Mới đây Microsoft đang thử nghiệm một tính năng giống như macOS, cho phép thiết bị khi gặp trục trặc không thể khôi phục hệ điều hành trên máy thì có thể tải một phiên bản hệ điều hành từ đám mây về rồi cài đặt.

Microsoft hiện tại vẫn đang phát triển tính năng này và chưa được công bố, khi mà thiết bị của bạn của bạn gặp vấn đề không thể khởi động hệ điều hành thì có thể tải một bản từ trên đám mây về. Hiện tại dòng máy Surface của Microsoft đang có một tính năng tương tự cho phép các thiết bị được phục hồi bằng cách tải xuống bản sao Windows 10 từ lưu trữ đám mây và cài đặt lại.

Các công cụ hỗ trợ hiện tại có trên Windows trong laptop Dell, Asus, HP và sử dụng một bản lưu HĐH trên một phần được phân vùng của ổ đĩa hoặc các công cụ của bên thứ ba để khôi phục từ đám mây hoặc từ USB. Microsoft dường như đem đến nhiều cách khác nhau để bạn có thể khôi phục hệ điều hành khi thiết bị gặp sự cố.

Ngoài ra, đây có vẻ cũng là một tính năng Microsoft nhắm tới cho hệ điều hành rút gọn trong tương lai. Được biết hãng đang phát triển một phiên bản thu gọn của Windows 10, có tên là Windows Lite dành cho các thiết bị hạn chế. Các thiết bị hạn chế này không thể kết nối các ổ đĩa ngoài và USB để có thể boot thiết bị và cài lại hệ điều hành. Với cách này, các thiết bị sử dụng Windows Lite có thể cài lại hệ điều hành nhanh chóng mà không cần kết nối với các thiết bị bên ngoài.

Microsoft hện đang cố gắng làm việc với các hãng sản xuất máy tính để đảm bảo phiên bản hệ điều hành được lưu trữ trên mây này có thể hỗ trợ tốt nhiều hãng máy tính và có đủ các driver cần thiết nên sẽ phải khá lâu tính năng này mới được ra mắt.