Trang chủTin tứcĐến năm 2020 sẽ có 1 triệu thiết bị kết nối IoT...

Đến năm 2020 sẽ có 1 triệu thiết bị kết nối IoT được bán ra mỗi ngày

Sáng ngày 15/06 Vietnam Mobile Day 2018 (VMD18) đã chính thức diễn ra tại TTHN FOREVERMARK – Hà Nội, thu hút hơn 4,000 lượt người tham dự. Đây là sự kiện thứ 2 trong chuỗi sự kiện công nghệ – Vietnam Mobile Day 2018, đồng thời chính thức tạm khép lại hành trình 8 năm thực hiện sứ mệnh hội tụ – kết nối và lan tỏa những tri thức công nghệ đến cộng đồng yêu cộng nghệ nói chung và đặc biệt là trong lĩnh vực mobile nói riêng.

Tại sự kiện những xu hướng công nghệ mới nhất được cập nhật, những số liệu mới nhất được công bố và rất nhiều vấn đề công nghệ được quan tâm hiện nay được đem ra chia sẻ bởi các chuyên gia đầu ngành. Cùng điểm qua một số sự kiện đáng chú ý tại VMD18 vừa qua.

Mobile Marketing chuyển mình thông minh là phát triển dựa vào công nghệ số

Đến năm 2020 sẽ có 1 triệu thiết bị kết nối IoT được bán ra mỗi ngày
Ông Dương Thành Trung Manager, Consumer Ingishts, từ Nielsen Vietnam phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại sự kiện, ông Dương Thành Trung Manager, Consumer Ingishts, từ Nielsen Vietnamcho biết Việt Nam hiện đang có khoản 49,5 triệu thiết bị smartphone, ước tính đến năm 2020 con số này sẽ tăng lên 58,4 triệu thiết bị.

Hơn thế nữa, Việt Nam hiện nay đang nằm trong top những nước có số người sử dụng Internet cao nhất thế giới, tính đến năm 2020 sẽ có hơn 55% người dùng Việt kết nối Internet.

Trong đó, số lượng người chỉ dùng điện thoại để kết nối Internet đặc biệt cao ở độ tuổi thế hệ Z (sinh năm 1996 – 2005), chiếm tỷ lệ rất cao so với tỷ lệ người chỉ sử dụng máy vi tính hoặc sử dụng nhiều thiết bị khác nhau. Đây cũng chính là một lợi thế cho sự phát triển của Mobile Marketing trong thời gian tới.

Bên cạnh những xu hướng đã được nhắc đến trong những năm trước: Mobile App, Mobile Video, SMS Marketing, Mobile Remarketing,… thì trong năm nay ( và thời gian tới) xu hướng Messaging App là một “điểm sáng” mà các Marketer cần lưu ý.

Theo chị My Nguyen đại diện Zalo Business trong phần chia sẻ của mình tại sự kiện, cho biết “tỷ lệ mở của Messaging hiện nay là 98% cao gấp 4,9 lần so với email” còn theo anh Phạm Hải Văn – CEO của Haravan (CN phía Bắc) cho biết “85 % người dùng đọc tin nhắn Messenger trong ngày đầu tiên, trong khi tỷ lệ này ở Emai là 5-7%).

Messing App hiện nay với những ưu điểm: thuận tiện, thân thiện, cá nhân hóa, tương tác cao. Chính vì vây, các ứng dụng tin nhắn hứa hẹn sẽ là nơi tiềm năng cho quảng cáo trên di động trong thời gian tới.

Viral TVC, KOLs (Key Opinion Leader) và Growth hack Content hay các khái niệm mới về UX/UI, VR-AR, ứng dụng AI – Machine Learning tối ưu hóa hiệu quả quảng cáo, .. cũng là các chủ đề hot được chia sẻ tại sự kiện, thu hút sự quan tâm đặc biệt của khán giả.

VUI  – tương lai mới của mobile

VUI – voice user interface giao diện giọng nói người dùng không phải là khái niệm quá mới. VUI xuất hiện lần đầu tiên từ  năm 1979, nhưng cho đến thời gian gần đây khi mà các “ông lớn” công nghệ như Apple với Siri, Google ra mắt Google Now, Amazon “trình làng” Alexa và Microsoft nhập cuộc với Cortana,…hay IBM và Facebook cũng bắt đầu tham gia vào cuộc chơi này, khiến VUI bắt đầu nhận được nhắc đến nhiều hơn.

Theo anh Lê Ngọc Tuấn – IoT product manager của FPTCorp chia sẻ tại sự kiện: ước tính đến năm 2020 sẽ 1 triệu thiết bị IoT được bán ra mỗi ngày, và có 50 tỷ thiết bị được tích hợp VUI. Và đến năm 2020 các trợ lý ảo sẽ thay thế 40% các tương tác của con người trên mobile

Đến năm 2020 sẽ có 1 triệu thiết bị kết nối IoT được bán ra mỗi ngày

Lý giải rõ hơn về sự phát triển bùng nổ của VUI hiện nay, cũng như trong thời gian tới, thì hai yếu tố quan trong nhất là: độ chính xác của hệ thống và độ trễ phản hồi hệ thống. Hầu như các hệ thống giao diện giọng nói đang gần tiến đến  độ chính xác trong việc nhân dạng và hiểu ngôn ngữ ở ngưỡng 99%, đồng thời giảm độ trễ (latency) trong việc phản hồi của hệ thống. Ví dụ như sản phẩm Amazon Echo, gần đây đã cải thiện được độ trễ từ lúc người dùng ra lệnh cho đến lúc Echo phản hồi từ khoảng 9 giây xuống còn 1.5 giây – anh Tuấn cho biết thêm

Sự kiện hồi đầu tháng 5/2017 khi Google cung cấp một bộ phát triển phần mềm (SDK) cho nền tảng Google Assistant (Trợ lý ảo hỗ trợ giọng nói của Google) để các lập trình viên có thể tạo ra các nguyên mẫu phần cứng sử dụng công nghệ này. Điều này càng cũng cố hơn niềm tin của chúng ta vào tương lai tươi sáng của VUI.

Chatbot cuộc chơi không chỉ dành cho người mạnh nhất

Đến năm 2020 sẽ có 1 triệu thiết bị kết nối IoT được bán ra mỗi ngày
Chị My Nguyễn Product Marketing Lead tại Zalo Business

“Messaging apps hiện nay đang phát triển vượt bậc, thậm chí đã vượt mạng xã hội để trở thành nền tảng tương tác chính” – Theo chia sẻ của chị My Nguyễn Product Marketing Lead tại Zalo Business

Điều này, dẫn đến việc nhu cầu phát triển các ứng dụng chat tự động (chatbots) cho doanh nghiệp. Tại VMD18 nhiều chuyên gia cũng đánh giá sự tăng trưởng của chatbot trong thời gian này đã tạo nên nhiều tác động tích cực tới doanh nghiệp. Không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nhân sự, chi phí vận hành, chăm sóc khách hàng mọi lúc 24/7, mà còn cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng, ..

Đến năm 2020 sẽ có 1 triệu thiết bị kết nối IoT được bán ra mỗi ngày
Ivana Istochka – International Strategy and Business Development Manager, Ascend Money (TrueMoney)

Cùng với sự sự phát triển của mã nguồn mở, đặc biệt là sự hỗ trợ tích cực từ Microsoft, Google hay Facebook… trong việc cung cấp các nền tảng cho những nhà phát triển khác sử dụng để tạo nên chatbot của riêng họ như nền tảng API.AI của Google, Microsoft Bot Framework và IBM Watson. Điều này đã tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các nhà lập trình, phát triển và startup công nghệ nào cũng có thể tiếp cận được và tạo nên sản phẩm của riêng mình.

Năm nay, VMD18 cũng chào đón những đại diện đến từ các công ty tập đoàn công nghệ lớn: Google, Nielsen, Insider, Microsoft, Lenovo,.. cùng với hơn 4000 Developer, Digital Marketer, đại diện các tập đoàn & doanh nghiệp Việt,.… tất cả đã cùng nhau đi qua hơn 80 topic chuyên sâu về 5 nhóm chủ để chính: Fintech, Blockchain, Mobile App& Game; AI; Marketing, với các hoạt động sôi nổi từ hành chục Booth triễn lãm công nghệ ;  tất cả đã tạo nên một bữa tiệc công nghệ hoành tráng, nhiều màu sắc và đáng nhớ.

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan