Trong khuôn khổ sự kiện IFA tại Đức, Huawei công bố chip mới nhất là Kirin 990 cùng Kirin 990 có hỗ trợ 5G. Đây sẽ là bộ đôi chip mới của Huawei sẽ sớm có mặt trên dòng Mate 30 và Kirin 990 5G sẽ hiện tại bộ xử lý 5G đầu tiên trên thế giới.

Ông Richard Yu, CEO Nhóm Kinh doanh Tiêu dùng Huawei, đã có một bài phát biểu quan trọng tên gọi “Tư duy lại sự phát triển” (Rethink Evolution) tại IFA 2019, công bố dòng chipset mới nhất Kirin 990 và Kirin 990 5G. Ông Richard nói ““Nhằm đáp ứng các yêu cầu về trải nghiệm 5G vượt bậc từ người dùng, Kirin 990 (5G) đã được nâng cấp toàn diện về sức mạnh lẫn mức độ tiêu hao năng lượng, cũng như khả năng xử lý AI lẫn ISP, do đó nó giúp nâng tầm trải nghiệm di động và đồng thời cũng là bộ xử lý 5G đầu tiên trên thế giới, cho phép người dùng có một trải nghiệm kết nối 5G tuyệt hảo ngay trước thềm năm đầu tiên thương mại hóa 5G toàn cầu.”

Về con chip Kirin 990 được thiết kế để mang tới trải nghiệm sử dụng tốt hơn với khả năng tiết kiện pin hơn, các khả năng xử lí của AI, nâng cấp chụp ảnh và trải nghiệm người dùng hơn cho đối tượng thường xuyên sử dụng smartphone 4G.

Còn về phiên bản Kirin 990 (5G), nhờ vào tiến trình sản xuất 7 nm+ EUV và được tích hợp với modem 5G, nó sẽ có kích thước nhỏ hơn bản thường nhưng đông thời tiết kiệm năng lượng hơn. Ngoài ra, Kirin 990 (5G) còn là SoC 5G trọn tần đầu tiên hỗ trợ hệ thống mạng độc lập và không độc lập cũng như các băng thông trọn tần TDD/DFF, cho phép chip đáp ứng được những yêu cầu về phần cứng đa dạng về hệ thống lẫn dòng sản phẩm kết nối. Trên cơ sở kết nối 5G của Balong 5000, chip Kirin 990 (5G) mang lại tốc độ tải xuống tối đa 2.3 Gbit/giây và tải lên 1.25 Gbit/giây, những trải nghiệm tốc độ cao chưa từng có từ trước đến nay.

Kirin 990 (5G) cũng còn là là SoC tiên phong ghép bộ xử lý hai lõi NPU với một cấu trúc Da Vinci, bao gồm các lõi xử lý NPU lớn và nhỏ. Các lõi lớn mang lại trải nghiệm sử dụng mạnh mẽ và tiết kiệm năng lượng trong những tình huống phải thực hiện nhiều tính toán. Trong khi đó, lõi nhỏ sẽ làm cho các ứng dụng tiêu thụ ít nhất, khai thác triệt để khả năng tính toán thông minh mà thiết kế hai lõi NPU mới này đem lại.

Kirin 990 có tần số vượt trội lên tới 2,86 GHz, ngoài ra nó sử dụng GPU Mali-G76 16 lõi và hệ thống Cache để phân bổ điện năng một cách thông minh, vừa tiết kiệm băng thông vừa giảm điện năng tiêu thụ. Kirin 990 (5G) hỗ trợ phiên bản Kirin Gaming+ 2.0 đã nâng cấp giúp nâng trải nghiệm chơi game lên tốt hơn.

Về khả năng hình ảnh, chip Kirin 990 (5G) mang lại một ISP 5.0 mới, tiên phong trong việc khớp khối, lọc 3D (BM3D), khử nhiễu (NR) bằng phần cứng ở mức độ chuyên nghiệp nhằm chụp lại những bức ảnh sáng và sắc nét hơn ngay cả trong môi trường thiếu sáng. Đây cũng là sản phẩm đầu tiên sử dụng tính năng khử nhiễu video dual-domain cho khả năng khử nhiễu trên video chính xác hơn. Ngoài ra, xử lý hậu kỳ và kết xuất đồ họa theo thời gian thực dựa trên khả năng phân loại bằng AI có thể điều chỉnh màu sắc cho từng khung hình, cho ra những khung hình có chất lượng tốt hơn.

Tại sự kiện, Huawei cũng đã giới thiệu phiên bản P30 Pro mới có thiết kế trang nhã hơn, cùng với đó là hệ điều hành EMUI 10 mới nhất dựa trên nền tảng Android 10. Bạn đọc có thể tham khảo thêm tại bài viết này.

Cuối cùng, Richard Yu đã chính thức giới thiệu Huawei FreeBuds 3, dòng tai nghe không dây cao cấp mới nhất trong năm 2019 có thiết kế tinh tế với hình dạng tròn độc đáo. Huawei FreeBuds 3 mang đến cho người dùng một trải nghiệm đeo tai vừa vặn, thoải mái đồng thời còn chạy trên chip Kirin A1 do Huawei tự phát triển và sẽ cung cấp kết nối bền vững và nhanh chóng, chất lượng âm thanh ấn tượng và tính năng khử nhiễu thông minh. Đây là tai nghe không dây đầu tiên trên thế giới có thể tự động khử nhiễu trong lúc sử dụng.


Sự kiện IFA được diễn ra vào 6/9 cho đến 11/9, để theo dõi các bài đăng bạn đọc truy cập tại đây!