Trang chủ Công nghệ Máy ảnh Fujifilm thêm tính năng Pixel Shift Multi-Shot chụp ảnh 400MP lên GFX100

Fujifilm thêm tính năng Pixel Shift Multi-Shot chụp ảnh 400MP lên GFX100

Fujifilm vừa tung ra bản cập nhật firmware mới, đem đến tính năng Pixel Shift Multi-Shot chụp ảnh 400MP lên GFX100.

Tính năng Pixel Shift Multi-Shot chụp ảnh 400 MP này sẽ cho phép GFX100 chụp và kết hợp 16 tấm ảnh RAW thành một bức ảnh 400MP. Tính năng hoạt động bằng cách kết hợp cảm biến 102MP của máy ảnh, vi xử lý X Processor 4 và hệ thống chống rung IBIS bên trong máy ảnh, khi sử dụng tính năng thì cảm biến sẽ xê dịch khoảng 0.5 pixel và ghi lại thông tin RGB điểm ảnh độ phân giải cao. Quy trình sẽ lặp lại như vậy với 16 bức ảnh.

Bức ảnh này có thể được đưa sang phần mềm khác để xuất ra một file ảnh DNG có độ phân giải lên đến 400MP.

Phần mềm mới của Fujifilm được gọi là Pixel Shift Combiner và không chỉ là phần mềm cần cho tính năng chụp ảnh Pixel Shift Multi-Shot mà còn là công cụ cho phép tạo ra các bức ảnh với đầy đủ chi tiết, cho ra ảnh đạt độ phân giải 400MP.

Fujifilm cho biết tính năng mới này cực kỳ hữu ích với các công việc lưu trữ hoặc bảo tồn di sản, với chất lượng ảnh cao thì các chi tiết lịch sử hay tài liệu hoặc các tác phẩm nghệ thuật sẽ được lưu lại rõ nét nhất. Công nghệ này được triển khai trong GFX100 IR vừa được ra mắt, bổ sung yếu tố hồng ngoại vào lưu trữ và chụp ảnh pháp y.

Hoặc đối với nhiếp ảnh quảng cáo thì dưới đây là một ví dụ khi chụp ảnh sản phẩm:

Một bức ảnh chụp ở 100MP từ máy ảnh GFX100
Crop 100%
Bức ảnh này sử dụng tính năng Pixel Shift Multi-Shot và crop 100%, chi tiết cực kỳ tốt

Như dự đoán trước, các bức ảnh với độ phân giải cao sẽ có dung lượng cực lớn. File ảnh JPEG 100MP đã chiếm 51.5MB, trong khi đó 400MP sẽ chiếm 204.9MB và sẽ cần nhiều thời gian xử lý hơn trong Adobe Photoshop.

Bên cạnh Pixel Shift Multi-Shot, Fujifilm cũng thêm vào một số thay đổi tới GFX100 trong Firmware Version 3.00. Đầu tiên là xếp hạng cho hình ảnh được ghi ở chế độ [Jpeg + RAW] hiện được áp dụng cho cả tệp Jpeg và RAW. Fujifilm cũng sửa hiện tượng chụp nhiều đèn flash mà EF-X500 được dùng làm trigger đôi khi không đánh flash đúng. Ngoài ra Fujifilm cũng hứa hẹn là tăng độ chính xác của Eye AF với mắt trước và sửa vài lỗi cơ bản.

Tải về Firmware Version 3.00 cho GFX100 tại đây.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

SourcePetapixel

Tin gần đây