Trang chủTin tứcAppleIntel nên bắt đầu lo lắng với bộ xử lý mới của...

Tin liên quan

Intel nên bắt đầu lo lắng với bộ xử lý mới của iPhone

Đã từ lâu nay, vị thế của Intel trong ngành sản xuất chip vi xử lý được coi là độc tôn. Nhưng đã đến lúc Apple phá vỡ điều đó với A10 Fusion.

Giống như khi bạn chơi cờ, bạn còn rất nhiều quân trên bàn cờ, bạn tin rằng mình chắc chắn sẽ thắng. Nhưng chỉ sau vài nước đi đầy toan tính của đối thủ, bạn lại thua một cách chóng vánh. Điều này có khả năng sẽ xảy ra với Intel. Apple vừa qua đã cho ra mắt iPhone 7 được trang bị chip A10 Fusion. Con chip này được đánh giá rất cao và hứa hẹn sẽ đem đến một cuộc lật đổ ngoạn mục.

Intel từ trước tới nay chưa có một đối thủ thực sự. Nhưng hãy nhìn vào điểm Geekbench của iPhone 7. Hoàn toàn bất ngờ khi bộ xử lý đơn nhân của một smartphone lại ngang ngửa với CPU laptop của Intel. A10 Fusion vượt xa những người tiền nhiệm và chip của điện thoại Android thậm chí nhỉnh hơn một vài dòng Mac gần đây. Mặc dù chưa thể đánh bại những con chip mạnh hơn. Nhưng A10 Fusion là biểu trưng của đà tăng trưởng và sự tập trung vào thị trường smartphone của Apple.

Intel nên bắt đầu lo lắng với bộ xử lý mới của iPhone
Nguồn: Geekbench

Trong nhiều năm liền, vị thế của Intel trong thị trường vi xử lý nền tảng x86 của máy tính và laptop là không phải bàn cãi. Đối thủ duy nhất của Intel, AMD, đã bị bỏ lại phía sau. Thậm chí trong giới công nghệ còn xuất hiện từ Wintel để biểu hiện sự thống trị của Intel và Microsoft trong nền công nghiệp máy tính.

Điều đầu tiên, là điều mà chúng ta đều để ý đến, thế giới đang chuyển sang “mobile computing”. Có nghĩa là việc tính toán trên các thiết bị gọn nhẹ càng ngày càng phổ biến. Xu hướng này không phát triển diễn ra từ từ như công nghệ AI. Nó đang diễn ra ngay lúc này. Các nhà quảng cáo càng ngày càng chú trọng vào nền tảng di động. Tốc độ bán ra của smartphone nhanh gấp 5 lần của PC. Theo thống kê của IDC, có 1,43 tỉ thiết bị di động được bán ra trong năm 2015, trong khi PC chỉ có 276 triệu chiếc. Apple tự bán được 74,8 triệu chiếc iPhone trong quý cuối cùng của năm ngoái. Còn cả nền công nghiệp PC trong năm ngoái chỉ tự bán được 71,9 triệu chiếc.

Mobile Computing đang chiếm ưu thế

Những con số đã nói lên tất cả. Dòng chip A của iPhone từ lâu được xem là quan trọng và dẫn đầu thị trường. Thậm chí ngang với những con chip x86 của Intel. Sự cân bằng giả tạo hiện nay giữa Apple và Intel sắp bị phá vỡ bởi A10 Fusion. Vậy câu hỏi là tại sao Apple còn chưa đưa chip A10 vào laptop? Tại sao chiếc MacBook tiếp theo không sử dụng cùng một con chip với iPhone? Câu trả lời là hệ điều hành macOS của MacBook chạy trên kiến trúc x86. Còn A10 Fusion lại sử dụng kiến trúc ARM. Nhưng với những thay đổi về công nghệ trong tương lai, việc đồng nhất tất cả các sản phẩm của Apple chỉ là vấn đề thời gian.

Chip A10 Fusion được xem là có đủ sức mạnh và hiệu năng để làm tốt công việc của một chiếc PC. Sự khác biệt giữa PC và thiết bị mobile càng bị thu hẹp. Nguyên nhân là bởi chip mobile đang càng ngày càng mạnh hơn, trong khi những tác vụ đang mang hướng mobile hóa. Nếu bạn nghĩ rằng môi trường làm việc của bạn không hề thay đổi. Bởi vì xung quanh bạn là những chiếc máy trạm Dell khổng lồ và những chiếc máy in cũ kĩ. Hãy nhìn sang những người đồng sự của bạn, những người ra ngoài và giải quyết công việc trên những chiếc điện thoại. Còn nhớ năm ngoái, khi Adobe Photoshop và Lightroom đã có thể chạy trên iPad Pro, người ta đã biết rằng sẽ không còn cần macOS để chạy những ứng dụng x86 nặng và ngốn pin trong tương lai.

Intel nên bắt đầu lo lắng với bộ xử lý mới của iPhone
Ảnh: Google

Trong khi Windows buộc phải sử dụng công nghệ x86 vì thì trường game PC. Apple chỉ bị phụ thuộc một phần nhỏ vào nó với macOS. Apple đã và đang tập trung đầu từ vào iOS những năm gần đây. Chúng ta có thể thấy rõ điều này khi so sánh tốc độ phát triển giữa iOS và macOS. macOS, trên nhiều phương diện, chỉ là phần phụ của Apple nếu so với iOS và iPhone.

Intel sẽ tiếp tục thống lĩnh phân khúc cao cấp, nhưng thị trường này nhỏ và đang đi xuống.

Trong quá khứ, những chiếc hộp PC màu be là biểu tượng của sự khát khao, là sự vượt trội trong việc tính toán. Còn bây giờ, PC để bàn giống như những chiếc mainframe khi so với thiết bị di động: To lớn, góc cạnh và chỉ được dùng để làm những tác vụ nặng.

Intel sẽ vẫn còn chỗ để thống lĩnh. Bởi khi khối lượng và độ phức tạp của công việc tăng lên thì việc xử lý song song phải được thực hiện. Đó là nơi mà những chiếc máy như Mac Pro 12 core hoàn toàn đánh bại iPhone 7. Và tất nhiên, bạn có thể gắn thêm những chiếc card đồ họa khủng cũng như rất nhiều RAM vào một tháp PC mà không cần lo về sự giới hạn dung lượng. Nhưng thị trường của những chiếc máy này càng ngày càng nhỏ. Một ví dụ điển hình là khi muốn sản xuất một video thì Snapchat Live Stories đang được yêu thích hơn là Adobe Premiere Pro.

Chỉ còn là vấn đề thời gian

Intel từng làm Apple thất vọng với bộ xử lý core M trên Macbook, bộ xử lý này được đánh giá là yếu. Hơn nữa, việc thiếu đi bản nâng cấp Intel Skylake dành cho Macbook Air và Macbook Pro năm nay đã khiến Apple không hài lòng với CPU của Intel. Không sớm thì muộn, Apple cũng sẽ cắt đứt mối liên hệ với Intel để tránh những rắc rối trong tương lai. Apple nổi tiếng với sự kiểm soát nguồn nguyên liệu và dây chuyền sản xuất thiết bị, họ luôn cố gắng kiểm soát tất cả những phần có thể trong thiết bị của mình. Và tiếp theo, một con chip dùng chung cho tất cả sản phẩm sẽ nâng cao sự đồng nhất này.

Intel nên bắt đầu lo lắng với bộ xử lý mới của iPhone
Ảnh: Google

Nếu bạn muốn phát triển thế hệ chip mới, bạn nên bắt đầu bắt đầu xây dựng từ chip di động. Intel đã đi ngược lại điều này với những cố gắng vô ích để đưa chip máy tính vào di động, và họ đã thất bại. Sự kiên định của Apple với dòng chip A bước đầu đã đem lại quả ngọt và có vẻ họ đã đi đúng hướng. Từ “fusion” trong A10 Fusion có nghĩa là sự hợp nhất, đó cũng chính là đích đến cuối cùng của Apple. Và như Morpheus từng nói: ” Chỉ còn là vấn đề về thời gian”.

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin khác