Leica vừa mới đây ra mắt M10 mới đặc biệt dựa trên M10 thông thường có tên là Monochrom với cảm biến 40MP chỉ chụp được ảnh trắng đen.

Trong thời đại công nghệ cao hiện nay thì quả thật khá lạ khi lại cho ra mắt một chiếc máy ảnh chỉ chụp được trắng đen. Nhưng trái lại thì Leica lại sản xuất chiếc máy ảnh M10 Monochrom mới với thiết kế dựa trên M10-P 2018, nhỏ gọn hơn cùng các kết nối không dây và với một cảm biến 40MP chỉ chụp được ảnh trắng đen theo chủ đích của Leica.

Trước đây đã có phiên bản đầu tiên vào năm 2012 của chiếc máy ảnh chỉ chụp được đen trắng như thế này, khi đó nó đã gây rất nhiều tranh cãi. Các nhiếp ảnh gia đã phải đau đầu khi không biết có nên nâng cấp lên hay không và đặc biệt giá bán của nó lại khá đắt đỏ, tận 10,000 USD.

Nhưng theo Leica, Monochrom cho ra các bức ảnh trắng đen tốt hơn nhiều so với các bức ảnh thông thường được chuyển sang màu trắng đen. Chi tiết cao hơn, dải nhạy sáng tốt hơn và kiểu dáng độc đáo không hề giống như các máy ảnh khác. Và tất nhiên dù gây nhiều tranh cãi nhưng vẫn có nhiều nhiếp ảnh gia chọn Monochrom và nó đã thành công cho tới thế hệ thứ ba này.

Điều khác biệt của thế hệ thứ ba lần này là nó có cảm biến được chế tạo hoàn toàn vì mục đích chụp ảnh trắng đen, trong khi đó hai người tiền nhiệm đều là cảm biến màu được tuỳ chỉnh. Cảm biến full-frame 40MP mới màu có độ nhạy ISO từ 160-100,000. Bên cạnh cảm biến, M10 Monochrom còn có kích thước nhỏ với kết nối Wi-Fi, màn hình cảm ứng và có màn trập im lặng nhưng không có tính năng quay video. Theo Leica, công ty loại bỏ tích năng quay video vì người dùng gần như không sử dụng nó trên các thế hệ trước đó. Mặc dù vậy thì giá của M10 Monochrom cũng không hề rẻ lên đến 8,295 USD.