Cellphones

Trước đây vào khoảng tháng 12, chúng ta đã vô cùng háo hức khi Apple thông báo hãng ấp ủ dự định hợp nhất những ứng dụng của hai nền tảng iOS và Mac lại làm một. Tức là một ứng dụng duy nhất sẽ được thiết kế để có thể chạy trên hai nền tảng này. Tuy nhiên theo chia sẻ của John Gruber đến từ trang Daring Fireball, chúng ta thực sự không nên chờ đợi vào sự hợp nhất này.

John Gruber là một người đã theo dõi Apple từ lâu và sau khi xem qua báo cáo từ nhiều trang tin tức, Gruber tin rằng dự án hợp nhất này của Apple đang thực sự dần ít tham vọng hơn trước đây và có thể trong năm nay vẫn chưa được công bố.

Khá lạ lùng khi dự án hợp nhất này đang ngày một nghe ít hấp dẫn hơn

Theo những nguồn tin của Gruber, dự án đã không còn có tên là Marzipan và “nghe có vẻ giống như một API khai báo kiểm soát”, nghĩa là sẽ không nhất thiết liên quan đến phát triển đa nền tảng nhưng về mặt lý thuyết, dự án sẽ cho phép các ứng dụng được xây dựng cho nhiều giao diện người dùng cùng một lúc. Chỉ riêng điều này thực tế mà nói không mấy đủ để các lập trình viên có hứng thú trong việc đem các ứng dụng hiện có trên iPad sang Mac.

Theo Gruber: “Điều này hợp lí nếu Apple tin rằng iOS và macOS nên có các API khai báo kiểm soát và Apple cần phải giải quyết vấn đề về việc trừ tượng hóa (abstracting) những sự khác biệt của API giữa UIKit (iOS) và AppKit (macOS). Lúc này họ sẽ giải quyết cùng một lúc hoặc có lẽ logic đơn giản là nếu Apple định tạo một khung giao diện người dùng (UI Framework) đa nền tảng, cơ sở cho khuôn khổ đó phải là một giao diện người dùng khai báo.”

Có thể việc hợp nhất ứng dụng của iOS và macOS sẽ không xuất hiện tại WWDC 2018 năm nay.

Ngoài những điều trên, Gruber cũng “hơi” chắc chắn rằng sự hợp nhất 2 nền tảng này sẽ không xuất hiện tại sự kiện WWDC 2018 sắp diễn ra vào tháng 6. Tất nhiên chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là sẽ diễn ra sự kiện nên hãy chờ xem liệu những ý kiến của John Gruber có thực sự đúng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.