Trang chủTin tứcMobileGoogle Pixel 6 và Pixel 6 Pro ra mắt, chạy chip do...
spot_img

Tin liên quan

Google Pixel 6 và Pixel 6 Pro ra mắt, chạy chip do chính Google thiết kế, cụm camera độc đáo và cao cấp

Google mới đây đã tung ra hai chiếc smartphone mới của mình là Pixel 6 và Pixel 6 Pro, cả hai sẽ nằm tại phân khúc cao cấp khác với trước đây chỉ nằm ở tầm trung, cùng với đó là những thay đổi toàn diện, từ ngoại hình đến phần cứng bên trong.

Mặc dù gọi là ra mắt những Google chỉ tiết lộ vài chi tiết chính về hai chiếc Pixel 6 và Pixel 6 Pro. Chủ yếu lần này Google giới thiệu hệ thống chip SoC mới trong hai chiếc máy, được gọi là Tensor SoC, đặt tên theo Tensor Processing Units (TPU) mà Google dùng cho các cơ sở dữ liệu của mình.

Tensor là SoC chứ không phải là một vi xử lý đơn lẻ và có thể xem đây là do Google thiết kế. Hiện vẫn chưa rõ các thành phần của SoC này, thành phần nào là từ Google và thành phần nào là sử dụng của các bên khác, nhưng chúng ta biết được là TPU di động cho các hoạt động AI và chip bảo mật Titan M2 mới là của Google. Các thành phần còn lại như CPU, GPU và modem 5G đều chưa rõ.

Google sẽ ra mắt hai chiếc máy này vào mùa thu năm nay, như vậy những thiết bị ra mắt lần này chưa phải là cuối cùng. Có thể khi ra mắt Google sẽ thay đổi một chút nhưng đây sẽ là dòng điện thoại cao cấp đầu tiên từ Google. Cả hai phiên bản Pixel 6 thường và Pixel 6 Pro sẽ có hai mặt kính như các thiết bị cao cấp từ Samsung, Huawei hay Apple và Trưởng nhóm phần cứng của Google, Rick Osterloh nói rằng lần này chắc chắn sẽ khác với giá bán có thể sẽ cao cỡ 1000 USD.

Google chỉ chia sẻ vài thông số chính về hai chiếc máy, trong đó phiên bản Pixel 6 Pro sẽ có màn hình lớn 6.7-icnh QHD+ với tần số 120Hz. Màn hình này có một chút cong ở viền và đi cùng với đó là khung máy nhôm sáng bóng. Ở phía sau thiết bị sẽ có 3 camera với camera chính góc rộng, camera phụ góc siêu rộng và một camera zoom quang học nữa. Thông số chi tiết vẫn không được tiết lộ nhưng camera chính được Google nói là sẽ có thể thu thêm 150% ánh sáng.

Trong khi đó bản Pixel 6 sẽ có màn hình 6.4-inch FHD+ với tần số 90Hz, màn hình này thì khá phẳng với khung máy nhám. Máy sẽ có 2 camera như Pixel 6 Pro nhưng không có camera tele.

Hai chiếc máy sẽ có SoC Tensor mới, đi cùng với chip bảo mật Titan M2 và cảm biến vân tay trong màn hình. Sẽ có khác biệt về tuỳ chọn màu sắc và dưới đây là hình ảnh của hai chiếc điện thoại.

Pixel 6 Pro
Pixel 6

Bộ đôi smartphone thuộc phân khúc cao cấp vì trước đây hãng đều chỉ nhắm vào phân khúc tầm trung và các thế hệ trước dường như không còn quá nhiều sức hút. Thế hệ thứ 6 này trông như là giải pháp hồi sinh mẫu điện thoại Pixel, và thứ đáng chú ý nhất trên hai chiếc điện thoại này chính là vi xử lý Tensor SoC bên trong.

Qualcomm trước đây có thể nói là độc quyền vi xử lý cho thiết bị Android tại Mỹ, một số khu vực khác thì cạnh tranh với chip Exynos của Samsung, chip MediaTek và Huawei. Nhưng tổng kết lại thì những con chip Android đều chậm hơn so với đối thủ chính là dòng chip A từ Apple. Vì thế lần này khá thú vị khi Google bước sang một chuyến tàu khác trong công cuộc đối đầu với Apple.

Chưa rõ những con chip này có gì, chưa rõ CPU và GPU là của ai hay điểm benchmark hiệu năng ra sao nhưng Osterloh nói rằng nó sẽ “dẫn đầu thị trường”. Hiện tại Samsung đang cung cấp nhiều thiết kế thành phần nên dự đoán chúng có thể là được dùng từ Samsung, nhưng dù sao đây chỉ là suy đoán. Ngoài ra thì Osterloh  cũng nói rằng thiết bị sẽ rất nổi trội và khác biệt về AI.

Khi nghĩ tới thông số điện thoại, hầu hết chúng ta đều nghĩ tới CPU, GPU và RAM. Những thông số đó sẽ tác động tới trải nghiệm thường ngày của bạn, như là pin của bạn sử dụng ra sao, tốc độ thiết bị như thế nào,… Sau đó những vi xử lý phụ sẽ xử lý các tác vụ bảo mật, lúc này Google đã có chip Titan M và Pixel Visual Core như đã có trên các smartphone Pixel trước đó. Osterloh cũng tiết lộ rằng giống như những SoC khác thì Google cũng cấp phép nhiều công nghệ bên trong, nhưng đồng thời ông cũng nói Tensor SoC là thiết kế của Google và được thiết kế để phục vụ những tác vụ ML (Machine Learning) và AI.

Đáng chú ý nhất là những con chip này là phiên bản di động của Tensor Processing Unit, thứ mà Google đang dùng cho các nông trại server của mình 5 năm trở lại đây dành cho các tác vụ AI và ML. Những vi xử lý này cung cấp các giải pháp mới nhất của TPU dành cho doanh nghiệp vài năm trở lại đây và Pixel 6 sẽ là những chiếc điện thoại có TPU cho di động đầu tiên.

Những TPU bên trong Tensor SoC này làm được gì? Google đã trình diễn một chút về khả năng này, trong phần trình diễn thiết bị sử dụng ML để xử lý ảnh tốt hơn. Google đã làm cho một bức ảnh đứa trẻ bị nhoè do chuyển động được rõ nét hơn. Google nhấn mạnh đây không phải là deepfake mà là quá trình xử lý của một loạt ảnh được chụp từ cảm biến, kết hợp lại với nhau thành một bức ảnh HDR. Theo giải thích thì camera góc siêu rộng chụp nhanh một bức ảnh sắc nét để ghi lại chi tiết. Sau đó TPU sẽ nhận diện gương mặt và kết hợp với ảnh góc siêu rộng để xử lý.

Ngoài ra ở đoạn demo thứ hai, khi Google quay video và lia máy từ các thiết bị Pixel 6, Pixel 5 và iPhone 12 Pro Max thì trên video từ Pixel 6, chất lượng rõ hơn, chi tiết hơn. Đặc biệt là video của nó không có nhiều thứ trông như can thiệp từ máy móc, ví dụ như phần shadows không bị sáng quá và vẫn giữ được vẻ tự nhiên. Đây quả thực là một điều vô cùng hấp dẫn và thú vị đáng để mong chờ. Thiết bị sẽ được ra mắt chính thức một lần nữa vào tháng 10 sắp tới.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

NguồnThe Verge

Xem nhanh