Vào Computex 2019 diễn ra vài tháng trước, Intel đã giới thiệu nhanh laptop sử dụng CPU thế hệ thứ 10 của mình. Tại đó, Intel đã không trình diễn hay cho biết chi tiết gì nhiều nhưng mới đây cuối cùng hãng cũng đã hé lộ về chúng, với hiệu năng mạnh hơn trên tiến trình 10nm và tên khó đọc, khó nhớ hơn.

11 CPU mới thế hệ thứ 10 của Intel sẽ trải dài từ i3-i7 và phân ra làm hai nhóm chip “U” và chip “Y”. Trong đó dòng chip U vẫn sẽ là dòng dành cho laptop nhẹ, di động với hiệu năng đáp ứng cho công việc còn dòng chip Y ngược lại là dòng chip dành cho những máy cực kì mỏng và hiệu năng tương đối. Đặc biệt thì dòng chip Y có vẻ hấp dẫn hơn một chút trong thế hệ 10 này, với mẫu lõi tứ đầu tiên với sức mạnh có thể nói là mạnh nhất trong các mẫu laptop thường của Intel. Mặc dù vậy bạn cũng đừng quá hi vọng nó có thể chiến game tốt ở độ phân giải 1080p, kể cả có đi cùng với đồ hoạ G7 Iris Plus.

Các CPU thế hệ thứ 10 này có tốc độ tối đa 4,1 GHz cho mẫu mạnh nhất, so sánh với i7-8565U tốc độ 4,6GHz thì nó vẫn thấp hơn. Nhưng đặc biệt Intel cho biết họ dùng kiến trúc “Sunny Cove” cho thế hệ thứ 10 và kiến trức này sẽ xử lý được nhiều hướng dẫn hơn, khoảng 18% được gửi tới trong mỗi một clock. Nếu tốc độ tương đương, CPU sử dụng kiến trúc này sẽ có thể xử lý được nhiều công việc hơn. Ngoài ra còn có các  nâng cấp khác, như bộ đệm L1 và L2 lớn hơn đáng kể, CPU thế hệ thứ 10 sẽ nhanh hơn đáng kể trong công việc hàng ngày khi so với thế hệ thứ 8.

CPU Ice LakeNgoài tốc độ mạnh mẽ hơn, một vài tính năng hấp dẫn khác cũng được nâng cấp như tính toán AI nhanh hơn; hỗ trợ tối đa bốn cổng Thunderbolt 3 và kết nối Wi-Fi 6 thế hệ mới nhất. Và tất nhiên, sản xuất trên tiến trình 10nm mới cũng có nghĩa là các CPU này sẽ mang lại hiệu quả hơn nhiều so với bất kỳ chip nào trước đây của công ty. Mặc dù vẫn chưa rõ mẫu laptop nào sẽ sử dụng CPU thế hệ thứ 10 dành cho laptop này, nhưng có vẻ sẽ là dòng XPS, laptop 2-trong-1 và các laptop mỏng nhẹ.