Trang chủTin tứcFPT trình diễn hệ sinh thái công nghệ phục vụ ngân hàng...

FPT trình diễn hệ sinh thái công nghệ phục vụ ngân hàng số

Tập đoàn FPT tham gia diễn đàn Diễn đàn cấp cao với chủ đề “Ngành Ngân hàng chủ động và tiên phong tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” do Ban Kinh tế Trung ương và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức. Tại sự kiện, FPT đã chia sẻ kinh nghiệm, cách thức ứng dụng AI trong hoạt động số hoá ngân hàng, cũng như giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ, giải pháp ứng dụng AI phục vụ chuyển đổi số hiệu quả.

Cần khung hướng dẫn để ngân hàng ứng dụng AI hiệu quả

Trong phiên tọa đàm chính diễn ra ngày 11/10/2022, ông Lê Hồng Việt – Tổng giám đốc FPT Smart Cloud cho biết, FPT có vinh dự được làm việc với rất nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính để ứng dụng AI và Cloud vào quá trình vận hành, quản trị. Thực tế, AI có thể ứng dụng vào mọi lĩnh vực của ngân hàng từ chăm sóc khách hàng đến quản trị rủi ro, vận hành. Trong quá trình làm việc, chuyên gia FPT nhận thấy, có ngân hàng dễ dàng triển khai AI song cũng có ngân hàng rất thận trọng bởi nhữnglo ngại nhất định như: dữ liệu để vận hành giải pháp AI sẽ xử lý thế nào; AI đóng vai trò là công cụ máy móc hỗ trợ con người, vậy ai là người chịu trách nhiệm chính? Thực tế các nước phát triển như Anh hoặc Singapore tuy không có nhiều bộ luật quy định vấn đề này nhưng có hướng dẫn cụ thể, giúp ngân hàng ứng dụng AI vẫn đảm bảo quy trình vận hành, đảm bảo các quy tắc kinh doanh.

“Các cơ quan quản lý nhà nước cần đưa ra khung hướng dẫn chung về ứng dụng AI dành cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần có sự tách bạch trong cơ chế phân loại hệ thống thông tin, phân biệt giữa chiều dữ liệu và năng lực xử lý thông tin. Như vậy, doanh nghiệp sẽ tháo gỡ vướng mắc trong xử lý dữ liệu, tận dụng tối đa sức mạnh của dữ liệu lớn và công nghệ điện toán đám mây để đột phá về tốc độ, quy trình vận hành và sáng tạo”, ông Lê Hồng Việt chia sẻ.

Bên cạnh đó, Tổng giám đốc FPT Smart Cloud cho rằng, các doanh nghiệp Ngân hàng và tổ chức tài chính nên mạnh dạn thử công nghệ mới để đánh giá hiệu quả, rủi ro rõ ràng. Nếu đi cùng với một chiến lược sáng tạo công nghệ xuyên suốt, doanh nghiệp sẽ tối ưu và tận dụng được hết tiềm năng.

FPT trình diễn hệ sinh thái công nghệ phục vụ ngân hàng số
Ông Lê Hồng Việt – Tổng giám đốc FPT Smart Cloud cho rằng, các doanh nghiệp Ngân hàng và tổ chức tài chính nên mạnh dạn thử công nghệ mới để đánh giá hiệu quả, rủi ro rõ ràng

Sức mạnh công nghệ trong phòng chống tội phạm tài chính thời đại số

Trong phiên hội thảo chuyên đề “Quản trị rủi ro và đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng hoạt động ngân hàng trong kỷ nguyên số”, ông Vũ Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn khối Tài chính – Ngân hàng của Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) chia sẻ, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của xu hướng ngân hàng số, thanh toán không tiền mặt…, Việt Nam đang trở thành “mảnh đất màu mỡ” để tội phạm tài chính khai thác.

Ông Vũ Minh Tuấn phân tích: ngân hàng và tổ chức tài chính Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển đổi số rất mạnh mẽ. Thời gian qua, giao dịch trên không gian số của ngành ngân hàng đang gia tăng cả về số lượng cũng như giá trị. Cùng với đó các hành vi giả mạo, gian lận, lừa đảo, tấn công mạng, rửa tiền… cũng gia tăng gây thiệt hại không nhỏ cho người dùng ngân hàng, đồng thời cũng ảnh hưởng không nhỏ đến danh tiếng, hoạt động của các ngân hàng tổ chức tài chính.

Đại diện FPT IS đưa ra giải pháp cho ngân hàng: “FPT IS nghiên cứu và phát triển hệ thống công nghệ phòng chống tội phạm gian lận tài chính, tạo thành bức tranh tổng thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời mọi rủi ro có thể xảy ra. Chúng tôi với những công nghệ như Digital Onboarding, FPT.IDCheck đồng hành cùng hàng trăm doanh nghiệp ngành Ngân hàng – Tài chính trong việc xây dựng hàng rào bảo mật”.

FPT trình diễn hệ sinh thái công nghệ phục vụ ngân hàng số
Ông Vũ Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn khối Tài chính – Ngân hàng của Công ty Hệ thống thông tin FPT chia sẻ tại sự kiện

Ứng dụng siêu tự động hoá nâng cao trải nghiệm

Tại phiên thảo luận, bà Nguyễn Minh Nguyên Thành – Giám đốc kinh doanh Đông Nam Á, akaBot, FPT Software mách nước ngân hàng và các tổ chức tài chính cần hướng tới siêu tự động hoá (Hyperautomation). Theo bà Nguyên Thành, siêu tự động hoá góp phần tạo ra vận hành xuất sắc với 70-80% tác vụ thực hiện bằng máy (bao gồm cả hoạt động thủ công và trí óc thay thế con người), nhân viên nghiệp vụ chỉ tham gia xác nhận kết quả, thực hiện các hoạt động trao đổi trực tiếp với khách hàng khi cần thiết.

Trong ngành ngân hàng, akaBot của FPT Software giúp TPBank cải thiện tốc độ ứng dụng tự động hóa quy trình bằng robot ảo, sử dụng đến 500 robot trong các hoạt động nghiệp vụ. Trong số đó, 20% là robot tự động hóa tích hợp công nghệ AI, OCR (nhận diện ký tự và hình ảnh), IPD (xử lý văn bản thông minh)… giúp tiết kiệm nhân sự, tăng cường trải nghiệm, nâng cao năng suất lao động của nhóm nhân viên tín dụng và giao dịch với thời gian giải ngân vay, thời gian giao dịch tại quầy giảm 60%.

FPT trình diễn hệ sinh thái công nghệ phục vụ ngân hàng số
Bà Nguyễn Minh Nguyên Thành – Giám đốc KD Đông Nam Á, akaBot chia sẻ tại phiên chuyên đề

Bà Nguyễn Minh Nguyên Thành chia sẻ: “akaBot tin rằng chiến lược đúng đắn để ứng dụng siêu tự động hoá là ‘Thần tốc, linh hoạt và mở rộng quy mô’. Giải pháp siêu tự động hoá giúp tiết kiệm lên tới 90% thời gian chờ phản hồi, bảo mật 100% và nâng cao độ chính xác tới 99.9%, mang lại trải nghiệm số vượt trội cho khách hàng”. 

Hệ sinh thái Made by FPT hỗ trợ chuyển đổi số ngân hàng

Tại sự kiện, FPT có ba gian hàng giới thiệu các dịch vụ, giải pháp ứng dụng AI tiên tiến gồm: Giải pháp hội thoại FPT.AI, akaBot, Nền tảng số hóa quy trình đăng ký tài khoản và dịch vụ – FPT Digital Onboarding và Giải pháp chống giả mạo xác thực số – FPT.IDCheck.

Trong đó, FPT Digital Onboarding là sự kết hợp giữa eKYC và BPM, giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý và tối ưu quy trình đăng ký tài khoản. FPT Digital Onboarding giúp người dùng tiết kiệm thời gian, chi phí bằng cách xử lý tự động nghiệp vụ mở tài khoản thanh toán, đăng ký thẻ tín dụng, đăng ký/thẩm định khoản vay…trên các kênh giao dịch.

FPT.IDCheck là dịch vụ xác thực thẻ CCCD gắn Chip và Công nghệ AI chống giả mạo đạt tiêu chuẩn Quốc tế (ISO-30107) do FPT IS nghiên cứu, phát triển trên nền tảng ứng dụng xác thực thẻ CCCD gắn Chip của Bộ Công an. FPT.IDCheck cho phép tích hợp trong thời gian nhanh nhất với mọi nền tảng ứng dụng phổ biến. Giải pháp giúp doanh nghiệp tháo gỡ rủi ro về giả mạo xác thực trong giao dịch, tiết kiệm lượng lớn chi phí nhân sự và thời gian xử lý giao dịch, tăng khả năng tự động hóa và sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực kinh tế. Hiện nay FPT IS đã xúc tiến tích hợp thử nghiệm giải pháp này cho một số tổ chức Tài chính – Ngân hàng lớn tại Việt Nam.

Tại gian hàng của FPT Software, akaBot là giải pháp tự động hóa bằng robot RPA và siêu tự động hóa Hyperautomation giúp các doanh nghiệp hệ thống hóa quy trình, tối đa năng suất và tối ưu nguồn lực. Với hơn 5,000 robot phục vụ 2000 khách hàng tại 20 quốc gia trên thế giới, akaBot đã giúp các doanh nghiệp tăng tốc kiến tạo môi trường làm việc số, đem lại lợi ích cho khoảng 10 triệu người dùng hàng ngày.

Giải pháp Hội thoại AI toàn diện được nhiều diễn giả quan tâm tại gian hàng của FPT Smart Cloud. Giải pháp đang được triển khai tại  gần 20 ngân hàng và tổ chức tài chính hàng đầu, gồm 3 sản phẩm: FPT AI Chat, FPT AI Engage và FPT AI Voice Banking. Giải pháp giúp ngân hàng nâng cao trải nghiệm khách hàng và tối ưu vận hành bằng cách xử lý đến 80% truy vấn khách hàng, độ chính xác hơn 90%, tiết kiệm 40% chi phí vận hành. Cũng tại phiên tham luận của sự kiện, FPT Smart Cloud lần đầu ra mắt giải pháp FPT AI Voice Banking, cho phép khách hàng thực hiện giao dịch chuyển khoản, khóa hoặc mở thẻ bằng giọng nói một cách dễ dàng.

FPT trình diễn hệ sinh thái công nghệ phục vụ ngân hàng số
Gian hàng của Tập đoàn FPT tại sự kiện

Diễn đàn cấp cao về Chuyển đổi số Ngân hàng với chủ đề “Ngành Ngân hàng chủ động và tiên phong tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” hướng tới mục tiêu trở thành diễn đàn uy tín cho lãnh đạo các ngân hàng thương mại, các tổ chức cung cấp các giải pháp công nghệ, các hiệp hội, viện nghiên cứu, trường đại học có cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia uy tín trong nước và quốc tế trong quá trình chuyển đổi số, qua đó cung cấp thêm những đề xuất, kiến nghị góp phần vào sự phát triển của ngành ngân hàng trong tương lai.

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan