Trang chủTin tứcMobileDạy và học trực tuyến cùng bảng vẽ điện tử Wacom

Tin liên quan

Dạy và học trực tuyến cùng bảng vẽ điện tử Wacom

Công cụ mới hỗ trợ dạy và học trực tuyến

Xu hướng dạy và học trực tuyến đã nở rộ từ năm 2020 khi dịch COVID-19 bùng phát từ Trung Quốc và bắt đầu lan sang Châu Âu, Mỹ và Việt Nam. Việc phải giãn cách xã hội nhằm khống chế đà lây lan của virus đã làm cho Internet trở thành cứu cánh hữu hiệu, hay chí ít là phương thức gần như khó có thể thay thế.

Trên mạng xã hội, rất nhiều giáo viên và những người có sức ảnh hưởng đã và đang chia sẻ cách ứng dụng bảng vẽ điện tử trong việc dạy học online. Xu hướng sử dụng bảng vẽ điện tử trong việc dạy học trực tuyến đang ngày càng phát triển do tính ứng dụng cao. Bảng vẽ điện tử giúp giáo viên dễ dàng thay thế bảng phấn theo cách dạy truyền thống. Hiện sản phẩm Wacom Intuos S đang được cộng đồng các giáo viên và giảng viên đánh giá cao vì thương hiệu của Nhật, có giá chỉ hơn 2 triệu đồng nhưng hiệu quả mang lại vượt hơn sự mong đợi trong việc giảng dạy.

Wacom là nhà sản xuất bảng vẽ điện tử thương hiệu Nhật, nổi tiếng lâu năm trong giới làm sáng tạo như họa sĩ, thiết kế, được sử dụng chủ yếu trong sản xuất phim, thiết kế game, chỉnh sửa hình ảnh,… Gần đây thì Wacom được nhóm giáo viên tin dùng để sử dụng như một công cụ thiết yếu hỗ trợ dạy học. Với Wacom, giáo viên dễ dàng sử dụng viết điện tử để vẽ minh họa, ghi công thức, ghi chú kỹ thuật số vào các bài giảng, cảm giác như viết trên giấy hay trên bảng phấn thông thường, giúp đa dạng được nội dung giảng dạy và tăng tính tương tác cho bài học.

Bảng vẽ của hãng này cũng hỗ trợ tốt các phần mềm gọi video và giảng dạy trực tuyến hiện nay như Google Meet, Google Classroom, Zoom, Microsoft Teams…

Những giáo viên tiên phong sử dụng bảng vẽ điện tử trong dạy học

Vũ Tuấn Anh, giáo viên luyện thi Lý top đầu Hà Nội với hơn 400 ngàn lượt follow trên fanpage chia sẻ: “Tôi dùng bảng điện tử Wacom trong giảng dạy trực tuyến. Khi kết nối thiết bị này với máy tính, bút Wacom cho phép giáo viên trình chiếu tất cả chữ viết, kí tự hay hình hoạ lên màn hình trực tiếp, hệt như tương tác trên bục giảng”.

Thầy giáo Vũ Tuấn Anh (dạy Lý) và thầy Phạm Văn Thuận (dạy Hóa) nổi tiếng trên mạng xã hội chọn bảng vẽ Wacom cho quá trình dạy trực tuyến

Thầy giáo Vũ Tuấn Anh chỉ là một điển hình trong số các giáo viên đang rất nhiệt tình tiếp cận công nghệ để nâng cao phương pháp giảng dạy. Đặc biệt, trong giai đoạn giãn cách xã hội vừa qua, khi mà tất cả trường học phải đóng cửa trong một thời gian dài, nhu cầu này thực sự bùng nổ.

Dạo một vòng các lớp online như lớp luyện thi toán của thầy Hồ Thức Thuận, cô giáo tiếng Anh Phí Thị Bích Ngọc… đều thấy, các giáo viên trẻ này ứng dụng bảng vẽ điện tử để tương tác tốt hơn với học viên của mình.

Thực tế, giảng dạy trực quan thông qua bảng vẽ điện tử không là giải pháp mới. Với các quốc gia tiên tiến… công cụ này đã trở nên quen thuộc. Các trường đại học như Saint Leo, Syracuse… ở Mỹ hay trường TU Dort Mund ở Đức đều đã dùng bảng vẽ điện tử Wacom nhiều năm nay. Kích thước nhỏ gọn, chỉ nặng 250gram, dễ dàng kết nối với mọi hệ điều hành, khiến Wacom dần trở thành công cụ trợ giảng đắc lực cho giáo viên ngay cả khi dạy trực tiếp (offline) hay trực tuyến (online).

Bảng vẽ điện tử Wacom được sử dụng trong lớp học ở trường Bullis Highschool, Maryland, Mỹ

Với các thầy cô đang dạy tại các trường trung học phổ thông hay trung học cơ sở, đây cũng là “cứu tinh” trong chuỗi ngày giãn cách. Như thầy Nguyễn Tấn Danh (Giáo viên môn Vật lý, Trường THPT Lê Quý Đôn, Tp.HCM)  hay cô Phan Thị Mai, giáo viên Toán, trường THPT Nguyễn Văn Tăng, Quận Thủ Đức, việc dạy học trực tuyến cho các học sinh được các thầy cô truyền tải kiến thức như trên bục giảng. Thầy cô sử dụng bút vẽ lên bảng Wacom như phấn viết bảng, tạo cảm giác gần gũi hơn đối với học sinh như trên lớp.

Góc dạy học trực tuyến cùng bảng vẽ điện tử Wacom của cô Phan Thị Mai, giáo viên Toán, trường THPT Nguyễn Văn Tăng, Quận Thủ Đức

Không dừng lại ở nền tảng trực tuyến (online), ngay cả khi dạy trực tiếp (offline), bảng vẽ điện tử cũng là công cụ đắc lực cho giáo viên bởi bút cảm ứng kết nối bluetooth đi kèm cho phép giáo viên, nhất là đội ngũ giảng viên có thể tương tác, chỉnh sửa, ghi chú, góp ý thậm chí chấm điểm… trên các file tài liệu kiểm tra, nghiên cứu học sinh, sinh viên của mình gửi đến.

“Khi bạn có bảng vẽ điện tử Wacom thì việc dạy online sẽ dễ dàng truyền đạt kiến thức như đang dạy trực tiếp. Sau dịch thì mình vẫn sẽ sử dụng Wacom cho việc dạy học trực tiếp của mình tại trường vì thật sự rất hữu ích và tiện lợi” Thầy Hồ Thanh Tùng, Giáo viên Hóa, Trường THCS Trần Phú, Tân An, Long An chia sẻ.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.


BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Tin gần đây