Trang chủTin tứcThủ thuật - Ứng dụngEVKey - Bộ gõ tiếng việt hoàn hảo loại bỏ các lỗi...

EVKey – Bộ gõ tiếng việt hoàn hảo loại bỏ các lỗi khó chịu trên Unikey

Unikey là một bộ gõ tiếng Việt của tác giả Phạm Kim Long đã được rất nhiều người dùng Việt Nam sử dụng trong hơn 10 năm qua, tuy có thể nói là được ưa chuộng nhưng Unikey tồn tại khá nhiều lỗi rất khó chịu. Tuy nhiên mới đây, Lâm Quang Minh – Một coder vì khó chịu nên đã tự tạo ra EVKey, công cụ gõ tiếng Việt có thể nói là thay thế hoàn hảo cho Unikey.

Theo chia sẻ từ tác giả, vì khá khó chịu khi chuyển đổi qua lại khi code và chat, tương tự như vật trên các phần mềm code, photoshop và các tựa game khiến anh đã đi đến quyết định tự tạo ra bộ gõ “cây nhà lá vườn” giải quyết các vấn đề trên. Cùng với đó anh Lâm Quang Minh chia sẻ, EVKey được sử dụng mã nguồn mở Unikey, sửa lại giao diện, sửa lại phần gửi phím từ Unikey tới ứng dụng, thêm chức năng loại trừ ứng dụng ko muốn nhập Tiếng Việt, sửa lỗi tiếng Việt trên vài thanh địa chỉ của trình duyệt web và gợi ý trong Excel. Từ đó có thể nói EVKey là một phiên bản cải tiến, sửa các lỗi phiền phức còn tồn tại trên Unikey.

Ngoài ra tác giả cũng chia sẻ rằng lí do lớn nhất tạo ra EVKey là để giúp cho công việc của mình, kế đến là muốn chia sẻ để mọi người có thể sử dụng và góp ý nên hoàn toàn không có ý đồ xấu. Tác giả đảm bảo rằng EVkey không tồn tại virus, nếu có chỉ là hiểu lầm hoặc do người dùng tải về từ các nguồn không phải chính gốc tác giả cung cấp và để làm rõ vấn đề này, Lâm Quang Minh cũng đã gửi ứng dụng cho Kaspersky và được đảm bảo an toàn bởi Kaspersky. Mỗi phiên bản tác giả đều gắn duy nhất một mã MD5, không có việc hai MD5 cho một version nên để đảm bảo an toàn, bạn hãy tải tại folder gốc của tác giả tại đây!

EVKey - Bộ gõ tiếng việt hoàn hảo loại bỏ các lỗi khó chịu trên UnikeyĐể trải nghiệm EVKey, bạn vào folder bên trên để tải về sau đó tắt mục Khởi động cùng Windows của Unikey và thoát Unikey đi.

Sau khi giải nén bạn sẽ có 2 bản 32-bit và 64-bit, chạy phiên bản phù hợp với hệ điều hành và tick chọn Khởi động cùng Windows để EVKey luôn chạy khi bạn mở máy.

Tắt gõ tiếng Việt ở một số ứng dụng nhất định

Kế đến là tính năng người người nhà nhà cần, chính là tính năng tắt gõ tiếng Việt trong một số ứng dụng nhất định. Để sử dụng tính năng này bạn nhấn vào dấu 3 chấm bên cạnh Loại trừ ứng dụng.

EVKey - Bộ gõ tiếng việt hoàn hảo loại bỏ các lỗi khó chịu trên UnikeyBạn bấm vào dấu ba chấm để chỉ định đến ứng dụng muốn tắt bộ gõ tiếng Việt, hoặc bấm và giữ nút định vị bên cạnh, rê chuột đến cửa sổ muốn tắt bộ gõ tiếng Việt. Như vậy là xong và từ giờ trở đi ứng dụng bạn chọn sẽ không bị dính bộ gõ tiếng Việt nữa.

EVKey - Bộ gõ tiếng việt hoàn hảo loại bỏ các lỗi khó chịu trên UnikeySửa lỗi gõ tiếng Việt trên Chrome và một số trình duyệt

Khi người dùng nhập nội dung trên thanh địa chỉ Chrome thì lỗi lặp từ thường xuyên xuất hiện, hay thậm chí không gõ được tiếng Việt. Đây là một lỗi siêu kinh điển trên Unikey nhưng may mắn thay EVkey đã sửa lỗi triệt để. Bạn hãy bật mục Sửa lỗi dấu của Gợi ý (Browsers, Excel,…) để có thể sữa lỗi gõ tiếng Việt trên trình duyệt.

EVKey - Bộ gõ tiếng việt hoàn hảo loại bỏ các lỗi khó chịu trên UnikeyGõ tiếng Việt trên ứng dụng Metro

Ứng dụng Metro là các ứng dụng dành cho Microsoft Store được lập trình viên phát triển từ đầu bằng công cụ giao diện lập trình WinRT của Microsoft. Một số ứng dụng Metro sẽ gặp lỗi gõ tiếng Việt nên tác giả đã sửa lỗi này và chia sẻ rằng nếu ứng dụng nào lỗi thì hãy bật, còn không thì không cần thiết.

EVKey - Bộ gõ tiếng việt hoàn hảo loại bỏ các lỗi khó chịu trên UnikeyCác tính năng khác

Bạn có thể tham khảo nhanh các tính năng khác của EVkey được tác giả chia sẻ tại đây!

  • Cố gắng viết tối ưu, nhanh nhẹ, ít tốn tài nguyên.
  • Hỗ trợ từ Windows XP trở lên.
  • Tự động khởi động cùng Windows với quyền Administrator nếu chọn chức năng này.
  • Hạn chế hiện tượng lâu lâu bị đơ chương trình.
  • Phần gõ tắt có mục Vẫn cho phép gõ tắt khi tắt tiếng Việt.
  • Thêm các tuỳ chọn phím tắt chuyển đổi (Unikey chỉ cho phép 2 tuỳ chọn).

Rất cám ơn bạn Lâm Minh Quang đã tạo ra một bộ gõ tiếng Việt tốt như EVKey!

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan