Trang chủTin tứcAppleĐiện thoại iPhone nào hỗ trợ sạc không dây?

Tin liên quan

Điện thoại iPhone nào hỗ trợ sạc không dây?

Sạc không dây là một trong những cách để sạc lại điện thoại của bạn bên cạnh phương thức truyền thống là sử dụng dây, cách này cũng là để ngăn chặn các hư hỏng đến thiết bị khi sử dụng cáp truyền không chính hãng, đang bị hư hại, tránh được sự cố ngoài ý muốn, và dĩ nhiên iPhone cũng là một trong những thiết bị hỗ trợ tính năng này.

Tại sao lại là sạc không dây

Khi sử dụng cách thức sạc này iPhone sẽ không cần đến dây hay đầu cắm vì vậy, việc dây kết nối bạn bị hư hại hoặc là dính nước sẽ là nguồn gốc của những vấn đề ảnh hưởng đến chân sạc bên trong điện thoại, rủi ro hơn đó là gây hư hỏng linh kiện bên trong thiết bị nếu sử dụng dây sạc không đảm bảo trong thời gian dài.

Một trong những ví dụ điển hình là việc cắm dây thì việc ai đó đi ngang qua và vấp phải, nếu may mắn không làm rơi điện thoại từ trên bàn thì chẳng có gì để nói, còn nếu rơi thì hư hỏng là điều khó tránh khỏi. Đây là ví dụ điển hình nhất cho việc hư điện thoại chẳng vì lí do gì từ nhà sản xuất theo cách tự nhiên nhất – ‘tự nhiên hư’, ‘tự nhiên nứt kính’,…

Vậy nên việc trang bị một bộ sạc không dây sẽ là cách để an toàn và đơn giản cho nhu cầu sạc lại thiết bị của bạn. Bạn chỉ cần đặt điện thoại lên đế sạc là thiết bị đã bắt đầu sạc.

Khi điện thoại được sạc cũng đồng nghĩa trên đế sạc cũng đưa ra các thông báo bằng đèn để người dùng có thể hiểu được thiết bị liệu có đang sạc hay không mà không cần phải mở điện thoại lên đế kiểm tra.

iPhone hiện tại đang hỗ trợ sạc không dây theo chuẩn Qi.

Chuẩn Qi là gì?

Cách phát âm chính xác cho chuẩn này trong tiếng anh là ‘Chee’ hoặc tạm gọi là ‘Chi’ cũng không mấy khác biệt. Trong trường hợp Qi này chữ này dùng để chỉ tiêu chuẩn không dây được phát triển và duy trì bởi Hiệp hội điện không dây (Wireless Power Consortium), định nghĩa việc sạc không dây là truyền năng lượng từ thiết bị này sang thiết bị khác mà không cần cáp vật lí.

Có nhiều cách mô tả phương thức hoạt động của đế sạc không dây nhưng để thân thuộc hơn với những gì đã được học với bộ môn vật lí thì đế sạc sẽ được trang bị cuộn sơ cấp để tạo dòng cảm ứng ở cuộn thứ cấp trang bị trong thiết bị điện thoại để nạp hay sạc điện thoại của bạn.

Khi hai cuộn dây tiếp xúc không trực tiếp với nhau (đặt cạnh/trên nhau) chúng tạo ra một trường điện từ xen kẽ. Cuộn dây thứ cấp tạo ra một dòng điện để truyền trực tiếp vào pin của iPhone mà cả quá trình được gói gọn lại bằng hiện tượng cảm ứng từ.

Theo WPS, đã có hơn 3,700 thiết bị/sản phẩm nhận được chứng nhận Qi. Một sản phẩm có chứng nhận Qi bạn sẽ thấy logo của Qi trên sản phẩm và bao bì của nó. Hiệp hội này cũng cung cấp cơ sở dữ liệu sản phẩm được nhận chứng nhận Qi, do đó cũng không quá khó để mua được các thiết bị đạt chứng nhận này trên thị trường.

Những mẫu iPhone hỗ trợ sạc không dây

Một cách đơn giản nhất để biết được iPhone bạn có hỗ trợ không dây hay không hãy nhìn vào mặt lưng, với iPhone hỗ trợ sạc không dây chúng sẽ sử dụng kính tại mặt sau để có thể ‘truyền điện’ thông qua đế sạc không dây.

Tuy nhiên việc bạn sử dụng các case bảo vệ trên iPhone cũng mang đến nhiều cản trở cho quá trình và khả năng sạc không dây của thiết bị, các ốp lưng bảo vệ quá dày khiến việc sạc không dây bị cản trở, các thẻ tín dụng, chìa khoá, thẻ từ khi được đặt trên đế cũng gây hư hại và làm mất chức năng của chúng.

Ốp lưng bảo vệ càng mỏng hoặc là không có ốp lưng luôn là ưu tiên hàng đầu cho việc sạc không dây.

Các thiết bị iPhone hỗ trợ sạc không dây:

 • iPhone 11 Pro Max (2019)
 • iPhone 11 Pro (2019)
 • iPhone 11 (2019)
 • iPhone XR (2018)
 • iPhone XS Max (2018)
 • iPhone XS (2018)
 • iPhone X (2017)
 • iPhone 8 Plus (2017)
 • iPhone 8 (2017)

Điều chắc chắn rằng việc sạc không dây sẽ không thể nào nhanh bằng có dây trên iPhone, với trước đó iPhone chỉ hỗ trợ sạc tối đa 5W hiện đã nâng lên sạc nhanh không dây 7.5W, trong khi sạc có dây giờ đã là 18W.

Sạc không dây sẽ là cách sạc hữu ích hơn khi bạn đang ở văn phòng với hàng tá các thứ cần làm và nhấc điện thoại lên xuống liên tục mà vẫn đảm bảo thiết bị đang được sạc và duy trì được dung lượng pin hiện có.

Kiểm tra iPhone xem có sạc không dây

Nếu bạn không biết model của mình đang có hỗ trợ sạc không dây hay không, cách đầu tiên là kiểm tra ‘tai thỏ’, có tai thỏ là có sạc không dây – điều này chắc chắn. Tiếp đến nếu máy bạn không có tai thỏ thì chỉ có một mẫu máy duy nhất trang bị Touch ID mà được trang bị sạc không dây đó là iPhone 8 / 8 Plus.

Kiểm tra bằng cách vào Setting > General > About, kiểm tra Model Number.

 • iPhone 11 Pro Max: A2160 (Canada, U.S.), A2217 (China mainland, Hong Kong, Macao), and A2215 (khác)
 • iPhone 11 Pro: A2161 (Canada, U.S.), A2220 (China mainland, Hong Kong, Macao), and A2218 (khác)
 • iPhone 11: A2111 (Canada, U.S.), A2223 (China mainland, Hong Kong, Macao), and A2221 (khác)
 • iPhone XS Max: A1921, A2101, and A2102 (Japan); A2103 and A2104 (China mainland)
 • iPhone XS: A1920, A2097, and A2098 (Japan); A2099 and A2100 (China mainland)
 • iPhone XR: A1984, A2105, and A2106 (Japan); A2107 and A2108 (China mainland)
 • iPhone X: A1865, A1901, and A1902 (Japan)
 • iPhone 8 Plus: A1864, A1897, and A1898 (Japan)
 • iPhone 8: A1863, A1905, and A1906 (Japan)

Lưu ý

Có vài điểm bạn sẽ cần lưu ý khi sử dụng sạc không dây, rằng iPhone sẽ chỉ nhận một nguồn sạc duy nhất dù cho bạn có vừa cắm sạc thường vừa đặt thiết lên đến sạc (theo cách nào đó nghĩ rằng sẽ nhanh hơn khi dùng 2 nguồn sạc), thì chúng sẽ chỉ nhận một nguồn sạc duy nhất mà thôi.

Việc sử dụng sạc không dây sẽ khiến iPhone trở nên nóng hơn thông thường khi so với sạc có dây, việc năng lượng thất thoát không chuyển hoá thành điện năng để nạp vào điện thoại của bạn nó sẽ là nhiệt năng và toả ra xung quanh bộ sạc không dây trên iPhone. Trong trường hợp này cũng có thể đến từ việc bạn để bộ sạc không đúng quy cách khiến nó không nằm đúng vị trí của bộ sạc nên không thể sạc đúng và truyền đúng năng lượng theo thông thường.

Bạn có nhu cầu mua iPhone 11 64GB new chưa active, iPhone 11 like new, tất cả các dòng máy iPhone với giá tốt nhất, hậu mãi đầy đủ, có thể truy cập trang web của Di Động Mỹ tại địa chỉ didongmy.com.

 

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.


NguồnHowtogeek

Tin gần đây