Trang chủTin tứcThủ thuật - Ứng dụngTổng hợp lỗi và cách khắc phục Windows 10 Anniversary Update

Tin liên quan

Tổng hợp lỗi và cách khắc phục Windows 10 Anniversary Update

Với việc hết hạn nâng cấp  miễn phí Windows 10, Microsoft đã phát hành bản cập nhật lớn mới nhất Anniversary Update cho hệ điều hành này. Phiên bản này mang lại nhiều tính năng mới và giúp khắc phục, sửa lỗi cho các vấn đề người dùng gặp phải ở các phiên bản trước.

Tuy nhiên, phiên bản mới lại mang tới một loạt các vấn đề mới từ nhỏ cho đến vấn đề rất lớn, chúng ta điểm qua những thay đổi mới  trên Windows 10 trong bản cập nhật này và làm thế nào bạn có thể sửa chữa chúng.

1. Gim lại ứng dụng trên thanh Taskbar

Trong bản cập nhật Anniversary Update hứa hẹn sẽ không thay đổi bất kỳ công cụ quen thuộc nào cả, bạn sẽ thấy rằng Microsoft Edge, File Explorer, và các phím tắt Windows Store được gim lại trên thanh Taskbar của bạn sau khi cài đặt. Nếu bạn không muốn có Edge (mặc dù nay đã có thêm Extensions) và Store, chỉ cần click chuột phải vào biểu tượng và chọn Unpin from Taskbar.

2. Thiết lập ứng dụng mặc định

Cùng với các ứng dụng phụ trên thanh Taskbar, Anniversary Update reset một sốứng dụng mặc định của bạn bằng các ứng dụng mà Microsoft đề nghị. Để đưa chúng trở về, đến mục Settings> System> Default Apps và chọn ứng dụng ưa thích.

3. Loại bỏ quảng cáo trên Start Menu

Windows 10 gợi ý nhiều ứng dụng khá phiền phức vào menu Start của bạn, và AU còn tăng chúng lên gấp đôi. Để tắt đi, vào Settings > Personalization > Start và tắt Occasionally show suggestions on Start.

4. Tự cài đặt và đăng nhập vào Skype Preview

Skype vẫn là một dịch vụ tốt, nhưng Microsoft liên tục xúc tiến nó tới người dùng. Thậm chí nếu bạn đã cài đặt Skype phiên bản Desktop, bạn sẽ thấy ứng dụng Skype Preview vẫn được cài đặt sau khi update. Hơn nữa, nó tự động đăng nhập với tài khoản Microsoft của bạn, đôi lúc gây khá nhiều phiền phức.

YouTube player

Để khắc phục điều này, gõ Skype Preview trong Start Menu, nháy phải và chọn Uninstall. Nếu bạn vẫn đôi khi còn dùng tới nó, chọn vào ảnh đại diện của bạn ở góc dưới và Sign Out.

5. Bị thiếu phân vùng ổ cứng

Một trong những vấn đề tồi tệ nhất trên bản Anniversary Update là Windows không hiển thị các phân vùng trên ổ đĩa cứng một cách chính xác. Windows phát hiện các ổ đĩa dưới định dạng RAW thay vì NTFS, có nghĩa là bạn cần một công cụ khác để phục hồi dữ liệu. Điều này có thể khiến bạn nghĩ rằng bạn đã mất tất cả dữ liệu trên ổ đĩa, nhưng đừng quá lo lắng.

Sử dụng một công cụ miễn phí như Partition Master EASEUS Partition Assistant hoặc AOMEI, bạn nhấp chuột phải vào bất kỳ phân vùng hoặc ổ đĩa nào bị ảnh hưởng và chọn để chạy các tùy chọn phục hồi phân vùng.

YouTube player

Nếu bạn nào chưa cập nhật bản Anniversary Update thì hãy cẩn thận back up toàn bộ dữ liệu trước khi cài phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

6. Update Error 0x8024200D

Nếu các bạn bắt gặp lỗi này khi chạy, hãy chạy Windows Update FixIt tool để tìm và khắc phục lỗi. Nếu không được, Thử sử dụng Media Creation tool để tạo bản cài đặt Windows 10 trên USB, sau đó chạy lại các bản cập nhật.

YouTube player

7. Lỗi lưu trữ

Nếu thiếu dung lượng trống trên ổ đĩa để cài đặt, bạn sẽ nhận được một sốthông báo cần thêm chỗ trống. Hãy làm theo các bước sau để khắc phục lỗi này.

YouTube player

8. Lỗi phần mềm không tương thích

Windows có thể thông báo một vài ứng dụng trên máy tính của bạn sẽ không tương thích với các nâng cấp. Thông thường, nguyên nhân được gây ra bởi một chương trình chống virus, vì vậy cố gắng vô hiệu hóa Avast, AVG, Avira, hoặc bất cứ phần mềm diệt virus nào đang chạy và sau đó chạy lại bản cập nhật. Nếu vẫn không được hãy tạm thời gỡ bỏ cài đặt các ứng dụng đó để quá trình cập nhật hoàn tất.

9. Windows không được Active

Nếu bạn bị lỗi Windows cannot activate, thử đợi kiểm tra sau một ngày—Server có khi bị lỗi sau khi tung ta bản cập nhật mới. Và nhớ rằng thời gian nâng cấp miễn phí từ Win 7, 8, 8.1 lên Win 10 đã hết, nên bạn sẽ phải mua key mới để sử dụng.

10. Xung đột với Aero Glass

Nếu bạn sử dụng Aero Glass để khôi phục giao diện Aero của Windows 7, đảm bảo rằng bạn đã gỡ cài đặt nó trước khi chạy bản cập nhật. Người dùng Aero Glass đã phản ánh quá trình chạy cài đặt gặp nhiều lỗi, thậm chí một lượng lớn dữ liệu bị hư hỏng.

Sau khi cài đặt bản cập nhật mới thì phần mềm Aero Glass vẫn chưa sử dụng ngay được, có lẽ các bạn phải đợi đến khi nhà phát triển giải quyết lỗi này.

11. Loại bỏ Lock Screen

Trước khi bản Anniversary được cập nhật, các bạn có thể tận dụng chính sách bảo mật để loại bỏ màn hình khoá. Nhưng nay Microsoft đã loại bỏ vài tuỳ chọn, trong đó có cả tắt lock screen.

Tuy nhiên người dùng luôn tìm ra cách khác. Hãy thực hiện các bước sau

Local Security Policy trên Start menu và mở nó lên. Mở Software Restriction Policies; nếu bạn không thấy trong danh sách tìm kiếm, chọn Action > New Software Restriction Policies. Trong thư mục Additional Rules mới tạo, nháy phải vào khoảng trống và chọn New Path Rule.

Trên đường dẫn, dán đoạn này vào:

C:\Windows\SystemApps\Microsoft.LockApp_cw5n1h2txyewy

Cài đặt Security level là Disallowed và chọn OK. Vậy là màn hình khoá đã bị loại bỏ.

12. Gỡ bỏ Cortana

Trước đây Cortana dễ dàng được loại bỏ bằng cách tối giản ô tìm kiếm. Nhưng giờ đây Microsoft không muốn bạn tắt Cortana, vì vậy bạn phải tìm một cách khác.

Mở Regedit trên Start menu, sau đó đi theo đường dẫn sau :

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows\Windows Search


Nếu không thấy Windows Search folder, nháy phải vào folder Windows và chọn New > Key; đặt tên là Windows Search. Sau đó nháy phải vào Windows Search và chọn New > DWORD (32-bit) Value. Đặt tên là AllowCortana và đặt giá trị 0. Sau đó đăng xuất tài khoản hoặc restart lại máy tính để thấy sự thay đổi.

YouTube player

Trong Windows 10 Pro, gõ gpedit.msc vào Start menu để mở Group Policy,kéo xuống  Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components > Search và nháy đúp vào Allow Cortana để cài đặt thành Disabled. Cũng thoát ra hoặc restart để kiểm tra thay đổi.

13. Bị lỗi Cortana

Nhiều người dùng sẽ chào đón Cortana như là người bạn đồng hành thường trực của mình, tuy nhiên không may là nhiều người lại gặp lỗi đối với cô nàng trợ lý ảo này. Thay đổi một chút trên Regedit sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề này.

 regedit trên Start menu. Đi theo đường dẫn sau :

HKEY_CURRENT_USER\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Search Change BingSearchEnabled

Thay giá trị từ 0 thành 1 và sau đó khởi động lại.

14. Chơi game rất tệ

Những bản cập nhật lớn thường gây ra vấn đề cho việc chơi game trên Windows, và lần này không là ngoại lệ. Nếu bạn gặp tỷ lệ khung hình thấp khi chơi game sau khi cập nhật, hãy thử tắt tính năng game Bar DVR bằng cách đi đến từ khoá trong Registry sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\PolicyManager\default\ApplicationManagement\AllowGameDVR

Chỉnh giá trị thành không và khởi động lại. Nếu không được, thử kiểm tra lại card đồ hoạ xem đã cập nhật mới nhất chưa, vì đôi khi Anniversary Update vô tình loại bỏ chúng đi.

15. Font chữ đồng hồ không đọc được

Đồng hồ ở góc dưới bên phải trên thanh Taskbar rất tiện lợi để kiểm tra ngày tháng hay thời gian, nhưng một số trường hợp font chữ chuyển thành đen và không thể xem được. Một số đã tìm ra giải pháp sau trên Group Policy :

 gpedit.msc trên Start menu và chọn Computer Configuration > Windows Settings > Security Settings > Local Policies > Security Options. Bật User Account Control: Admin Approval Mode for the Built-in Administrator Account và khởi động lại hệ thống.

16. Start Menu và Explorer bị đóng băng

Sau khi cập nhật, nhiều người phản ánh rằng Start menu từ chối mở lên, và ứng dụng này trở nên bị đóng băng. Nếu có thể hãy chạy Windows Start Menu FixIt để kiểm tra và giải quyết vấn đề. Nếu không thành công, hãy thử tạo một User profile mới trong trường hợp cái cũ bị lỗi.

YouTube player

Tạo mới bằng cách mở Command Prompt (as Administrator) và gõ dòng sau

net user <username> /add 

Để chọn tài khoản mới làm admin  thì gõ như sau:

net localgroup Administrators <username> /add

Nếu tài khoản mới dùng ổn định, hãy chuyển tất cả từ tài khoản cũ qua nhanh chóng bằng cách đồng bộ hoá tài khoản của Microsoft.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Xem nhanh