Các nhà nghiên cứu của Kaspersky đã báo cáo về sự gia tăng mạnh mẽ các hành vi lừa đảo quanh hoạt động thương mại điện tử dịp lễ Ngày độc thân 11/11.

Mặc dù xuất phát từ Trung Quốc, nhưng giờ đây Ngày độc thân dường như trở nên rất quen thuộc với các tín đồ mua sắm, đặc biệt là mua sắm online trên toàn thế giới. Nhiều chương trình quảng cáo và bán hàng nhân dịp ngày 11/11 được hưởng ứng nhiệt tình, và đây là thời điểm thu hút sự chú ý của những nhóm lừa đảo trực tuyến nhắm mục tiêu vào người dùng ở các quốc gia khác nhau. Kaspersky đã phát hiện sự gia tăng đột biến trong các cuộc tấn công lừa đảo tài chính vào Ngày độc thân năm 2018. Có thể thấy vào tháng 10, số vụ tấn công lừa đảo tài chính dao động trung bình ở mức khoảng 350,000 trường hợp mỗi ngày. Sau đó, vài ngày trước ngày 11/11/2018, số trường hợp tấn công lừa đảo tài chính tăng đột biến, có ngày lên đến hơn 950,000. Các nhà nghiên cứu từ Kaspersky cũng kêu gọi người dùng nên cẩn trọng với hoạt động mua sắm trực tuyến, đặc biệt trong khoảng thời gian này. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu từ Kaspersky đã tìm thấy một số mối đe dọa trong những ứng dụng di động được ngụy trang dưới dạng những trang thương mại điện tử phổ biến.

Các cuộc tấn công lừa đảo tài chính tăng mạnh trong khoảng thời gian trước ngày 11/11/2018.

Ông Andrey Kostin, nhà nghiên cứu bảo mật tại Kaspersky cho biết: “Ngày độc thân 11/11 là thời điểm hấp dẫn để mua sắm với rất nhiều chương trình giảm giá và khuyến mãi dành cho người dùng. Đây cũng là thời gian những kẻ lừa đảo (phishers) và gửi thư rác (spammers) hoạt động tích cực. Với mong muốn không bỏ lỡ một chương trình giảm giá hấp dẫn nào, người dùng trở nên mất cảnh giác và giảm khả năng phân biệt một trang web có phải lừa đảo hay không. Tuy nhiên, người dùng cũng không cần quá lo lắng nếu họ vẫn đang tuân thủ đầy đủ các quy tắc về bảo mật mạng cơ bản. Chúng tôi muốn gửi lời chúc đến tất cả người dùng sẽ không bỏ lỡ bất kỳ deal giảm giá hấp dẫn nào nhưng vẫn đảm bảo an toàn mạng trong dịp mua sắm lớn trong năm này.”

Một mẫu trang lừa đảo trong dịp mua sắm Ngày độc thân 2019

Để ngày 11/11 được an toàn khỏi thư rác và tấn công lừa đảo, Kaspersky đề xuất người dùng có thể làm theo những lời khuyên sau:

  • Nếu bạn nhận được một liên kết giới thiệu những ưu đãi hấp dẫn qua email, hãy kiểm tra liên kết được nhúng trong link. Nếu nhận thấy liên kết đáng ngờ, hãy truy cập trực tiếp vào trang web của hãng.
  • Chỉ mua hàng qua các cửa hàng chính thức và chú ý đến địa chỉ web khi bạn được chuyển hướng từ trang gốc. Nếu web hiển thị không giống với đơn bị bán chính thức, hãy kiểm tra lại chương trình ưu đãi bằng cách tìm kiếm trên trang web chính thức của hãng.
  • Sử dụng giải pháp bảo mật với các công nghệ chống lừa đảo dựa trên hành vi, chẳng hạn như Kaspersky Security Cloud hoặc Kaspersky Total Security – những giải pháp sẽ thông báo nếu người dùng đang truy cập một trang web lừa đảo.
  • Không bao giờ sử dụng cùng một mật khẩu cho các trang web hoặc dịch vụ khác nhau, bởi chỉ cần một tài khoản bị đánh cắp, tất cả các tài khoản khác cũng sẽ mất an toàn. Để tạo mật khẩu an toàn cao mà không gặp khó khăn trong việc ghi nhớ, hãy sử dụng trình quản lý mật khẩu, như Kaspersky Password Manager.