Năm 2019 không chỉ Samsung mà còn cả Western Digital cũng đã ra mắt sản phẩm để ‘refresh’ lại các dòng SSD của mình. Nếu Samsung có 970 EVO Plus thì WD giờ đã có SN750 mới, với EVO Plus Samsung không nhấn mạnh dành cho bất kì tối tượng người dùng đặc biệt nào nhưng WD thì sản phẩm chính là dành cho game thủ, và những người dùng đòi hỏi hiệu năng cao.

Mở hộp

Vì đây là dòng Black, hiệu năng cao nên vỏ hộp cũng đồng tông màu đen trông khá là ngầu.

SSD được hoàn thiện một mặt chip, mặt sau hoàn toàn trống trải.

Bên trong hộp không có gì nhiều, chỉ một hộp đựng nhỏ cùng với sách hướng dẫn sử dụng mà thôi, cách đóng gói này cũng tương tự với phía Samsung mà không có phụ kiện nào đi kèm cả.

Thông số chi tiết chỉ SN750 NVMe SSD

SN750 (SN750 NVMe SSD) có nhiều mức dung lượng khác nhau trải dài từ 250GB cho đến 2TB, phù hợp cho nhiều đối tượng người dùng từ lưu trữ ít cho đến nhiều, nhưng WD cho biết hãng đã tập trung sản phẩm này nhiều hơn dành cho game thủ, các đối tượng người dùng liên tục cần đến hiệu năng cao, và độ bền bỉ của sản phẩm.

Hiệu năng từng dung lượng cũng có sự khác biệt, với bản 1TB là bản cho hiệu năng tốt nhất ở 3470 MB/s cho đọc và 3000 MB/s ghi, hiện cũng đang có mức giá khá tốt chỉ từ 6,5 triệu đồng.

Điểm mới của SN750 so với SN700 được tăng sự ổn định, nhờ vào một phiên bản với sự kết hợp giữa WD và EKWB, thanh M2.2280 SN750 sẽ bao gồm một thanh tản nhiệt thụ động được gắn trên mạch chip để tản nhiệt tốt hơn cho SSD. Cùng đó, để hổ trợ tốt hơn WD còn phát triển ra Gaming Mode bên trong phần mềm Western Digital Dashboard (ứng dụng chỉ có trên Windows), chế độ này sẽ không cho phép SSD rơi vào trạng thái nghỉ (tiêu thụ điện năng thấp), để giảm thiểu độ trể khi SSD làm việc lại sau khoảng thời gian nghỉ, tuy nhiên ngay cả trong thực tế sử dụng tính năng này không mang đến quá nhiều khác biệt mà người dùng là game thủ có thể nhận biết được, gần như trong mọi trường hợp sử dụng dữ liệu đều ngay lập tức mà không nhận thấy độ trễ, vậy nên tính năng này cũng không phải dành cho tất cả mọi người, mà chỉ những trường hợp đặc biệt và những đối tượng người dùng đặc biệt thì mới tận dụng được tính năng trên.

Để thử nghiệm thì mình đã lắp SSD này vào bên trong ASUS ZenBook Pro 14 để test hiệu năng thực tế. 

Sử dụng trong thực tế, với những phần mềm Benchmark khá phổ biến hiện nay.

Sau nhiều lần Benchmark liên tục, mở ứng dụng SSD Dashboard lên kiểm tra (vì CrystalDiskInfo không nhận diện được ổ cứng). Tại phần Monitoring với các đường chạy cho read khá đều, còn với write thì trồi sụt đáng kể, không đạt hiệu năng như mong muốn, có vẻ phần nào đó vì chạy benchmark liên tục nên SSD đã khá nóng rồi nên hiệu năng không thể đạt con số như những ảnh phía trên.

Tổng kết lại

Là dòng sản phẩm làm mới lại cho năm 2019, SN750 NVMe SSD đang có mức giá tốt cho mỗi GB nhận được, và dòng này cũng dành cho người dùng cần đến những sản phẩm hiệu năng cao, độ bền bỉ, với 5 năm bảo hành thì người dùng sẽ không cần quá lo lắng về độ bền cũng như độ tin cậy của chiếc SSD này.

Tiếp đó, về mặc giá bán hiện tại SN750 nằm cùng phân khúc với 970 Evo Plus của Samsung cũng là phiên bản mới ra vào đầu 2019 để thay thế cho 970 Evo cũ, với thông số cũng khá ngang cơ, có mức giá tương đương nhưng được sử dụng chip NAND flash khác. Nhưng vì Samsung cũng là nhà sản xuất luôn nên mức giá của phía Samsung sẽ tốt hơn khi mức dung lượng được tăng lên, vậy người dùng sẽ cần cân nhắc đôi chút khi chọn lựa.