Trang chủTin tứcThủ thuật - Ứng dụngĐuôi ảnh DNG là gì và cách mở đuôi ảnh này

Tin liên quan

Đuôi ảnh DNG là gì và cách mở đuôi ảnh này

Đuôi file ảnh DNG là gì? Chúng bắt nguồn từ đâu và có công dụng gì, cũng như cách mở file ảnh này như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn.

DNG là đuôi tập tin ảnh chất lượng cao, có thể nghe sẽ mới lạ với một số người. Nó được sáng tạo ra từ năm 2004 và thật ngạc nhiên là còn trễ hơn là cả đuôi TIFF sáng tạo từ năm 1986. Có rất nhiều ứng dụng và phần mềm, cũng như hệ điều hành hỗ trợ file DNG, đặc biệt là có một số máy ảnh cũng cho phép lưu ảnh dưới định dạng này.

File DNG là gì?

DNG là viết tắt của Digital Negative, một định dạng ảnh được Adobe tạo ra hồi 2004. Nó là định dạng ảnh RAW, nhưng trong nhiều trường hợp nó không được chụp trực tiếp bằng máy ảnh, nên vì thế có thể hiểu nó không phải là RAW gốc đối với nhiều dòng máy ảnh. Canon sử dụng CR3, Nikon thì là NEF và Fujifilm thì là RAF, mỗi định dạng của riêng dòng máy ảnh có những điểm cộng riêng, còn DNG thì cũng có một số lượng lớn hãng sử dụng.

Ảnh DNG cũng giống như nhiều định dạng ảnh RAW khác, nó chứa đựng nhiều thông tin về ảnh hơn. Các định dạng ảnh nén khác được thiết kế để tiết kiệm bộ nhớ nhưng vẫn có một chút giảm chất lượng hình ảnh chấp nhận được. Đối với DNG thì là lưu trữ tệp chất lượng cao khớp với ảnh gốc khi được chụp bởi máy ảnh. Sự khác biệt giữa DNG và JPEG hoặc HEIC không phải lúc nào cũng dễ nhận thấy khi nhìn vào hình ảnh được lưu trữ, nhưng thường dễ thấy hơn sau khi thêm vào các chỉnh sửa hoặc phóng to để xem các chi tiết tốt hơn.

File DNG do ai tạo ra, để làm gì?

DNG được Adobe tạo ra từ 2004, để cung cấp một chuẩn RAW phổ biến và đơn giản cho nhiều máy ảnh. Nhận thấy sự cần thiết của một định dạng RAW tiêu chuẩn, Adobe đã phát triển DNG như một định dạng lưu trữ RAW công khai cho ảnh. Adobe sở hữu bằng sáng chế về định dạng này nhưng cho phép sử dụng miễn phí miễn là có sự ghi nhận tác giả của Adobe trong nguồn và tài liệu. Điều này giúp DNG được xem là một giải pháp hấp dẫn cho các tổ chức và văn phòng chính phủ thích sử dụng các tiêu chuẩn công nghiệp.

Việc phổ biến của DNG cũng giúp cho nó được chọn làm nền tảng phát triển phần mềm và phần cứng hỗ trợ cho những người mới. Các nhà sản xuất smartphone như Google, Apple và Samsung bắt đầu hỗ trợ ảnh RAW vào khoảng năm 2014, với cả ba nhà sản xuất đều chọn sử dụng tùy chọn lưu ở định dạng DNG nhanh chóng và dễ dàng. Ban đầu bạn sẽ cần các phần mềm bên thứ ba để xem và chỉnh sửa DNG, nhưng với sự phổ biến thì ngày nay chỉ cần phần mềm gốc của hãng cũng đã đủ để chỉnh sửa.

DNG có phải là định dạng ảnh lossless?

DNG về cơ bản có thể gọi là định dạng ảnh lossless nhưng có tùy chọn nén ảnh cắt giảm chất lượng để giảm cả dung lượng lưu trữ. Mặc dù hầu hết các nhiếp ảnh gia vẫn thích lưu tác phẩm tốt nhất của họ ở định dạng DNG không mất dữ liệu hoặc giữ lại bản gốc, nhưng việc có một giải pháp nén giảm dung lượng nhưng vẫn giữ được nhiều nhất chất lượng cũng là sự lựa chọn của nhiều nhiếp ảnh gia. Điều này giúp giảm đáng kể chi phí cho kho lưu trữ, từ vật lý đến lưu trữ đám mây.

Cách mở file DNG

Vì là định dạng phổ biến nên có thể nói là gần như mọi thiết bị đều có thể mở được. DNG được hỗ trợ gần như tất cả hệ điều hành, nhiều thiết bị hiện nay và trên nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh cũng như phần mềm quản lý thư mục.

Tuy nhiên đó mới chỉ là để xem DNG, còn để chỉnh sửa ảnh thì sẽ yêu cầu khác. Bạn sẽ cần một số phần mềm chỉnh sửa nhất định như trên PC sẽ là Adobe Lightroom, Capture One, DxO Photolab, ON1 Photo RAW,… Đối với điện thoại thì cũng có nhiều mẫu hỗ trợ chụp RAW file DNG và cả chỉnh sửa, cùng với đó là một số ứng dụng chỉnh sửa ảnh phổ biến nữa. Nhưng tất nhiên vẫn có trường hợp thiết bị không thể mở và chỉnh sửa được.

Điểm trừ của file DNG là gì?

DNG dù tốt nhưng vẫn có vài điểm trừ, đó chính là không thể chuyển từ ảnh RAW sang DNG. Ngoài ra cũng giống như các định dạng RAW khác sẽ cần phải cập nhật liên tục để hỗ trợ các phần mềm, nhưng khác với các loại định dạng nhất định từ những hãng máy ảnh luôn được ưu tiên hơn thì dù có phổ biến, DNG vẫn sẽ mất một chút thời gian để cập nhật.

Kết luận

DNG là một định dạng đáng tin cậy khi nói đến lưu trữ hiệu quả về chất lượng và chi tiết ảnh. DNG có thể giữ chất lượng của hình ảnh và cho phép chỉnh sửa trong tương lai, đồng thời mở rộng khả năng tương thích và tiết kiệm dung lượng lưu trữ cho người dùng nên đây là một định dạng khá phổ biến. Thậm chí còn dễ dùng và  phổ biến hơn cả TIFF, cũng như rất tiện lợi dành cho các điện thoại chụp ảnh RAW.

 

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

NguồnPetapixel
Quảng cáospot_img

Tin khác