2 đến 5 triệu đồng nhưng hiệu năng chỉ nhỉnh hơn một chút thực sự không đáng. Ngoài ra, nếu có khả năng hay lấy ngay i5 thế hệ thứ 8 (như i5-8250U) thậm chí nếu có bỏ thêm tiền. Nhiều bài kiểm tra đã chỉ ra hiệu năng của thế hệ thứ 8 hơn thế hệ thứ 7 lên đến 91%. Đối với những chiếc laptop giá rẻ, hãy cố gắng lấy i3 thay vì Pentium hoặc Celeron vì hiệu năng khá ổn (nhưng vẫn không đáng tiền bằng i5 thế hệ thứ 8).

Thủ thuật - Lựa chọn cấu hình laptop phù hợpRAM: Mặc định 8GB

Ở các bài kiểm tra hiện tại, 8GB đáp ứng hầu hết nhu cầu người dùng, hơn nữa việc nâng cấp từ 4GB lên 8GB cũng khá dễ chịu (khoảng từ 1.5 đến 3 triệu đồng). Nếu bạn là một game thủ nặng kí hoặc sử dụng nhiều tác vụ thì 16GB phù hợp hơn, nhưng giá thành nâng cấp từ 8GB lên 16GB khá là chát (khoảng từ 2.5 đến 5 triệu đồng).

Thủ thuật - Lựa chọn cấu hình laptop phù hợpBộ nhớ lưu trữ: 256GB SSD trở lên

Nếu bạn muốn cải thiện hiệu năng và phản hồi nhanh hơn thì nên chọn SSD thay vì HDD. SSD 256GB là quá đủ thay vì 512GB đắt đỏ nếu bạn là một người không lưu trữ nhiều trên máy tính của mình. Ngoài ra nhiều hãng không cho phép lựa chọn giữa SSD SATA và PCIe-NVMe nhưng nếu có thể thì hãy chọn PCIe-NVMe vì tốc độ nhanh gấp 2 lần so với chuẩn SATA.

Thủ thuật - Lựa chọn cấu hình laptop phù hợpỞ một vài trang bán hàng, việc nâng cấp có thể bị đội giá lên khá cao nên có thể bạn hãy chọn ổ cứng tiêu chuẩn hoặc SSD 128GB sau đó nâng cấp lên. Tuy nhiên hãy đảm bảo laptop của bạn có khả năng nâng cấp (đáng tiếc là một vài mẫu laptop không thể nâng cấp, tham khảo trên các diễn đàn trước khi quyết định mẫu laptop muốn mua) và việc nâng cấp không làm mất chế độ bảo hành.

Màn hình: Độ phân giải 1080p (1920×1080) là thấp nhất

66% những chiếc laptop được tiêu thụ nằm vào độ phân giải 720p (1366×768), việc này hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Nếu khả năng tài chính hạn hẹp hoặc bạn hoàn toàn không phàn nàn về việc lăn chuột nhiều hơn thì độ phân giải 720p khá ổn. Nhưng để trải nghiệm tốt hơn, thấp nhất vẫn là 1080p và đừng lấy màn hình cảm ứng nếu bạn thực sự không có nhu cầu sử dụng. Ngoài ra đối với một vài họa sĩ hoặc kiến trúc sư, những thợ chụp ảnh nên cân nhắc đến độ phân giải 4K nhưng giá sẽ khá là đắt (khoảng 7 đến 9 triệu đồng).

Thủ thuật - Lựa chọn cấu hình laptop phù hợpPin: Càng lớn càng tốt

Khỏi phải nói thì việc lựa chọn pin phải càng lớn càng tốt, bạn chắc chắn sẽ muốn một chiếc laptop cho thời lượng pin tốt để đi học và đi làm. Nếu có cùng cấu hình nhưng lựa chọn dung lượng pin khác nhau thì chắc chắn bạn phải chọn viên pin lớn hơn. Ví dụ Lenovo ThinkPad T470 có hai lựa chọn 3 cell và 6 cell cho thời lượng sử dụng lần lượt là 7 tiếng 33 phút và 16 tiếng 1 phút.

Thủ thuật - Lựa chọn cấu hình laptop phù hợpCard Wi-fi: 2×2 tốt hơn

Thực sự hầu hết các laptop đều trang bị tiêu chuẩn 802.11ac Wi-fi và thông thường bạn phải bỏ khá nhiều tiền để nâng cấp card Wi-fi có 2×2 ăng-ten. Nhưng nếu mẫu laptop bạn dự định mua có tùy chọn card 2×2 thì đừng ngần ngại chọn vì giá thành sẽ rẻ hơn so với việc bạn nâng cấp bên ngoài.

Nếu một chiếc card Wi-fi có dán nhãn 2×2, tức là nó sẽ có 2 ăng-ten, mỗi ăng-ten sẽ mang dòng dữ liệu riêng. Trên chuẩn mạng 802.11ac, chiếc card 2×2 có thể truyền dữ liệu lên đến 867 Mbps, gần như gấp đối trong khi card 1×1 thì chỉ được tối đa 433 Mbps.

Phiên bản Windows: Đừng chọn bản Pro

Nhiều hãng sản xuất sẽ cho bạn tùy chọn giữa phiên bản Windows 10 Home và Pro, ở phiên bản Pro sẽ trang bị thêm nhiều tính năng như điều khiển laptop từ xa, mã hóa BitLocker và quản lý chính sách của nhóm (để thiết lập quyền cho phép trên nhiều máy tính trong công ty). Hầu hết những tính năng này hữu dụng đối với các doanh nghiệp lớn có các phòng ban IT, nên nếu bạn là một người dùng thông thường thì bản Home là quá đủ, đừng phí phạm nâng cấp lên Pro.

Thủ thuật - Lựa chọn cấu hình laptop phù hợpCard 4G: Chỉ chọn khi cần

Một số dòng laptop cho phép bạn tùy chọn card 4G LTE cho phép kết nối mạng hệt như trên di động. Nghe khá là tiện lợi nhưng thực sự không đáng để bạn nâng cấp trừ khi bạn là một người hay đi công tác xa và luôn cần sử dụng laptop. Ngoài ra thay vì bỏ khoảng 5 triệu đồng để nâng cấp (chưa tính cước dữ liệu) thì bạn có thể sử dụng điện thoại phát sóng Wi-fi, đơn giản và kinh tế hơn rất nhiều. Nên hãy chọn card 4G chỉ khi bạn cần hoặc tài chính dư dả nhé.

Thủ thuật - Lựa chọn cấu hình laptop phù hợpTổng kết

Tổng kết lại, nếu bạn mong muốn có một chiếc laptop đắt tiền thì quyết định lựa chọn là ở bạn. Nhưng nếu bạn muốn có một chiếc laptop phù hợp kinh tế nhưng vẫn đáp ứng được như cầu thì đây là cấu hình đề nghị:

  • CPU i5 (thế hệ thứ 8 thì càng tốt).
  • Ít nhất là 8GB RAM.
  • Trang bị SSD, chuẩn PCIe-NVMe nếu có thể và ít nhất là 256GB hoặc nhiều hơn.
  • Màn hình độ phân giải 1080p.
  • Pin và Card Wi-fi thì nếu có tùy chọn thì nên chọn như trên, không có cũng không sao.

Chúc các bạn chọn được chiếc laptop phù hợp với mình.