Trang chủ Công nghệ Máy ảnh Fujifilm X-T4 và Fujifilm X-S10, đâu là lựa chọn hợp lý dành...

Fujifilm X-T4 và Fujifilm X-S10, đâu là lựa chọn hợp lý dành cho bạn?

So sánh giữa hai chiếc máy ảnh X-T4 và X-S10 từ Fujifilm về thông số và trải nghiệm sử dụng để tìm ra đâu là chiếc máy ảnh hợp lý dành cho bạn.

Fujifilm X-T4 hiện đang là chiếc máy ảnh mới nhất, đứng đầu dòng X series và là một trong những máy ảnh APS-C được ưa thích nhất. Với hệ thống chống rung hình ảnh bên trong thân máy, hệ thống theo dõi lấy nét tự động được cải tiến và viên pin lớn hơn chính là những nâng cấp rất đáng kể so với X-T3. Tuy nhiên, Fujifilm lại tiếp tục tung ra chiếc máy ảnh X-S10 thuộc tầm trung với chống rung trong thân máy, có nhiều tính năng tương tự X-T4 với mức giá phải chăng. Liệu hai chiếc máy này có các điểm tương đồng, đâu sẽ là lựa chọn phù hợp?

Trải nghiệm cầm nắm

Có lẽ khác biệt lớn nhất của hai chiếc máy ảnh này chính là ở trải nghiệm cầm nắm và cách mà các thiết bị được cầm nắm. Chiếc máy ảnh X-T4 khá giống và cách cầm nắm, cũng như thao tác hoạt động giống với các máy ảnh film SLR tự động. Với các nút xoay cho tốc độ màn trập, thông số ISO thì thiết bị đem đến trải nghiệm cầm nắm và sử dụng như những chiếc máy ảnh Fujifilm X.

Còn về chiếc máy ảnh X-S10, đây là chiếc máy ảnh không còn mang kiểu dáng và cách hoạt động như những chiếc máy ảnh trước đó của Fujifilm. Thiết bị vẫn có các nút xoay, nhưng đây là các nút xoay trắng và bạn có thể dùng để gán chức năng thay đổi EV, hoặc ISO, tốc độ màn trập,….

Hai chiếc máy cũng có kích thước khác nhau, hoàn thiện khác nhau với X-S10 khá cứng cáp so với các chiếc máy cùng thiết kế trong cùng phân khúc. Nhưng thiết bị lại không có cấu trúc hợp kim magiê hoặc khả năng chống chịu thời tiết như X-T4. Với kích thước lớn hơn, chiếc X-T4 đem đến nhiều không gian khi cầm nắm sử dụng, ngoài ra việc trang bị 4 phím điều hướng sẽ góp phần đem đến tổng cộng 9 phím có thể được tuỳ chỉnh chức năng. Cả hai đều sẽ có màn hình xoay lật, đem đến các góc chụp mới lạ và ấn tượng.

Báng cầm và phụ kiện

Mặc dù có kích thước lớn hơn nhưng X-T4 lại có báng cầm ít được chú ý, báng cầm của máy đã được tăng một chút kích thước. Mặc dù phần kích thước tăng ra cũng khá đáng kể, nhưng báng cầm trên máy vẫn cho trải nghiệm tốt. Còn về báng cầm cho X-S10, báng cầm này có cảm giác hơi to và nhô ra giống như các máy ảnh DSLR.

Về phụ kiện thì X-T4 có phụ kiện grip có kèm thêm viên pin cho máy, giúp đem đến thời lượng pin vốn đã có nâng cấp nay còn tốt hơn với X-S10. Về chiếc máy ảnh X-S10, thiết bị vẫn chưa có nhiều phụ kiện như X-T4. Như vậy thì chiếc X-T4 sẽ cho trải nghiệm sử dụng cổ điển như các máy ảnh khác của Fujifilm, còn về X-S10 sẽ giống như các máy ảnh DSLR hơn.

Hiệu năng

Chiếc máy ảnh X-T4 có một cơ chế màn trập cơ học phức tạp hơn cho phép nó chụp ở tốc độ lên đến 15 khung hình / giây và 8 khung hình trong 1 giây với chế độ live view.. Với bộ nhớ đệm lớn hơn gấp đôi giúp nó chụp liên tục tốt hơn so với X-S10, chiếc máy ảnh X-S10 chỉ giới hạn ở 8 khung hình / giây ở màn trập cơ học. Tuy nhiên, ở chế độ màn trập điện tử, X-S10 có thể đạt 20 khung hình / giây.

Hệ thống chống rung của X-S10 được đánh giá là kém hiệu quả hơn so với X-T4, nhưng khác biệt khá nhỏ nên vấn đề này không đáng để cân nhắc.

Lấy nét tự động

Khác biệt nhỏ nhất giữa cả hai máy chính là lấy nét tự động, với X-T4 là một bản nâng cấp và cải tiến so với những chiếc máy trước của Fujifilm. Khả năng lấy nét vật thể tốt hơn, với nhiều thiết lập đem đến cho máy khả năng có thể bằng được với các máy ảnh đời mới từ Sony, Canon và Nikon.

Còn về phía X-S10, khá may mắn vì X-S10 cho hiệu năng lấy nét tự động tương tự nhưng với giá tiền bỏ ra ít hơn. Chính vì X-T4 quá tốt, thế nên X-S10 không tạo nhiều bất ngờ khi khả năng của máy tương tự. Cả hai thiết bị đều có lấy nét mắt tốt, đôi khi máy hiểu nhầm sang lấy nét gương mặt dù không có gương mặt.

Đáng chú ý là X-S10 có nút joystick để chọn điểm lấy nét, chọn gương mặt lấy nét nhưng X-T4 thì sẽ phải đi qua một số thiết lập nút. Các thiết lập này sau khi tắt máy sẽ mất đi, đây chính là điểm trừ của X-T4 trong trải nghiệm thao tác lấy nét tự động. Đối với lấy nét tự động trong khi quay video, cả hai đều làm rất tốt.

Viewfinder

X-T4 có viewfinder tốt hơn với 3.69 triệu điểm ảnh, thay vì chỉ 2.36 triệu điểm ảnh như X-S10. Đối với chiếc máy ảnh X-S10, viewfinder của máy sử dụng tấm nền nhỏ hơn với độ phóng đại 0.62x và khoảng cách tối đa mà bạn có thể nhìn thấy toàn bộ tấm nền trong viewfinder là 17.5mm. Còn đối với X-T4, độ phóng đại của máy lên đến 0.75x lớn hơn, thậm chí còn lớn hơn so với một số máy ảnh thuộc dòng cao cấp DSLR, khoảng cách tối đa mà bạn có thể nhìn thấy toàn bộ tấm nền trong viewfinder là 23mm. Như vậy thì X-T4 sẽ cho hình ảnh thông qua viewfinder tốt hơn.

Một số tính năng khác và thời lượng pin

Ở thời lượng pin, X-T4 sử dụng viên pin mới W235 thay vì W126S, như vậy thì máy cho thời lượng tốt hơn so với X-S10, thêm vào khoảng 175 tấm ảnh nữa từ con số 325 như X-S10. Tuy nhiên, đây chỉ là các thông số trên lý thuyết, còn về thực tế thì ở chế độ thông thường, X-S10 cho thời gian sử dụng lâu hơn so với X-T4. Nhưng khi X-T4 ở chế độ economy, máy lại cho thời gian sử dụng lâu hơn. Nhìn chung thông số này không quá quan trọng nếu bạn có một viên pin dự phòng.

Về tính năng thì X-S10 chỉ có 1 khe UHS-I ở khe pin, thay vì như X-T4 có đến 2 khe UHS-II ở bên cạnh máy. Chính vì thế mà khả năng thay thẻ nhanh chóng mà không cần tắt máy chính là điểm cộng của X-T4.

Khả năng quay video

Cả hai X-T4 và X-S10 đều là những chiếc máy ảnh có khả năng quay phim ấn tượng. Dù có các thành phần khá tương đồng, nhưng X-T4 lại cho khả năng quay video rất mạnh mẽ với DCI hoặc UHD 4K oversampled full chiều dài cảm biến, hoặc 60p crop nhẹ. Các đoạn video có thể được lưu với nhiều tuỳ chọn nén khác nhau như 10-bit 4:2:0 H.265 lên đến 400Mbps.

Còn về X-S10, thiết bị không thể quay 10-bit, hay 60p và không thể nén với định dạng H.265 codec. Nhưng hầu như các thông số còn lại vẫn rất tốt, giống X-T4 như quay với F-Log và có tuỳ chọn xuất ra 10-bit 4:2:2 thông qua HDMI.

Tổng kết

Như vậy, tổng kết lại thì có thể thấy X-T4 hoàn toàn mạnh mẽ và tốt hơn so với X-S10. Tuy nhiên giá bán tất nhiên sẽ đắt hơn, nhưng một số chất lượng của X-S10 vẫn rất tốt đủ đáp ứng nhu cầu của bạn nếu không quá cao. Có thể kể đến chất ảnh, khả năng lấy nét và trải nghiệm cầm nắm dễ chịu hơn với những ai đã quen với DSLR. Hãy lựa chọn X-T4 nếu bạn là một người quay video muốn xử lý màu sắc sâu hơn. Còn nếu không, chỉ ở mức cơ bản tới bán chuyên thì X-S10 vẫn là lựa chọn tốt.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

SourceDPreview

Tin gần đây