Cellphones

Lênh cấm của Mỹ đưa ra với Huawei không làm công ty bối rối, thể hiện qua việc hãng này tiếp tục ra mắt smartphone Y9 Prime 2019, với các tính năng nổi bật như màn hình tràn viền hoàn toàn nhờ thiết kế camera selfie pop-up.

Huawei có lý do để tự tin đối đầu thách thức. Đầu tiên, Mỹ đã gia hạn lệnh cấm của mình thêm 90 ngày do chịu áp lực từ chính những công ty công nghệ Mỹ. Bản thân những doanh nghiệp này cũng bị ảnh hưởng khi phải ngừng kinh doanh với Huawei.

Quyền Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng, ông Russell T.Vought, cho biết lệnh cấm nên được trì hoãn trong hai năm vì nó có thể làm tổn hại đến chính những doanh nghiệp Mỹ, giảm số lượng nhà sản xuất viễn thông có khả năng cung cấp dịch vụ cho chính phủ và ảnh hưởng đến các công ty viễn thông đang hoạt động ở vùng nông thôn nước Mỹ.

Huawei Y9 Prime 2019Tại sao Huawei tự tin vào triển vọng của mình?

Bất chấp lệnh cấm, hoạt động kinh doanh smartphone của Huawei vẫn diễn ra bình thường. Bằng chứng là công ty tiếp tục ra mắt Y9 Prime 2019, điện thoại thông minh ở phân khúc phổ thông nhưng vẫn giữ được các tính năng nổi bật như pin lớn và camera cải tiến. Không khó để thấy lý do tại sao Huawei đủ tự tin để tung ra thị trường một sản phẩm mới bất chấp ngoại cảnh.

Hệ điều hành

Huawei Y9 Prime chạy hệ điều hành EMUI 9.0 được phát triển dựa trên Android Pie 9. Từ 2012, Huawei đã làm việc với nền tảng Android để tạo ra phiên bản của riêng mình.

Lệnh cấm của Mỹ đồng nghĩa rằng trong tương lai, Huawei sẽ chỉ được sử dụng Dự án Nguồn mở Android (Android Open Source Project – AOSP) của Google. Tuy nhiên, Google cũng thông báo rằng các thiết bị hiện tại của Huawei không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm, tức Y9 Prime 2019 – một thiết bị đã được giới thiệu ở một số quốc gia – hoàn toàn nằm ngoài phạm vi hạn chế.

Bộ xử lý

Y9 Prime 2019 không chỉ giữ lại các đặc tính nổi bật của Huawei như thời lượng pin dài, các tính năng sáng tạo trên camera mà còn được tích hợp Kirin 710F, một bộ xử lý do chính công ty sản xuất. ARM – công ty cấp phép thiết kế chip đã tuyên bố rằng họ đang “tìm các giải pháp phù hợp với luật pháp và quy định hiện hành”. Trong khi đó, Huawei đã chắn chắn có giấy phép vĩnh viễn cho ARMv8, kiến trúc thương mại mới nhất của ARM.

Smartphone là một thiết bị phức tạp với vô số linh kiện bên trong nhưng rõ ràng chip là một trong số những thành phần không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm của Mỹ.

Màn hình\Camera\RAM

Theo các nguồn tin, tấm nền màn hình trên Y9 Prime 2019 được cung cấp bởi các nhà sản xuất từ các công ty trên toàn cầu bao gồm các công ty từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Điều này có nghĩa Huawei sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào với các nhà cung cấp trong việc cung ứng linh kiện liên quan cho điện thoại của mình.

Huawei Y9 Prime 2019 có đáng chờ đợi?

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Huawei cũng có thể đem đến những sản phẩm tốt trong tầm giá cho thị trường. Điều này được thể hiện rõ với Y9 Prime 2019. Với giá bán từ 5 đến 6 triệu đồng, thiết bị tích hợp bộ xử lý Kirin 710F hiệu năng cao, tiết kiệm năng lượng do chính Huawei sản xuất, chạy hệ điều hành thông minh EMUI 9 phát triển trên Android Pie 9. Smartphone Y9 Prime 2019 còn sở hữu các tính năng tiên tiến như công nghệ chụp ảnh AI, thời lượng pin dài, khả năng xử lý đồ họa cao cấp và một thiết kế thẩm mỹ. Đây trở thành sản phẩm tiếp theo của Huawei có các công nghệ cao cấp nhưng được bán với mức giá phải chăng.

Như tuyên bố trước đây, nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới đã thấy trước những tình huống khó khăn và lên sẵn kế hoạch dự phòng từ đầu năm 2012. Vì vậy, sẽ không bất ngờ khi Huawei trở lại đường đua smartphone một cách mạnh mẽ thời gian tới.