Trang chủ Công nghệ Máy tính PC Đánh giá ổ cứng di động Seagate BarraCuda Fast SSD 1TB: Kiểu...

Đánh giá ổ cứng di động Seagate BarraCuda Fast SSD 1TB: Kiểu dáng đẹp và gọn gàng, tốc độ đọc ghi tốt nhưng chưa ấn tượng

-

Ổ cứng di động Seagate BarraCuda Fast SSD 1TB đúng với tên gọi của nó có tốc độ đọc ghi tốt, nhanh và bên cạnh đó còn có kiểu dáng hiện đại, đẹp mắt và rất gọn gàng.

Đúng nghĩa là một chiếc ổ cứng di động, Seagate BarraCuda Fast SSD sở hữu một thiết kế pha trộn giữa tiện lợi gọn nhẹ với một chút cao cấp. Tổng quan về chiếc ổ cứng này, nó mỏng và rất nhỏ đủ để bạn có thể mang đi bất cứ đâu và thậm chí là còn có thể nhét vừa túi quần nếu chiếc túi của bạn đủ rộng.

Về kích thước của ổ cứng, chỉ vọn vẹn 79mm x 9.1mm x 93.45mm (W x L x D). Nói một cách dễ hiểu thì chiếc ổ cứng này chỉ lớn hơn chiếc LaCie Rugged SSD một chút nhưng mỏng hơn một nửa. Mặc dù kích thước nhỏ và không có khả năng chống sốc, chống va đập tốt như ổ cứng LaCie kia, nhưng ổ BarraCuda Fast SSD này vẫn sử dụng chất liệu nhôm bền bỉ và cao cấp.

Đánh giá ổ cứng di động Seagate Fast SSD 1TBThiết kế tổng thể của ổ cứng sử dụng tông màu chủ đạo là đen với logo Seagate hiện đại đặt ở giữa một lớp đặt lên ổ cứng. Lớp này có phần viền mài xanh chủ đạo của Seagate trông rất hiện đại, đồng thời ở viền dưới còn có đèn dải đèn LED xanh báo hiệu thiết bị đang hoạt động. Với tiêu chí gọn, nhẹ và đơn giản, chiếc ổ cứng này chỉ có một cổng USB-Type C ở cạnh dưới mà thôi.

Đánh giá ổ cứng di động Seagate Fast SSD 1TBBên trong hộp của sản phẩm là hai sợi cáp USB-C to USB-C và USB-A to USB-C, cả hai sợi đều hỗ trợ công nghệ SuperSpeed 10Gbps. Chiếc SSD này được Seagate bảo hành lên đến 3 năm khá tốt và ổ cứng còn hỗ trợ phần mềm Seagate Toolkit để đồng bộ dữ liệu. Nhưng cần lưu ý là ổ cứng BarraCuda Fast SSD này không thể đổi màu đèn LED.

Một điểm đáng lưu ý khác là SSD này sử dụng phần cứng bên trong là công nghệ SATA chứ không phải NVMe, thế nên tốc độ có phần hạn chế. Nhưng nhìn chung hiệu năng của nó vẫn rất tốt và tốc độ đọc/ghi khá cao.

Đánh giá ổ cứng di động Seagate Fast SSD 1TBĐo đạc bằng phần mềm Crystal Disk Mark, kết quả khá ấn tượng với tốc độ đọc ghi khá sát với những gì ghi trên hộp của Seagate BarraCuda Fast SSD. Tốc độ đọc của ổ cứng lên đến 506 MB/s, trong khi đó tốc độ ghi ít hơn một chút 485 MB/s mà thôi. Mặc dù ít hơn thông số ghi trên hộp nhưng thông số thực tế như vậy là quá ổn. Đáng chú ý hơn là ổ cứng có tốc độ đọc ghi các file chất lượng cao như ProNes, Cinema RAW hay YUV 10 bit khá tốt, bạn có thể tham khảo ở mục How Fast? trong bức ảnh benchmark ở trên.

Nhìn chung đây là một tốc độ khá ổn và cao đối với một chiếc SSD SATA, mặc dù tốc độ tổng thể của ổ cứng này không thật sự nổi bật. Nhưng Seagate BarraCuda Fast SSD vẫn cho ra tốc độ nhanh đúng với tên gọi, đồng thời lại còn có một thiết kế cao cấp và nhỏ gọn rất ấn tượng nữa. Hiện tại ổ cứng BarraCuda Fast SSD của Seagate đang bán tại Việt Nam với hai tuỳ chọn là 500GB có giá 3,150,000 VND, 1TB là 5,750,000 VND.

Tin gần đây