Theo báo cáo từ các phương tiện truyền thông, Huawei gần đây đã chính thức thông báo rằng họ đang tiến hành phát triển và nghiên cứu công nghệ 6G trong phòng thí nghiệm R & D được đặt tại Ottawa, Canada. Ngay sau khi thương mại hóa 5G, Huawei đã đưa ra công nghệ 6G – tên viết tắt của công nghệ truyền thông di động thế hệ thứ sáu, là công nghệ truyền thông thế hệ tiếp theo dựa trên 5G. Ngành công nghiệp này dự định sẽ được đưa vào sử dụng thương mại hóa năm 2030. Trên thực tế, không chỉ Huawei, mà cả các nhà cung cấp truyền thông toàn cầu cũng đã lên kế hoạch chạy đua cho mục tiêu này.

Ngay từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2018, Trung Quốc đã bắt đầu nghiên cứu công nghệ truyền thông 6G nhưng tiêu chuẩn sẽ mất ít nhất 7 năm để có thể hoàn thiện nó. Vào tháng 6 năm nay, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin đã cấp giấy phép cho mạng 5G, có nghĩa là 5G chính thức được thương mại hóa. Có thể nói đây là một bước đột phá lớn trong 10 năm qua, đỉnh điểm với công nghệ 4G được bắt đầu từ năm 2009.

Một số thông tin rò rỉ trên mạng cũng cho biết sẽ ra mắt 6G trong năm nay. Samsung và LG của Hàn Quốc cũng đã thành lập một nhóm nghiên cứu và phát triển công nghệ này. NTT DOCOMO của Nhật Bản và các công ty khác đã bắt đầu nghiên cứu công nghệ 6G kể từ năm ngoái. Đồng thời, EU, Nga cũng được liệt kê vào danh sách. Công nghệ truyền thông đang ngày một phát triển, Nhật Bản không chỉ đạt được những thành tựu về vật liệu truyền thông điện tử như terahertz, mà còn nhận được thành tựu đầu tiên dựa trên Giao tiếp Terahertz trên tần số 300 GHz trong quy trình CMOS. Mỹ cũng trình diễn công nghệ cảm biến cực thấp, không dùng pin, và Đức cũng đã đưa ra nghiên cứu công nghệ truyền thông terahertz mới nhất.

Mặc dù tốc độ 5G gấp 10 lần so với 4G, nhưng vẫn còn một số thiếu sót trong các ứng dụng công nghiệp có yêu cầu rất cao về dung lượng mạng, số lượng cảm biến và tốc độ truyền. Ví dụ, lái xe không người lái được phát triển nhanh chóng trong kỷ nguyên 5G, nhưng môi trường giao thông rất phức tạp. Trong trường hợp này, rất khó để hỗ trợ các tính toán dữ liệu lớn và hệ thống máy móc xe hơi phức tạp hơn.

Thời đại 6G bắt đầu vào tháng 3 năm nay, Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ đã bỏ phiếu quyết định mở băng tần terahertz giữa 95GHz và 3THz cho các nhà phát triển như 6G và 7G. Nó có lợi thế về phổ rộng hơn, tốc độ cao hơn, độ trễ cực thấp, khoảng cách cực dài và mức tiêu thụ năng lượng cực thấp. Đến lúc đó, những thiếu sót của công nghệ 5G cho mảng xe không người lái sẽ được bù đắp. Dựa trên những cân nhắc chiến lược trên, Nhật Bản không mặn mà với nghiên cứu 5G, mà tập trung vào công nghệ 6G.

Do chi phí cho các trạm phát mới quá cao, nên việc xây dựng mạng trong kỷ nguyên 5G tương đối chậm. Vấn đề này có khả năng sẽ được giải quyết trong 6G. Theo ước tính của ngành, 6G dự kiến ​​sẽ bắt đầu sử dụng thương mại vào năm 2030, khi đài phát thanh phần mềm (SDR) và công nghệ mạng được xác định bằng phần mềm (SDN) sẽ phát triển hơn và việc xây dựng mạng 6G nâng cấp sẽ hiệu quả hơn về chi phí.