Trang chủTin tứcGameKhác biệt giữa plugin và mod trong Minecraft

Khác biệt giữa plugin và mod trong Minecraft

Minecraft cho phép người dùng sử dụng các plugin và mod để tăng thêm trải nghiệm với các nội dung mới, tính năng mới. Nhưng bạn có biết được sự khác biệt giữa hai thứ này?

Một trong những tính năng thú vị nhất của Minecraft là khả năng cho phép người chơi dễ dàng thêm các tính năng mới, chẳng hạn như công trình, các khối mới, thêm mob, quần xã sinh vật và cơ chế mới. Người chơi có thể thêm nội dung theo nhiều cách, từ các gói texture và tài nguyên đến các mod và plugin. Với rất nhiều tùy chọn để thay đổi trò chơi, việc phân biệt chúng có thể khó khăn. Các mod hay nhất của Minecraft là các gói nội dung lớn, trong khi plugin là những điều chỉnh và tinh chỉnh nhỏ. Nhưng có nhiều điểm khác biệt hơn thế và bên dưới sẽ là những khác biệt giữa hai thứ này nếu bạn đang tìm hiểu về chúng.

Plugin Minecraft là gì?

Plugin là một cách độc đáo để thay đổi Minecraft gốc mà không cần thực sự thêm bất kỳ code mới nào. Chúng tận dụng lại và sắp xếp lại code hiện có để tạo ra những thứ mới. Thường thì các thành phần sẽ chỉ hoạt động trên các máy chủ chuyên dụng hoặc mod, chỉ tương tác tới client của máy chủ.

Khác biệt giữa plugin và mod trong Minecraft

Mặc dù điều này hạn chế đáng kể phạm vi của chúng nhưng việc chỉ tác động trên máy chủ sẽ cho phép các chủ sở hữu thêm vào máy chủ của họ, trong khi người chơi không cần phải tải thêm gì mà vẫn có thể dùng được. Đơn gian là vì chúng không thêm thắt gì vào Minecraft gốc, chủ yếu chỉ thay đổi những thứ đang có nên cũng rất nhẹ về vấn đề hiệu suất, nên ai cũng có thể dùng được.

Mod Minecraft là gì?

Trong khi đó mod Minecraft thường hướng đến việc bổ sung và mở rộng các tính năng, hoặc những thứ chưa có trong trò chơi gốc. Việc thêm các quần xã sinh vật, mob và cấu trúc của vật thể mới vào danh sách hiện có cần những code mới để hoạt động. Tuy nhiên một số chủ yếu sẽ sắp xếp lại code để tạo ra các vật phẩm, mob, cấu trúc và công trình mới,…

Khác biệt giữa plugin và mod trong Minecraft

Để sử dụng mod, người chơi cần tạo một phiên bản riêng biệt của trò chơi với modloader. Việc sử dụng không khó nhưng nó có thể gây nhầm lẫn cho người chơi mới. May mắn thay, các chương trình như CurseForge và Modrinth hoạt động như các lựa chọn thay thế cho trình khởi chạy Minecraft gốc, chúng sẽ tự động xử lý việc cài đặt cần thiết.

Đặc biệt các mod còn có tác động hiệu suất cao hơn đến người chơi và máy chủ do yêu cầu thêm tài nguyên để tải và theo kịp nội dung bổ sung nên người chơi cần lưu ý đến vấn đề này.

Tổng kết lại

Plugin có thể sử dụng mà không cần modloader vì không cần tải hoặc can thiệp thêm bất kỳ thứ gì. Điều này làm cho chúng trở nên hoàn hảo cho những người chơi muốn thêm một vài tinh chỉnh nhỏ vào máy chủ riêng tư của mình để chơi cùng bạn bè.

Ngược lại, mod phức tạp hơn và yêu cầu thiết lập các phiên bản riêng biệt của trò chơi, thông qua trình khởi chạy gốc hoặc một trong những trình khởi chạy thay thế như CurseForge,… Về cơ bản, điều này có nghĩa là mod liên quan nhiều hơn về mặt kỹ thuật và khó sử dụng hơn với người chơi mới.

Khác biệt giữa plugin và mod trong Minecraft

Đặc biệt plugin và mod cũng không thể sử dụng kết hợp, vì vậy người chơi cần quyết định loại nào họ muốn trước khi thiết lập máy chủ để chơi.

mod minecraft, plugin minecraft

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan